Khai mạc Lễ hội chùa Ông và kỷ niệm 340 năm kiến lập di tích Thất phủ Cổ miếu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Tối 19/2, tại Thất phủ Cổ miếu (Tp Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã khai mạc Lễ hội chùa Ông và kỷ niệm 340 năm kiến lập di tích Thất phủ Cổ miếu.

Giám đốc Sở VH-TT và DL tỉnh Đồng Nai Lê Thị Ngọc Loan cho biết qua hơn 340 năm từ khi được kiến lập (1684-2024), di tích Thất phủ Cổ miếu (còn gọi là Chùa Ông Cù lao Phố) dù trải qua nhiều giai đoạn lịch sử thăng trầm khác nhau nhưng luôn được cộng đồng người Việt gốc Hoa cũng như nhân dân ở địa phương giữ gìn, tôn tạo, trở thành một biểu tượng cho sự gắn kết và dung hợp văn hóa - tín ngưỡng của cộng đồng các dân tộc anh em cùng chung sống trên mảnh đất này.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai tặng hoa chúc mừng lễ khai mạc Lễ hội chùa Ông

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai tặng hoa chúc mừng lễ khai mạc Lễ hội chùa Ông

Nhiều năm qua tỉnh Đồng Nai đã quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Ban Trị sự Thất phủ Cổ Miếu làm tốt công tác bảo vệ, trùng tu, tôn tạo và phát huy các giá trị vật thể của di tích chùa Ông. Từ đó, tạo thành sản phẩm du lịch văn hóa, tâm linh của tỉnh và khu vực thu hút khách từ trong nước, ngoài nước đến tham dự chiêm bái, cùng góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tỉnh nhà.

Theo Ban tổ chức, Lễ hội Chùa Ông sẽ hoạt động xuyên suốt trong 5 ngày (từ ngày 18 - 22/2, tức từ mùng 9 đến 13 tháng Giêng năm Giáp Thìn) với những hoạt động như lễ nghinh thần trên sông Đồng Nai, diễu hành trên đường phố với những tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, chương trình biểu diễn lân sư rồng, hoạt động triển lãm và giao lưu thư pháp - thư họa; lễ thả phúc khí cầu và thả hoa đăng…

Phà chở đoàn nghinh thần và khách trên sông Đồng Nai trong lễ nghinh thần thuộc Lễ hội chùa Ông.

Phà chở đoàn nghinh thần và khách trên sông Đồng Nai trong lễ nghinh thần thuộc Lễ hội chùa Ông.

Khác với mọi năm, lễ hội chùa Ông năm nay có sự tham gia của đoàn đại biểu đến từ Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc), Indonesia, Singapore.