Khám phá “hồn” dân tộc qua 100 món ẩm thực Việt

(PLVN) - Hành trình khảo sát xây dựng di sản văn hóa ẩm thực 5 tỉnh khu vực phía Bắc vừa chính thức bắt đầu tại tỉnh Nam Định. Đây là sự kiện khởi động Dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam, do Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) khởi xướng.

Theo VCCA, hành trình khảo sát sẽ giúp xây dựng cơ sở dữ liệu về văn hóa ẩm thực, các món ăn, uống tiêu biểu của các vùng miền. Trên cơ sở đó, lập đề cử các món ẩm thực tiêu biểu đưa vào danh sách lựa chọn của Dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam; thu thập dữ liệu thực tế để xây dựng Bản đồ văn hóa ẩm thực Việt Nam với các món ăn Việt Nam truyền thống và hiện đại. Bên cạnh đó, khẳng định vị trí, vai trò của nghệ nhân ẩm thực đối với việc tìm kiếm, thẩm định các món ẩm thực để định hình rõ giá trị của từng nghệ nhân trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị của văn hóa ẩm thực Việt Nam…

Những nghệ nhân ẩm thực trên khắp cả nước trổ tài nấu nướng.

Hành trình khảo sát xây dựng di sản văn hóa ẩm thực 5 tỉnh khu vực phía Bắc diễn ra từ ngày 25 - 31/3 tại Nam Định, Hà Nam, Thái Nguyên, Phú Thọ và Hà Nội.

Ông Lã Quốc Khánh – Phó Chủ tịch thường trực VCCA cho biết dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam sẽ xây dựng dữ liệu món ăn gắn với các nghệ nhân, tiến đến xây dựng các thực đơn thuần Việt nhưng ngang tầm quốc tế. Nhờ công cụ số, VCCA sẽ lập ra một bản đồ ẩm thực Việt Nam gắn với các điểm đến du lịch, giúp nâng tầm ẩm thực Việt Nam và thu hút khách du lịch.

Nghệ nhân ẩm thực dân tộc Tày chế biến món đậu phụ trà xanh viên độc đáo.

Nhóm chuyên gia sẽ có buổi khảo sát, trải nghiệm các món ăn dân gian vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng tại Nam Định; khảo sát tuyến điểm du lịch kết hợp trải nghiệm ẩm thực tại Khu du lịch tâm linh Tam Chúc (Hà Nam). Đặc biệt, tại Khu du lịch tâm linh Tam Chúc, sẽ có cuộc thi ẩm thực: “Mâm cơm chay cúng Phật” và tham gia thực hiện kỷ lục “Lá bồ đề làm bằng cơm nắm lớn nhất Việt Nam". Ngoài ra, Đoàn khảo sát cũng sẽ trải nghiệm, giao lưu cùng đồng bào các dân tộc, nghệ nhân ẩm thực địa phương tại bản làng Thái Hải (Thái Nguyên); giao lưu các nghệ nhân, tìm hiểu văn hóa ẩm thực vùng Đất Tổ Phú Thọ. Chương trình tổng kết hành trình và giao lưu với nghệ nhân ẩm thực Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 30/3, tại Thủ đô Hà Nội.

Du khách thưởng thức món bún ốc nguội hấp dẫn.

Chương trình với sự tham gia của gần 50 chuyên gia, nghệ nhân ẩm thực trên khắp cả nước. Những gian hàng ẩm thực của dân tộc Tày - Thái Nguyên, ẩm thực miền Bắc, ẩm thực miền Nam, ẩm thực miền Trung. Tất cả các nghệ nhân đã mang những món ăn dân gian đặc trưng của vùng miền đến chương trình.

Bà Lê Thị Thiết – Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định cho biết đây là chương trình có nhiều ý nghĩa, không chỉ giới thiệu tinh hoa ẩm thực thành Nam tới khắp mọi miền cả nước mà còn tạo động lực mạnh mẽ, thúc đẩy các doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm, giá trị văn hóa; góp phần đa dạng hóa, tăng sức cạnh tranh của các sản phẩm ẩm thực.

Món bún đũa và phở bò, kẹo Sìu Châu Nam Định được tôn vinh.

Bà Lê Thị Nga - Phó Tổng Giám đốc Masan Consumer chia sẻ: "Với mong muốn giữ gìn, tôn vinh và phát triển nền văn hoá ẩm thực Việt, Masan Consumer đồng hành cùng chương trình này mong được góp phần khơi dậy niềm tự hào về truyền thống văn hoá ẩm thực Việt, đồng thời tuyên truyền, quảng bá giới thiệu các món ăn đặc sắc các vùng miền của Việt Nam đến với người dân trong nước và cộng đồng Quốc tế."

Dịp này, tỉnh Nam Định đón nhận Bằng xác lập Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020 – 2021) cho 2 món bún đũa và phở bò Nam Định; Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020 – 2021) cho sản phẩm kẹo Sìu Châu tỉnh Nam Định của Trung tâm kỷ lục Việt Nam.

Đọc thêm