Không cho 'bò liếm'

(PLVN) - Quảng bá du lịch góp phần tạo nên một hình ảnh đất nước tươi đẹp, phong cảnh hữu tình, người dân thân thiện, thiên nhiên kỳ thú, văn hóa đặc sắc... và tăng thu nhập quốc dân của nền “công nghiệp không khói” này.
Một chiếc ô tô Trung Quốc nhập khẩu về Việt Nam có bản đồ Trung Quốc in hình lưỡi bò trên màn hình điều khiển
Một chiếc ô tô Trung Quốc nhập khẩu về Việt Nam có bản đồ Trung Quốc in hình lưỡi bò trên màn hình điều khiển

Song, có những quốc gia lợi dụng viêc quảng bá du lịch để gài những mưu đồ xấu xa của mình vào đó, cần phải có sự cảnh giác cần thiết và chủ động ngăn chặn.

Dẫn chứng rõ nhất là việc các bản đồ Trung Quốc có in hình "đường lưỡi bò 9 đoạn" liếm hết biển Đông bằng nhiều cách để xâm nhập vào nước ta bằng con đường du lịch: in trên áo du khách của họ, trong hộ chiếu, thị thực nhập cảnh và mới đây là trên những tờ rơi giới thiệu chương trình du lịch.

Nhân dân ta ý thức rất mãnh liệt về chủ quyền lãnh thổ và điều đó ăn sâu vào tiềm thức mỗi người, chỉ cần một biểu hiện rất nhỏ xâm phạm chủ quyền là bị phát hiện ngay. Hãy xem dư luận phản ứng dữ dội như thế nào trước hình ảnh “đường lưỡi bò” cài vào một bộ phim dành cho trẻ em và có người bào chữa “chỉ vài giây thôi, người ta cứ làm quá lên”.

Thái độ của cộng đồng cho thấy yêu cầu đối với cơ quan chức năng cũng như người có trách nhiệm không được lơ là và chủ quan trước sự xâm thực văn hóa, tinh thần trong lĩnh vực bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Xin nhớ là cái “đường lưỡi bò” phi pháp và phi lý xâm nhập vào nước ta bằng nhiều con đường khác nhau và bằng đủ mọi cách. Mới đây người dân phát hiện trong những chiếc ô tô Trung Quốc nhập khẩu về Việt Nam có bản đồ Trung Quốc in hình lưỡi bò trên màn hình điều khiển. Chỉ điều này thôi cũng đủ thấy là chiến thuật “đi mãi thành đường”, “nói dối nhiều lần thành thật”, “lộng giả thành chân”... được người ta tận dụng như thế nào.

Về phía chúng ta, dường như có một sự chủ quan và lơ là để cho sự xâm thực và gặm nhấm đó len lỏi vào và đến khi phát hiện ra thì việc đã rồi. Thậm chí có những người coi đó là chuyện vặt, phê phán người khác nghiêm trọng hóa vấn đề và cố xí xóa mọi chuyện. Dù vô tình hay hữu ý thì thái độ đó đã tiếp tay cho những âm mưu xâm lấn.

Chúng ta cũng không thể chấp nhận những du khách mặc áo in hình “đường lưỡi bò” nghênh ngang đi lại trên đất nước của chúng ta. Những gì liên quan đến chủ quyền lãnh thổ thì không thể nhân nhượng, dù là nhỏ nhất. Phải không khoan nhượng với những động thái liếm láp của cái “lưỡi bò” được vẽ ra bởi những ý đồ đen tối.

Lưu truyền hoặc quảng bá hình ảnh đường lưỡi bò dù dưới bất cứ hình thức nào cũng là vi phạm pháp luật Việt Nam. Những cơ quan chức năng của Việt Nam đã đưa ra lời cảnh báo đó và những ai có hành vi này phải bị nghiêm khắc xử lý. Nhân dân đồng tình và ủng hộ chủ trương kiên quyết bảo vệ chủ quyền và không chấp nhận bất kỳ hành vi nào làm xâm hại đến chủ quyền đó.