Khúc tráng ca bất tử Truông Bồn

(PLO) - Tối 7/8, tại  xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) lễ khánh thành Khu di tích lịch sử Truông Bồn và chương trình tri ân “Truông Bồn - Tráng ca bất tử” được diễn ra hết sức long trọng.  

Khúc tráng ca bất tử Truông Bồn

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương,các đồng chí, đồng đội, TNXP đã từng tham gia chiến đấu trên tuyến lửa Truông Bồn. Hàng nghìn người dân Đô Lương, các huyện lân cận cũng đã về tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói: "Với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", bày tỏ lòng biết ơn, tri ân sâu sắc các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc. Đồng thời để lưu giữ, bảo tồn một địa danh lịch sử cho thế hệ mai sau; để Truông Bồn mãi mãi là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước, bất khuất, kiên cường của các thế hệ cha anh cho các thế hệ cháu con; để dân tộc ta, đất nước ta mãi mãi trường tồn và phát triển rực rỡ, tôi mong rằng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An bằng tất cả trách nhiệm và tấm lòng biết ơn với thế hệ cha ông, cũng như trách nhiệm đối với các thế hệ mai sau, sẽ làm tốt việc quản lý, giữ gìn và phát huy giá trị của Khu di tích lịch sử Truông Bồn, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng của Đảng và của dân tộc ta, hun đúc lòng yêu nước cho thế hệ trẻ tiếp bước thế hệ cha anh chung sức, đồng lòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước..."

Khúc tráng ca bất tử Truông Bồn ảnh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại buổi lễ

Chương trình “Truông Bồn- Tráng ca bất tử” nhằm tôn vinh, tri ân những hy sinh to lớn của lực lượng Thanh niên xung phong Nghệ An nói chung, Truông Bồn nói riêng trong thời kỳ kháng chiến chống Đế quốc Mỹ xâm lược. Chương trình tái hiện một cách chân thực nhất những đóng góp của lực lượng thanh niên xung phong Nghệ An trong bối cảnh lịch sử lúc bấy giờ; đan xen trong đó là những bài hát cách mạng ca ngợi sự quả cảm của các anh hùng. 

Khúc tráng ca bất tử Truông Bồn ảnh 2
 Tái hiện chân dung người thanh niên xung phong Truông Bồn

Ngoài ra, nhiều hình ảnh đặc biệt, thông qua những thước phim tư liệu thời kỳ chiến tranh đã phác họa chân dung TNXP với tinh thần “Sống bám cầu bám đường, chết kiên cường dũng cảm”. Hình ảnh về các cựu TNXP Truông Bồn khi trở về đời thường cũng là những chất liệu giúp người xem hình dung được cuộc sống và sự hy sinh thầm lặng của các anh, các chị trong giai đoạn mới. 

Dự án xây dựng, tôn tạo Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn nằm trong quần thể rộng lớn có diện tích 22ha được chia làm 2 giai đoạn gồm 21 hạng mục chính trên diện tích 217.327m2. Trong đó, có các hạng mục gồm khu mộ, nhà che mộ 13 anh hùng liệt sĩ TNXP, nhà tưởng niệm 1.240 anh hùng liệt sĩ. Tổng mức đầu tư dự án này lên đến 365 tỷ đồng. Với tấm lòng tri ân các anh hùng liệt sỹ nhiều tổ chức cá nhân đã ủng hộ xây dựng các hạng mục với tổng số tiền trên 120 tỷ đồng, cung tiến nhiều hiện vật và gần 500 cây xanh các loại.

Khúc tráng ca bất tử Truông Bồn ảnh 3
 Những TNXP hóa thành bất tử

Địa danh Truông Bồn nằm trên tuyến Quốc lộ chiến lược 15A (trước gọi là đường 30) thuộc địa phận xã Mỹ Sơn, Đô Lương, Nghệ An. Địa danh này gắn chặt với những chứng tích hào hùng, ghi dấu những chiến công oanh liệt của lực lượng thanh niên xung phong trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Ngày 31/10/1968, trận bom oan nghiệt đã cướp đi sinh mạng của 13 chiến sỹ thuộc “Tiểu đội thép”, Đại đội TNXP 317. 

Sự kiện bi tráng này đã tạc vào lịch sử một địa danh Truông Bồn đầy gian khổ khắc nghiệt và hào hùng. Ước tính, trong những năm 1964 – 1968, Mỹ đã trút xuống Truông Bồn 18.936 quả bom các loại và hàng chục ngàn quả tên lửa, tàn phá 211 làng dọc tuyến đường; phá hủy hàng trăm xe ô tô và hàng trăm khẩu pháo của bộ đội ta. Hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ, TNXP, công nhân ngành giao thông, dân quân tự vệ đã bị thương; 1.240 cán bộ, chiến sĩ đã dũng cảm chiến đấu và hy sinh tại vị trí được xem là ‘tọa độ lửa’ này./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm