Kinh nghiệm phòng tránh, hóa giải sát khí: Gia chủ bị "xung thiên sát" thì phải hóa giải thế nào?

(PLVN) - Những yếu tố bất lợi trong phong thủy gọi là sát khí, có thể gây tác động xấu tới tinh thần, sức khỏe của gia chủ nên không thể xem nhẹ. Dưới đây xin tiếp tục giới thiệu những “bệnh” trong phong thủy ảnh hưởng tới ngôi nhà để bạn đọc tham khảo.

Kinh nghiệm phòng tránh, hóa giải sát khí: Gia chủ bị "xung thiên sát" thì phải hóa giải thế nào?

Chu tước thổ khí sát

Trong phong thủy thường lấy Thanh long đại diện phía đông, bên trái, Bạch hổ đại diện phía tây, bên phải, Chu tước là phía nam, trước mặt, Huyền vũ ở hướng bắc, phía sau. Chu tước thổ khí sát hay còn gọi Xung thiên sát là trường hợp cửa có ống khói của nhà đối diện. 

Xã hội càng phát triển, nhu cầu sản xuất hàng hóa càng lớn, các nhà máy mọc lên như nấm. Cùng với đó cần phải có các ống khói để thoát khí thải là điều đương nhiên. Tuy nhiên, từ xa xưa cổ nhân đã coi ống khói là nguồn sát khí rất lớn, nếu càng cao, càng gần với nhà và mức độ thải khí càng nhiều lại không được xử lý thì ảnh hưởng càng lớn. 

Có thể nói như vậy là do, cửa lớn của nhà là nơi nạp khí, được ví như mũi miệng của con người khi hít thở. Nếu được luồng khí trong lành thì sức khỏe dồi dào, nếu hít phải luồng khí ô nhiễm thì bệnh tật ốm đau. Nếu đối diện cửa nhà cùng lúc có 3 hoặc 5 ống khói thì được ví như 3 hoặc 5 que hương cắm trước mặt, cổ nhân gọi là Hương sát.

Cổ nhân cho rằng, nhà phạm phải Chu tước thổ khí thì người trong nhà dễ bị bệnh tật nửa người, dễ bị tai nạn đổ máu, tài vận đi xuống. Do ống khói thuộc hành hỏa khắc hành kim lại được sinh ra từ hành thổ nên thường liên quan đến bệnh ở dạ dày, hệ thống hô hấp như phổi, họng. 

Ngoài ra, 8 hướng trong phong thủy lại đại diện cho từng thành viên trong gia đình nên sát khí ở hướng nào thì thành viên đó sẽ bị ảnh hưởng mạnh nhất. Nếu ống khói ở hướng đông thì con trai trưởng nhiều bệnh. Ở hướng nam thì con gái giữa nhiều bệnh. Ở hướng tây thì con gái út nhiều bệnh. Ở hướng bắc thì con trai giữa nhiều bệnh. Ở hướng đông nam thì con gái trưởng nhiều bệnh. Ở hướng tây nam thì người mẹ nhiều bệnh. Ở hướng tây bắc thì người cha nhiều bệnh. Ở hướng đông bắc thì con trai út nhiều bệnh. 

Cách hóa giải Chu tước thổ khí, cổ nhân thường dùng gương lồi bát quái, phía sau cửa treo tiền ngũ đế. Đồng thời phải tính xem trong năm có sao xấu nào tới, tính chất của nó ra sao để kết hợp các phương pháp dùng rèm cửa bình phong. Hoặc tùy vào phương vị của sát khí để dùng nước, thuộc hành thủy để hóa giải sát khí hành hỏa.

Cắt cước sát

Ý nghĩa của cắt cước sát là nhà ở gần nguồn nước nhưng lại quá gần chân tường, giống như đang cắt vào chân nhà. Dòng nước chảy khí trường lưu chuyển nhanh khiến căn nhà không được tụ khí. Dòng nước chảy cũng ảnh hưởng tới chân móng căn nhà, bị ngấm nước ẩm thấp nên không có lợi. Ngày nay, đường xá cũng được coi là nguồn nước, dòng chảy là xe cộ qua lại. Nếu nhà quá gần đường, bước chân ra cửa là tới dòng xe cộ di chuyển cũng được coi là phạm Cắt cước sát. Dòng xe càng lớn thì ảnh hưởng càng mạnh.

Nhà phạm Cắt cước sát dễ khiến người cư trú phạm phải kiện tụng quan trường, điều tiếng thị phi, vận thế dao động thất thường, tiền kiếm được khó giữ, không bền. Đôi khi giàu có nhưng lại nhanh chóng thất bại, giống như lúc nước xuống thì phát, lúc nước lên thì phá hoại nền móng. Và đặc biệt là sức khỏe ảnh hưởng, thương tật đổ máu.

Do đặc điểm của Cắt cước sát gây ra sự dao động thất thường trong vận thế nên cách hóa giải cũng không cố định. Cổ nhân thường phải tính toán thời điểm phát vận để lợi dụng, lúc thất vận thì thu mình, lấy bình an làm trọng. Hoặc có thể chọn vị trí cát lợi trong nhà, dùng tượng đồng để giảm bớt sát khí.

Sát khí lâm đầu thủy

Ý nghĩa của kiểm sát khí này là nhà làm ở dưới chân núi đá dôc đứng, thường xuyên có nước chảy nhỏ xuống mái nhà. Tuy nhiên, lâm đầu thủy không hoàn toàn là nước chảy xuống đầu mà đây là kiểu cảm giác trong ý niệm. Ví dụ, phía sau nhà có thác nước chảy từ trên cao xuống, ở trong nhà có thể nghe được tiếng nước chảy. 

Hoặc ở trong nhà, phía trên vị trí mà con người thường xuyên ở lại lâu như giường ngủ, phòng khách có ống nước chảy có thể nghe thấy tiếng. Hoặc đó là bể cá cảnh trong nhà có máy bơm nước, khi ngồi thì bể cá cao hơn so với đầu cũng được coi là Lâm đầu thủy. Nếu lại ở phía bên tay phải, tức bên bạch hổ thì còn phạm thêm Bạch hổ sát, mức độ hung hại càng lớn.

Khi nước lưu chuyển, các phân tử nước va đập với tốc độ cực lớn nên mức độ ảnh hưởng sẽ mạnh và nhanh chóng hơn các sát khí khác. Vì vậy người sống trong điều kiện này thì dễ sinh bệnh tật, tư duy trí não suy giảm, tổn thương trí nhớ, hay đau đầu. Do não bộ bị tổn thương nên dễ dưa ra những quyết định sai lầm, dễ bực bội khiến tài vận ảnh hưởng, gia đình không yên ổn.

Đoạn đầu sát

Đây là trường hợp xung quanh nhà, đặc biệt là ở cửa chính hoặc cửa sổ của gia đình, là nơi thường xuyên qua lại hoạt động người trong nhà có cây to bị gãy ngọn hoặc bị con người cưa chặt đi phần ngọn gọi là Đoạn đầu sát. Quan niệm cổ nhân cho rằng, nhà phạm Đoạn đầu sát thì người trong nhà dễ gặp điều bất hạnh, gia đạo bất hòa, hay cãi vã. 

Để hóa giải thì nên dùng xích sắt xích vào gốc cây, tức là dùng hành kim của xích chế ngự sát khí của mộc. Hoặc dùng sơn màu đỏ vẽ một chấm tròn ngang với mắt người vào các ngày lẻ 1, 3, 5, 7…, sơn đỏ thuộc hành hỏa, các ngày lẻ thuộc dương, dùng dương chế âm, dùng hỏa xả sát khí mộc theo nguyên lý mộc sinh hỏa.

Hỏa sát

Đứng từ trong nhà nhìn ra ngoài cửa thấy có đèn chiếu, đèn quảng cáo thường xuyên nhấp nháy, trạm xăng, trạm biến thế, lò đốt hoặc bất kỳ vật phát ra nhiệt độ cao, ánh sáng mạnh khiến người trong nhà phải chịu ảnh hưởng bức xạ của ánh sáng và nhiệt độ lớn đều được gọi là Hỏa sát. Gây ảnh hưởng đến sức khỏe, học tập và sự nghiệp của người trong nhà, dễ bị tổn thương, tai nạn. Cách tốt nhất là nên chuyển góc độ hoặc vị trí của cửa để tránh sát khí đi vào nhà.

(Còn nữa)

Theo Xa lộ pháp luật

Cùng chuyên mục
Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ

(PLVN) -  Lần trước tôi đã kể về sự “oai” khi có nhà ở phố cổ Hà Nội! Nhất là phố cổ bắt đầu từ chữ “Hàng”! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự “oai” phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố, có cửa hàng ở các phố này thì sự “oai” phải … thôi rồi! Khỏi phải nói!

Đọc thêm