Kinh nghiệm phòng tránh, hóa giải sát khí theo kinh nghiệm cổ nhân

(PLVN) - Cổ nhân cho rằng, sát khí là những yếu tố bất lợi hay còn gọi là “bệnh” trong phong thủy. Nó gây tác động xấu tới tinh thần, sức khỏe của gia chủ nên không thể xem nhẹ. Nhưng trước khi chữa được bệnh thì cần phải hiểu căn bệnh đó ra sao? Dưới đây xin tiếp tục giới thiệu những “bệnh” trong phong thủy ảnh hưởng tới ngôi nhà để bạn đọc tham khảo.

Cặp sư tử đá được đặt trước cửa nhà để hóa giải sát khí.

Cặp sư tử đá được đặt trước cửa nhà để hóa giải sát khí.

Thương sát 

Hay còn gọi là Lộ xung sát, đây là trường hợp trước cửa nhà là con ngõ cụt, hành lang dài hoặc con đường thẳng tắp đâm vào giống như hình cây thương xuyên thấu vào trong. Kiểu đường trực xung này được coi là đại kị trong phong thủy. 

Căn nhà nằm ở địa thế này được gọi là “hổ khẩu ốc”, tức nhà nằm trong miệng hổ, có thể gặp họa bất cứ lúc nào. Ở đây muốn nói khí trường của con đường gây ra rất mạnh, xe cộ đi lại càng nhiều thì càng hung, người trong nhà khó an cư. Kinh nghiệm người xưa đúc kết cho rằng, nhà phạm phải thương sát dễ khiến gia chủ bất lợi trong sự nghiệp, hao tổn tiền tài, sức khỏe kém, dễ bị tai nạn đổ máu, tình cảm không hòa thuận, thường xuyên cãi vã, mọi chuyện bất lợi. 

Trong kinh nghiệm làm đường xá vào nhà, cổ nhân thường có câu “loan tắc cát, trực tắc hung”, tức là quanh co thì tốt, thẳng thì xấu. Hoặc “khúc tắc hữu tình, trực lai trực khứ tổn nhân đinh”, đại ý là ngõ vào nhà quanh co thì hữu tình, người trong nhà hạnh phúc, tình cảm đầm ấm. Nếu ngõ vào thẳng đến thẳng đi thì tổn hại đến sức khỏe, tính mạng, cuộc sống tình cảm người trong nhà.

Để giải thích điều này, trước hết cần hiểu khí là một khái niệm hết sức quan trọng trong phong thủy. Theo quan niệm cổ nhân, khí lại được chia thành hai loại là sinh khí và sát khí, chúng luôn tồn tại cùng lúc, song song với nhau trong tự nhiên. Sinh khí có ngũ sắc là trắng, xanh, đen, đỏ, vàng tương ứng với ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ và ứng với ngũ tạng của con người là phổi, gan, thận, tim, tỳ. 

Kinh nghiệm phòng tránh, hóa giải sát khí theo kinh nghiệm cổ nhân ảnh 1
 

Sinh khí có tính sáng trong, thanh nhẹ và mềm mại, có thể uốn lượn mà đi, có tác dụng tốt đối với cơ thể con người. Sát khí có tính nặng nề, màu sắc ảm đạm nhạt và lạnh, gây tác động xấu đối với cơ thể người. Nếu nhà nhận được nhiều sinh khí thì tốt, ngược lại là xấu.

Sinh khí và sát khí nói chung, khi được con người tiếp nhận chúng đều vận hành qua các kinh lạc trong cơ thể và tác động rất lớn tới hệ thần kinh của con người. Con người nếu nhận được nhiều sinh khí thì hệ thần kinh khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái, hoạt bát và mạnh mẽ nên năng nổ làm việc. 

Tư duy sáng suốt khiến những quyết định đưa ra nhanh nhạy và đúng đắn nên dễ thành công, gia vận thịnh vượng, ăn nên làm ra là điều dễ hiểu. Nếu người nhận nhiều sát khí sẽ khiến hệ thần kinh bị yếu, hoạt động chậm chạp, mệt mỏi, tư duy trì trệ, chán nản và tiêu cực nên dễ nổi nóng, dễ đưa ra quyết định sai lầm gây thất bại. 

Vậy làm thế nào để căn nhà thu được nhiều sinh khí nhất? Dựa vào tính chất mềm mại, có thể di chuyển luồn lách uốn lượn của Sinh khí, cổ nhân mới làm ngõ vào nhà quanh co để loại bỏ sát khí. Bởi với tính chất trầm nặng, sát khí thường đi theo đường thẳng, khi gặp vật cản sẽ bị giữ lại, còn sinh khí thì có thể chuyển hướng sang hai bên, đi lên trên đều được.

Trường hợp nhà có ngõ, đường, hành lang đâm thẳng vào cửa là điều kiện tối ưu để sát khí di chuyển vào trong. Người sống ở những ngôi nhà đó ngày ngày phải thấp thu trường khí xấu khiến hệ thần kinh bị ảnh hưởng, thân tâm đều mỏi mệt nên dễ gặp vận hạn. Nếu đường xá lại thường xuyên có xe cộ đi lại thì mức độ gây hại càng lớn.

Cổ nhân trong quá trình quan sát nhận thấy, sát khí gây hại không chỉ đến từ cửa mà còn từ bên cạnh nhà. Nếu có con đường hoặc ngõ dài đâm xiên vào hông nhà thì dễ khiến chủ nhà gặp sự cố bất thường. Nếu sát khí ở bên trái thì nam chủ nhân gặp bất lợi, nếu ở bên phải thì nữ chủ nhân gặp bất lợi. Nếu có đường đâm vào hướng tây của nhà được coi là hung hại nhất, nhẹ thì tổn hao tiền bạc, nặng thì tai nạn bệnh tật, gia bại nhân vong. 

Đường xung vào cạnh hướng đông thuộc hành mộc thì dễ gây họa kiện tụng, thị phi, thường xuyên cãi vã, hao tổn tiền bạc. Đường xung đến cạnh hướng bắc thì nhẹ, nhưng tài vận khó đoán, người trong nhà dễ kiếm tiền từ việc nguy hiểm, mạo hiểm. 

Nếu đường xung vào cạnh hướng nam thuộc hành hỏa thì dễ bị tai nạn đổ máu. Nếu thương sát vào vị trí bàn học thì sẽ ảnh hưởng tới trí lực của trẻ nhỏ. Ngoài ra, từ vị trí sát khí cổ nhân có thể tính ra được người tuổi nào trong gia đình sẽ chịu ảnh hưởng. Phương vị sát khí gặp các sao xấu mang đặc trưng gì thì có thể biết được sẽ ứng vào việc gì và thời gian xảy ra vào lúc nào? 

Phương pháp hóa giải thường có hai cách là chia, chặn hoặc sắp đặt bên trong nhà để lợi dụng sát khí chuyển thành tài khí. Cách thứ nhất có thể trồng một bụi cây khỏe mạnh để chia, chặn luồng sát khí đó lại. Treo rèm cửa dạng hạt tròn hoặc che bình phong, tạo huyền quan hoặc chuyển hướng cửa. 

Nếu Thương sát ở cửa sổ thì đặt chuông gió kì lân để chặn từ trường và dòng khí xấu. Trong trường hợp, thương sát ở hông nhà mà phía ngoài nhà không còn đất của mình thì có thể trồng ở điểm có con đường hoặc ngõ cụt đâm vào nhưng ở phía trong nhà. Trường hợp lợi dụng để sắp đặt bên trong cần thỏa mãn một số điều kiện và tương đối phức tạp.

Tiễn đao sát kết hợp thương sát

Đây là kiểu sát khí có tác hại cũng vô cùng ghê gớm, trước hết ta có thể hình dung kiểu sát khí này là căn nhà nằm đúng vào chỗ ngã ba của một đường hình chữ Y. Địa thế của căn nhà bị con đường phía trước đâm thẳng vào, phạm phải Thương sát, hai con đường ở hai bên hông được gọi là “lưỡng lộ kẹp kích”, giống như bị một chiếc kéo cắt ngang. 

Thông thường những căn nhà nằm ở vị thế như vậy đều có hình tam giác, thuộc hành hỏa nên sức khỏe gia chủ rất đáng ngại, dễ gặp tai ương bất ngờ. Nhà hành hỏa lại gặp sát khí tấn công nên nữ chủ nhân dễ tổn thương, dễ bị xảy thai liên tiếp, bệnh về thận, phổi. Trong trường hợp này, phương pháp hóa giải có thể mở cửa đi lại ở con đường bên tay phải để tránh Thương sát, đồng thời đặt một hòn đá hình dạng tròn ở góc ngã 3 của con đường. Ý nghĩa giống như việc khi cây kéo cắt sẽ bị hòn đá chặn lại không thể cắt được nữa.

Xung bối sát

Đây là trường hợp nhà bị đường thẳng, hành lang, ngõ nhỏ, sà nhà, đồ phơi quần áo…không xung phía trước nhà mà đâm vào phía sau nhà được gọi là xung bối sát. Sau nhà hay lưng nhà cũng giống như phần lưng của con người. Do không thể nhìn được phía sau nên phần này cần phải chắc chắn, yên tĩnh mới đem lại cảm giác an toàn không sợ sệt. 

Việc lưng nhà có đường, ngõ…đâm thẳng được ví giống như một con dao đâm vào đằng sau lưng. Vì vậy dễ bị tiểu nhân ngầm hại khiến chủ nhân vướng vào thị phi, kiện tụng. Trong công việc, dù cố gắng nỗ lực đến mấy cũng không được thừa nhận. Để hóa giải, ở vị trí đường, ngõ đâm vào phía sau nên trồng một rặng cây có tán để cản sát khí. Hoặc có thể treo một chiếc gương bát quái để hóa sát. Sau cửa nên treo một viên ngọc là tốt nhất, nếu không có thể treo bằng thủy tinh cũng được. Cửa sổ nếu có thì nên đóng thường xuyên.

Thám đầu sát

Là trường hợp đối diện với cửa có căn nhà, phía trên mái xây tường bao xung quanh, nhô lên một kiến trúc nhỏ như bể nước, hoặc phía sau ngôi nhà đó có kiến trúc nhỏ cao hơn. Hoặc ngoài tường bao phía tây nhà có cây lớn cũng được coi là phạm Thám đầu sát. T

hực chất trong các thư tịch cổ về phong thủy ghi chép, Thám đầu sát là cửa nhà đối diện với dãy núi cao lớn, phía sau nhô lên một ngọn núi nhỏ giống như một kẻ giấu thân, thò đầu ra nhìn ngó xung quanh. Giống như một kẻ trộm luôn rình mò nhà mình. Nếu đó lại là hình thù con thú thì càng hung hại.

Nhà phạm Thám đầu sát thì chủ nhân dễ bị tiểu nhân đố kỵ, gây điều tiếng hãm hại, thị phi nhiều, dễ mắc kiện tụng. Ngoài ra còn gây ảnh hưởng xấu đến tài vận, dễ bị trộm cắp vào nhà. Nếu lại gặp sát khí của sao Thất xích kết hợp thì dễ gặp trộm cắp mà dẫn đến cướp bóc. Hoặc hình thành nên tính cách trẻ nhỏ trong nhà có tính hay tắt mắt, trộm vặt.

Trường hợp phạm Thám đầu sát có thể nói là tương đối khó hóa giải. Kinh nghiệm cổ nhân cho rằng nên treo gương bát quái lồi hoặc đặt đôi kỳ lân bằng đồng để tránh tà. Tuy nhiên, phương pháp này cũng chỉ có thể giảm bớt phần nào tác hại của sát khí trên. Trên thực tế, phong thủy là những luồng khí, năng lượng xấu tác động lên cơ thể, mắt, mũi, tai, lưỡi, miệng của con người, lâu dần ảnh hưởng ngược lại tư duy, tâm lý của chủ nhân. Vì vậy, trừ khi chuyển hướng cửa để không nhìn, không chú ý tới nguồn sát khí đó mới có thể hóa giải triệt để.

(còn nữa) 

Theo Xa lộ pháp luật

Cùng chuyên mục
Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ

(PLVN) -  Lần trước tôi đã kể về sự “oai” khi có nhà ở phố cổ Hà Nội! Nhất là phố cổ bắt đầu từ chữ “Hàng”! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự “oai” phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố, có cửa hàng ở các phố này thì sự “oai” phải … thôi rồi! Khỏi phải nói!

Đọc thêm