Lâm Đồng “điểm danh” nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản không phép

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Không chỉ hoạt động không phép, khai thác vượt công suất, nhiều doanh nghiệp (DN) khai thác khoáng sản trên địa bàn Lâm Đồng còn vi phạm quy định về lập sổ sách, chứng từ. Sở TN&MT tỉnh này đã có văn bản yêu cầu các địa phương kiểm tra, xử lý và thông tin về Sở trước 15/9/2021.

Hiện trường một vụ san an ủi, khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực cuối bãi rác Cam Ly (xã Tà Nung, TP Đà Lạt).

Hiện trường một vụ san an ủi, khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực cuối bãi rác Cam Ly (xã Tà Nung, TP Đà Lạt).

Khai thác không phép, vượt công suất, không lập sổ sách

Đầu tháng 8 vừa qua, Cục Thuế Lâm Đồng có văn bản gửi Sở TN&MT cung cấp danh sách các tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản không có Giấy phép, khai thác vượt công suất cấp phép, không lắp đặt camera giám sát, trạm cân, kê khai loại sản phẩm tài nguyên khai thác không đúng theo giấy phép được cấp, không đúng loại sản phẩm xác định trong dự án đầu tư, theo thiết kế mỏ, báo cáo kinh tế kỹ thuật.

Theo thông tin Cục Thuế cung cấp, có thể thấy vi phạm về khai thác khoáng sản vẫn còn phức tạp, chưa được xử lý dứt điểm. Chỉ trong năm 2020 đã có 10 DN bị Cục Thuế “điểm danh” khai thác khoáng sản không phép gồm: Cty TNHH nhà máy gạch ngói Lâm Viên, Cty TNHH Đức Lâm, Cty CP Đá quý và vàng Lâm Đồng (huyện Đức Trọng); Cty TNHH MTV Hưng Thắng, Cty TNHH Chí Thành Thịnh (Lâm Hà); Cty TNHH Duy Minh, Cty TNHH MTV Lê Tám (Di Linh); DNTT Phong Bích (Lạc Dương); Cty TNHH Thuận Đức (Đơn Dương); Cty TNHH Tâm Hiệp Tâm (Đạ Huoai).

Trong 7 tháng năm 2021 có 5 DN trong danh sách trên tiếp tục khai thác không phép là: Chí Thành Thịnh, Hưng Thắng, Thuận Đức, Duy Minh và Nhà máy gạch ngói Lâm Viên.

Cục Thuế cũng cung cấp danh sách các DN khai thác vượt công suất năm 2020 và 7 tháng năm 2021 gồm 14 đơn vị. Trong đó TP Đà Lạt và huyện Đức Trọng mỗi địa phương có 4 DN. Ngoài ra hơn 50 DN khác không thực hiện lắp đặt camera giám sát, trạm cân, không lập sổ sách, chứng từ trong hoạt động khai thác khoáng sản.

Sau khi được Cục Thuế tỉnh cung cấp danh sách cụ thể trên, Sở TN&MT đã có văn bản gửi UBND các huyện Lạc Dương, Đức Trọng, Đơn Dương, Lâm Hà, Di Linh, Đạ Huoai đề nghị chỉ đạo cơ quan chuyển môn kiểm tra, xem xét, lập hồ sơ xử lý hoặc tham mưu cơ quan có thẩm quyền xử lý các tổ chức, cá nhân có các hành vi khai thác, kê khai nghĩa vụ tài chính mà không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan có thẩm quyền cấp; mua, bán, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp theo như xác định của Cục Thuế. Kết quả kiểm tra, xử lý đề nghị thông tin về Sở TN&MT trước ngày 15/9/2021 để tổng hợp, theo dõi và thông tin cho Cục Thuế để phối hợp quản lý người nộp thuế.

Sở TN&MT cũng yêu cầu các địa phương triển khai thực hiện các biện pháp bảo vệ khoáng sản chưa khai thác; kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân khai thác vận chuyên, tiêu thụ khoáng sản trái phép trên địa bàn; kiểm tra các đơn vị chế biến sản xuât vật liệu xây dựng trên địa bàn về nguồn nguyên liệu (nguồn gốc khoáng sản), đặc biệt là các đơn vị sản xuất gạch, ngói, đá ốp lát, cao lanh,…; xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các tổ chức, cá nhân sử dụng nguồn nguyên liệu không có nguồn gốc hợp pháp theo quy định và một số nhiệm vu khác theo Chỉ thị số 09/CT-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh.

Lâm Đồng “điểm danh” nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản không phép ảnh 1

Vi phạm khai thác khoáng sản là vấn đề nhức nhối tại Lâm Đồng thời gian gần đây.

UBND tỉnh yêu cầu kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều năm qua, vi phạm khai thác khoáng sản là vấn đề nhức nhối tại Lâm Đồng. Không chỉ ở các huyện vùng sâu vùng xa mà ngay tại TP Đà Lạt cũng xảy ra vi phạm dạng này.

Cuối tháng 7/2021, UBND TP Đà Lạt đã lập hồ sơ vi phạm và tạm giữ toàn bộ phương tiện trong vụ san ủi, khai thác khoáng sản trái phép tại xã Tà Nung để điều tra, xử lý. Trước đó, người dân phản ánh tình trạng vô tư san ủi, khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực “Ngã 3 đường tình” giáp ranh giữa UBND Phường 5 và xã Tà Nung (TP Đà Lạt) xảy ra trong suốt thời gian dài nhưng cơ quan chức năng bị cho là chậm xử lý.

Mới đây, ngày 10/8, UBND tỉnh cũng đã xử phạt một cá nhân 125 triệu đồng về hành vi khai thác cát trái phép tại lưu vực sông Đồng Nai.

Mặc dù cơ quan chức năng Lâm Đồng liên tục kiểm tra, xử lý nhưng tình trạng vi phạm pháp luật về khai thác khoáng sản vẫn tiếp diễn. Trước thực trạng đó, ngày 4/8, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 09/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản và hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh nhằm kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế, tiếp tục nâng cao hiệu quả, hiệu lực thực thi pháp luật về khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Chỉ thị của UBND Lâm Đồng yêu cầu nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy đảng; sở, ngành chức năng và chính quyền địa phương các cấp trong việc ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, không phép trên địa bàn; xác định công tác này là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, liên tục của địa phương và các sở, ngành chức năng liên quan.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động khoáng sản, nhất là các hành vi: Không lắp đặt camera giám sát, trạm cân; các hành vi gian lận, khai báo sản lượng khoáng sản khai thác không đúng thực tế; khai thác gây tổn thất lớn khoáng sản, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và tác động xấu đến cảnh quan môi trường; các trường hợp kinh doanh vật liệu xây dựng không rõ nguồn gốc, không đảm bảo đầy đủ hóa đơn, chứng từ; buôn bán, vận chuyển, xuất khẩu khoáng sản trái phép. Nghiêm cấm lợi dụng việc nạo vét, khơi thông dòng chảy, việc san gạt, cải tạo mặt bằng, cải tạo đất, đào ao, hồ để khai thác khoáng sản trái phép.

Theo hướng dẫn của Sở TN&MT, ngoài xử lý vi phạm hành chính với các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép, không phép theo Nghị định 36/2020/NĐ-CP; trường hợp mua, bán, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp, cần nghiên cứu Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để xử lý cho phù hợp.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Toàn cảnh phiên xét xử ngày 21/10/2021 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Nam Sách

Hải Dương: Dấu hiệu thiếu công minh trong vụ án đánh nhau ở quán karaoke

(PLVN) - Tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 21/10/2021, các bị cáo đều không nhận tội ‘Gây rối trật tự công cộng’ và luật sự bào chữa cho bị cáo cũng khẳng định, Viện KSND huyện Nam Sách truy tố các bị cáo về tội danh này là không đúng với quy định pháp luật. Tuy nhiên, TAND huyện Nam Sách vẫn phạt tù các bị cáo dù nhiều tình tiết trong vụ án còn chưa được làm rõ.

Đọc thêm