Lãnh đạo PVN nói gì về những lùm xùm tại PVTrans?

(PLVN) -  Sau vụ  Bộ Công an vào cuộc vụ việc 3,5 tỷ đồng của Ngân hàng Đại dương bị “bỏ quên” tại PVTrans, rồi Tổng giám đốc PVTrans bị tố không trung thực trong việc kê khai tài sản, lãnh đạo Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) cũng đã lên tiếng về những lùm xùm đáng tiếc. 

Lãnh đạo PVN nói gì về những lùm xùm tại PVTrans?

Thời gian vừa qua, nhiều cơ quan báo chí đăng tải thông tin cơ quan Công an phát hiện Tổng Cty CP vận tải dầu khí (PVTrans) là một trong những đơn vị thuộc Tập đoàn dầu khí (PVN) nhận tiền lãi ngoài của lãnh đạo ngân hàng Đại Dương.

Trước tình hình đó, hiện tại, các cơ quan chức năng đang tích cực làm việc để nhanh chóng sớm đưa ra kết luận chính thức về vụ việc này. Cụ thể, từ ngày 19/02/2020 đến nay Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an và PVN đã nhiều lần mời người đứng đơn tố cáo các vi phạm của ông Phạm Việt Anh- TGĐ Tổng công ty cổ phần Vận tải dầu khí (PVTrans) đến cung cấp tài liệu. Một trong những nội dung quan trọng mà PVN và cơ quan Công an hết sức quan tâm là việc PVTrans đã lập biên bản giao nộp “vật chứng” là 3,5 tỷ đồng tiền “chăm sóc khách hàng” của ngân hàng Oseanbank.

Lãnh đạo PVN nói gì về những lùm xùm tại PVTrans? ảnh 1
 Biên bản làm việc của PVTrans về số tiền bị "bỏ quên" trong két sắt tại trụ sở công ty

Thông tin này được hé lộ từ việc ngày 05/11/2019, PVTrans đã lập biên bản giao nộp 3,5 tỷ đồng về tài khoản của PVN để cơ quan này chuyển số tiền trên đến tài khoản tạm giữ của cơ quan CSĐT Bộ Công an. Cũng theo biên bản này thì trước đó, cơ quan CSĐT đã có công văn gửi PVN xác định PVTrans nằm trong danh sách các doanh nghiệp đã nhận tiền “chăm sóc khách hàng” của ngân hàng Ocean bank.

Được biết, ngày 24/10/2019, Bộ Công an đã gửi công văn số 5188/C03-P15 của cơ quan CSĐT gửi Tập đoàn Dầu khí (PVN) đã xác định, PVTrans là đơn vị được Oceanbank chi tiền chăm sóc khách hàng. Việc nhận tiền chăm sóc khách hàng của PVTrans nêu trên liên quan đến nguyên một cán bộ PVTrans mà thời gian quan cơ quan CSĐT vào PVTrans làm việc thì cán bộ đó do có vấn đề về sức khỏe nên thường vắng mặt tại văn phòng. Hiện cơ quan CSĐT vẫn đang tiếp tục làm rõ vụ việc nói trên.

Sau đó không lâu, ông Phạm Việt Anh - Tổng giám đốc PVTrans bị báo chí phanh phui việc kê khai tài sản không trung thực. Cụ thể, gia đình TGĐ PVTrans Phạm Việt Anh được cho là sở hữu khối tài sản trị giá cả trăm tỷ đồng nhưng phần “kê khai tài sản” thì ông Phạm Việt Anh lại không trung thực khi khai tụt giá trị tài sản, thậm chí còn “quên” không đưa nhiều tài sản là bất động sản vào bản kê khai.

Đầu tiên, phải kể đến là căn biệt thư xa hoa có giá trên thị trường hiện nay là trên 60 tỷ đồng. Đó là biệt thự số 49 Hưng Thái 2- R2 đường Nội khu (quận 7, TP HCM) được vợ chồng TGĐ PVTrans mua năm 2015. Căn biệt thư này rộng tới 467m2 và đây là nơi ăn ở chính của TGĐ PVTrans Phạm Việt Anh. Trong “Bản kê khai tài sản, thu nhập” các năm 2016, 2017, 2018 gửi tổ chức nơi ông Phạm Việt Anh công tác, ông Phạm Việt Anh khai mua căn biệt thự trên với giá 10 tỷ đồng.

Thế nhưng tại Hợp đồng mua bán căn biệt thự này lại thể hiện việc ông Phạm Việt Anh mua căn biệt thự với giá 27,3 tỷ đồng (thời điểm 2015). Gia đình TGĐ Phạm Việt Anh còn sở hữu căn biệt thự số 83 Hưng Thái 2 , quận 7, TP Hồ Chí Minh rộng 240m2. Giá thị trường căn biệt thự này hiện nay cũng trên 30 tỷ đồng....

Lãnh đạo PVN nói gì về những lùm xùm tại PVTrans? ảnh 2
Biệt thự số 49 Hưng Thái 2- R2 đường Nội khu (quận 7, TP HCM) của vợ chồng Tổng giám đốc PVTrans có giá trên 60 tỷ đồng  

Được biết, ngay sau khi báo chí thông tin về nguồn gốc tài sản của ông Phạm Việt Anh thì PVN đã giao nhiệm vụ xác minh các nội dung tố cáo cho bà Bùi Thị Nguyệt – Chủ nhiệm UBKT Đảng bộ PVN. Theo báo Công Lý, sau khi vụ việc xảy về ông Phạm Việt Anh xảy ra, PV đã liên hệ trực tiếp với bà Bùi Thị Nguyệt – người được PVN tín nhiệm giao công tác xác minh các nội dung trong đơn tố cáo với ông Phạm Việt Anh. Tuy nhiên, bà Nguyệt đã từ chối trả lời với lý do “không được phát ngôn theo quy định của cơ quan”.

Cùng nội dung trên, Báo Giao Thông đã liên hệ với ông Trần Sỹ Thanh- Chủ tịch HĐTV PVN thì ông này cũng đã xác nhận rằng đang tiếp nhận đơn thư tố cáo và đang trong quá trình giải quyết theo đúng quy trình của pháp luật.

Được biết, ngày 27/2/2020 vừa qua, Bộ Công an đã có thông báo gửi cho công dân có đơn tố cáo các vi phạm xảy ra tại PVTrans. Đặc biệt theo nội dung thông báo của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thì Bộ cũng đã nhận được đơn thư tố cáo của công dân đồng thời giao cho các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Xa lộ Pháp luật

Cùng chuyên mục

Đọc thêm