Lệnh Kế Hoạch - Đại quan tham trong “gia tộc tham nhũng”

(PLO) - 22h đêm 20/7/2015, hãng Tân Hoa xã phát đi bản tin “Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản (ĐCS) Trung Quốc kỷ luật khai trừ đảng, cách chức Lệnh Kế Hoạch” với nội dung: Ngày 20/7, Hội nghị Bộ Chính trị đã họp xem xét, thông qua “Báo cáo thẩm tra về vụ án Lệnh Kế Hoạch vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương (UBKTKLTW), quyết định kỷ luật khai trừ đảng tịch, cách chức Lệnh Kế Hoạch, chuyển vấn đề và manh mối phạm tội của ông ta cho cơ quan tư pháp xử lý theo pháp luật.

Đây là một đại án ở Trung Quốc, trong đó đối tượng chính là một quan chức cao cấp nhưng từ lâu đã từ bỏ lý tưởng, chệch hướng nhận thức, trở thành một “đại quan tham” cùng với cả gia tộc của mình. 

Lệnh Kế Hoạch - Đại quan tham trong “gia tộc tham nhũng” ảnh 1
 Lệnh Kế Hoạch
Mượn chức vụ, mưu lợi riêng

Bản tin của Tân Hoa xã viết: “Qua điều tra, Lệnh Kế Hoạch vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị, quy định chính trị, kỷ luật tổ chức, kỷ luật bảo mật; lợi dụng thuận lợi về chức vụ để mưu lợi cho nhiều người, bản thân và người nhà nhận hối lộ khoản tiền cực lớn; vi phạm kỷ cương pháp luật đoạt lấy nhiều cơ mật cốt lõi của Đảng và nhà nước; vi phạm nghiêm trọng quy định về liêm khiết, bản thân và vợ nhận tiền và vật của người khác, tạo điều kiện cho vợ hoạt động kinh doanh kiếm lợi; gian dâm với nhiều phụ nữ, tiến hành giao dịch quyền-sắc; chịu trách nhiệm lớn lao trong việc người thân lợi dụng ảnh hưởng chức vụ của mình để kiếm lợi phi pháp. 

Qua điều tra còn phát hiện manh mối Lệnh Kế Hoạch phạm các tội khác. Hành vi của Lệnh Kế Hoạch hoàn toàn đi ngược tính chất và tôn chỉ của Đảng, vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng, làm tổn hại rất lớn đến hình ảnh của Đảng, ảnh hưởng xã hội cực kỳ xấu xa”.

Tân Hoa xã cũng cho biết: Cùng ngày 20/7, Viện KSND tối cao Trung Quốc đã bắt giam và lập hồ sơ điều tra Lệnh Kế Hoạch về tội nhận hối lộ.

Ông Lệnh Kế Hoạch nguyên Thư ký riêng của cựu Tổng bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào, UVTW dự khuyết khóa 16; UVTW, Bí thư TW, Chánh Văn phòng TWĐ khóa 17; UVTW khóa 18, Trưởng ban Mặt trận TW và Phó Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương toàn quốc (Mặt trận). 

Trước đó, ngày 22/12/2014, Ủy ban KTKLTW đã ra thông báo Lệnh Kế Hoạch đang bị điều tra vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng; sau đó, bị lần lượt cách chức Trưởng ban Mặt trận TW, Phó chủ tịch Chính Hiệp.

“Gia tộc tham nhũng” với những cái tên khác người

Lệnh Kế Hoạch sinh ngày 22/10/1956 trong một gia đình cán bộ họ kép “Lệnh Hồ” ở huyện Bình Lục, Sơn Tây. Người cha tên Lệnh Hồ Dã là một bác sĩ, vào Đảng cuối thập niên 1930 tại Diên An, có quan hệ thân thiết với Bạc Nhất Ba (cố Phó thủ tướng, cha của Bạc Hy Lai). Ông Lệnh Hồ Dã có 6 người con, người con gái đầu là Lệnh Quế Anh do người vợ đầu sinh, sau khi cha mẹ bỏ nhau, người con gái này theo mẹ và cắt mọi quan hệ với cha cùng gia đình họ Lệnh Hồ. 

Bà vợ thứ hai Vương Lê Minh sinh được 5 người con. Là người có tư tưởng cách mạng nhiệt thành, ông Lệnh Hồ Dã đặt tên các con theo kiểu khẩu hiệu, lần lượt là: Phương Châm, Chính Sách, Đường Lối (Lộ Tuyến), Kế Hoạch, Hoàn Thành. Khi đặt tên các con, ông Lệnh Hồ Dã có ngờ đâu những người con của ông đều phạm tội và lần lượt bị bắt, bị điều tra. 

Có lẽ những cú sốc liên tiếp trong vài năm qua đã khiến cặp vợ chồng già này lần lượt qua đời chỉ trong vòng 10 ngày: bà Vương Lê Minh qua đời ngày 20/3/2015, còn ông Lệnh Hồ Dã thì đi theo bà 9 ngày sau đó…

Người anh cả Lệnh Phương Châm đi lính, năm 1977 phục viên, làm nghề thợ lau kính các tòa nhà cao tầng, không may ngã từ trên cao xuống và bị chết. Ông này có con gái là Lệnh Hồ Yến và cậu con trai Lệnh Hồ Kiếm được người chú Lệnh Kế Hoạch nhận làm con nuôi, hiện đang sống ở Singapore.

Người con trai thứ hai Lệnh Chính Sách sinh năm 1952 là cán bộ ở địa phương, từ tháng 1/2008 được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch Chính Hiệp tỉnh Sơn Tây, do vi phạm kỷ cương pháp luật nghiêm trọng, đã bị tạm giam để điều tra từ ngày 19/6/2014.

Lệnh Lộ Tuyến, người con thứ tư, cũng là con gái duy nhất của ông Lệnh Hồ Dã là cán bộ, vợ của Vương Kiện Kháng, Phó chủ tịch thành phố Vận Thành, tỉnh Sơn Tây đang bị tạm giữ để điều tra từ ngày 13/7/2015 do liên quan đến tham nhũng.

Lệnh Hoàn Thành là người con út, sinh năm 1960, cử nhân kinh tế, từng công tác thời gian dài ở hãng tin Tân Hoa xã, biên tập viên tạp chí “Liễu Vọng”, sau đó là Phó Chánh văn phòng Tân Hoa xã, Tổng giám đốc công ty quảng cáo của Tân Hoa xã. Về sau, Lệnh Hoàn Thành quay sang mở công ty kinh doanh, làm Chủ tịch Tập đoàn xe hơi Hoa Tinh, cùng chị dâu Tôn Thục Mẫn (vợ Lệnh Phương Châm) và cháu hợp tác làm ăn. 

Lệnh Kế Hoạch - Đại quan tham trong “gia tộc tham nhũng” ảnh 2
Lệnh Hoàn Thành 
Tuy nhiên do liên quan đến làm ăn phi pháp nên Lệnh Hoàn Thành và vợ là Lý Bình, MC Đài truyền hình trung ương (CCTV) đều đang bị điều tra. Hiện Lệnh Hoàn Thành đang mất tích có tin ông ta đã trốn sang Mỹ, đổi tên là Vương Thành, đã có tên trong danh sách đối tượng của chiến dịch “Săn cáo”.

Lệnh Kế Hoạch là người con thứ 5, cũng là người con “thành đạt” nhất của ông Lệnh Hồ Dã. Sinh năm 1956, khi 17 tuổi, Lệnh Kế Hoạch giống như các thanh niên khác thời đó, phải “hạ phóng” về nông thôn “cắm rễ”, sau đó vào làm công nhân ở xưởng in của huyện. Tháng 6/1975 vào Đoàn, tháng 6/1976 vào Đảng, ít lâu sau được đề bạt làm Phó bí thư huyện đoàn Bình Lục rồi lên công tác ở thành đoàn Vận Thành. 

Năm 1979, ở tuổi 23, Lệnh Kế Hoạch được điều lên Trung ương Đoàn làm công tác tuyên huấn, rồi thư ký cho Bí thư TW Đoàn Cao Chiếm Tường. Từ đó, quan lộ của ông ta lên như diều gặp gió.

Tháng 8/1983, Lệnh Kế Hoạch được cử đi học Học viện Chính trị thanh niên, sau khi ra trường về được bổ nhiệm Phó phòng tuyên huấn. Tháng 6/1988 là Phó văn phòng TW Đoàn, Chủ biên tạp chí Thanh niên, Trưởng ban Tuyên huấn TW Đoàn. Tháng 12/1995 được điều sang Văn phòng TW Đảng, tháng 12/1999 là Phó Văn phòng. 

Sau khi ông Hồ Cẩm Đào làm Tổng Bí thư (2002), Lệnh Kế Hoạch được giao làm Chủ nhiệm Văn phòng Tổng Bí thư. Tháng 9/2007 Lệnh Kế Hoạch được giao giữ chức Chánh văn phòng TW Đảng và được bầu làm Bí thư Trung ương Đảng (TWĐ) tại Hội nghị TW1 khóa 17. 

Tháng 9/2012 chuyển sang làm Trưởng ban Mặt trận TWĐ. Tại Đại hội 18 (11/2012), Lệnh Kế Hoạch tiếp tục được bầu làm UVTW, nhưng không làm Bí thư TW nữa. Tháng 3/2013, ông ta được bầu làm Phó Chủ tịch Chính Hiệp toàn quốc (xếp thứ 2, chỉ sau Chủ tịch).

Ông Lệnh Kế Hoạch có vợ và 1 con trai. Vợ ông, bà Cốc Lệ Bình, sinh 1959, quê Sơn Đông là một phụ nữ xinh đẹp. Sau khi kết hôn bà về cơ quan trung ương Đoàn công tác, từng làm giám đốc công ty IT nên Cốc Lệ Bính lập ra trang web Quỹ xã hội thanh thiếu niên, giữ chức Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Cung thanh thiếu niên.

Tháng 11/2003, ít lâu sau khi Lệnh Kế Hoạch được bổ nhiệm Chánh văn phòng TW Đảng, Cốc Lệ Bình đã thành lập tổ chức công ích gọi là “Kế hoạch sáng nghiệp quốc tế thanh niên Trung Quốc” (YBC), tự làm Phó chủ tịch, Tổng cán sự. Ngay hôm thành lập, cơ quan này đã được các doanh nghiệp “hiếu kính” mấy trăm triệu tệ. 

Do quỹ này làm ăn khuất tất, mờ ám, chủ yếu là vỏ bọc để nhận hối lộ nên ngày 3/12/2012 Cốc Lệ Bình đã bị bắt cùng một số người khác. Bà ta cũng liên quan đến vụ án tham nhũng của Bộ trưởng Đường sắt Lưu Chí Quân. Em trai bà ta là Cốc Nguyên Húc, Đảng ủy viên, Phó giám đốc Sở CA tỉnh Hắc Long Giang cũng đang bị điều tra vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Vợ chồng Lệnh Kế Hoạch – Cốc Lệ Bình đều có tác phong sinh hoạt không lành mạnh, “ông ăn chả, bà ăn nem”. Báo chí từng phanh phui chuyện bà ta gian dâm với “em nuôi” Nhuế Thành Cương, MC của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) (hiện đang bị điều tra về tội làm gián điệp). Còn ông Lệnh Kế Hoạch thì bị kết luận “gian dâm với nhiều phụ nữ”, trong đó có 2 cô MC Phùng Trác và Lý Thụy Anh ở CCTV đã bị báo chí điểm danh.

Lệnh Kế Hoạch - Đại quan tham trong “gia tộc tham nhũng” ảnh 3
Cốc Lệ Bình và người "em nuôi"  Nhuế Thành Cương
Lệnh Kế Hoạch và Cốc Lệ Bình chỉ có con trai duy nhất là Lệnh Cốc, sinh 1988 đã chết trong vụ tai nạn giao thông bí ẩn rạng sáng 18/3/2012. Chính cái chết của công tử Lệnh Cốc đã trở thành “dây cháy chậm” dẫn đến sự sụp đổ của “Tổng nội quản” Lệnh Kế Hoạch và gia tộc tham nhũng họ Lệnh…/.

(Mời xem tiếp trên Pháp luật 4 phương số 13, ra ngày 3/8/2015)

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm