Linh thiêng bảo tháp cao nhất Đông Nam Á thờ xá lợi Phật từ Ấn Độ

(PLVN) - Trong số những kỷ lục mà chùa Bái Đính (huyện Gia Viễn, Ninh Bình) – ngôi chùa chiếm giữ hàng loạt kỷ lục Phật giáo Việt Nam đang sở hữu, có tòa bảo tháp cao nhất Đông Nam Á. Với chiều cao 100m, 13 tầng, có thang máy và 72 bậc leo, bảo tháp chùa Bái Đính không chỉ là điểm nhấn về kiến trúc mà còn là địa chỉ linh thiêng, nơi trưng bày xá lợi Phật từ Ấn Độ. Hàng đêm, tòa bảo tháp cao nhất Đông Nam Á luôn phát ra ánh sáng rực rỡ, huyền bí, linh thiêng…

Linh thiêng bảo tháp cao nhất Đông Nam Á thờ xá lợi Phật từ Ấn Độ

Đất sinh Vua, sinh Thánh, sinh Thần

Quần thể di tích chùa Bái Đính nằm trong Khu danh thắng Tràng An là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam và có lịch sử hình thành khá lâu đời. Nơi đây nằm ở vùng đất cố đô, hội tụ đầy đủ yếu tố địa linh, nhân kiệt theo quan niệm dân gian Việt Nam, đó là “Đất sinh Vua, sinh Thánh, sinh Thần”.

Với bề dày lịch sử hàng ngàn năm, khuôn viên rộng 539 ha, chùa Bái Đính  gắn liền với vùng đất hiển linh của các triều đại phong kiến như Đinh, Tiền Lê, Lý. 

Linh thiêng bảo tháp cao nhất Đông Nam Á thờ xá lợi Phật từ Ấn Độ ảnh 1
 Quần thể di tích chùa Bái Đính 

Quần thể di tích chùa Bái Đính hiện nay cách chùa Bái Đính cổ không xa. Chùa cổ tọa lạc trên một ngọn núi cao 187m, đây là nơi mà Quốc sư Nguyễn Minh Không thời nhà Lý tu Phật và hành lễ. Ông đã phát hiện ra nơi tiên cảnh, núi lại hướng về phía Tây như chầu về đất Phật, rừng núi mênh mông với muôn vàn cây thuốc quý. 

Sau đó, ông đã dừng lại để tu hành và biến nơi đây thành “vườn sinh dược” (vườn thuốc quý) để cứu sinh độ thế. Ông đã trực tiếp bốc thuốc chữa bệnh cho chúng sinh và chữa bệnh hóa hổ cho vua Lý Thần Tông bằng những loại thuốc quý có sẵn ở đây và một số loại được ông đưa từ nơi khác về trồng. 

Linh thiêng bảo tháp cao nhất Đông Nam Á thờ xá lợi Phật từ Ấn Độ ảnh 2
 Tầng cao nhất của Bảo tháp, nơi thờ xá lợi Phật được cung nghinh từ Ấn Độ về năm 2008

Sau khi chữa khỏi bệnh cho vua, ông được phong chức cao nhưng đã từ chối rồi xin vua về ngọn núi đã tìm ra cây thuốc để xây chùa thờ Phật nhằm tạ ơn trời Phật.

Và ngôi chùa Bái Đính cổ được xây dựng từ đó theo lối kiến trúc chùa động khá phổ biến ở Ninh Bình. Toàn bộ các ban thờ Phật, thờ Mẫu của chùa được đặt giữa lòng những ngôi chùa là các hang đá, đầy huyền bí, linh thiêng. 

Ngôi chùa chiếm giữ hàng loạt kỷ lục Phật giáo

Quần thể chùa Bái Đính như viên ngọc khổng lồ sáng lấp lánh, đa màu sắc, hội tụ linh khí ngàn năm huyền thoại. Kiến trúc khu chùa mới nổi bật với những hình khối lớn, hoành tráng mang đậm dấu ấn kiến trúc Việt Nam và sử dụng nguyên vật liệu chính ở địa phương như đá xanh Ninh Bình, gỗ tứ thiết, ngói men Bát Tràng màu nâu sẫm... 

Linh thiêng bảo tháp cao nhất Đông Nam Á thờ xá lợi Phật từ Ấn Độ ảnh 3
 Trần bảo tháp được thiết kế theo phong cách Ấn Độ huyền bí

Các chi tiết trang trí kiến trúc cũng mang đậm dấu ấn của các làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Việt Nam với sự đóng góp công sức của 500 nghệ nhân và rất nhiều tổ thợ đến từ những làng nghề nổi tiếng trong cả nước như mộc Phúc Lộc, trạm khắc đá Ninh Vân, đúc đồng Ý Yên, thêu ren Văn Lâm, sơn mài Cát Đằng, trạm bạc Đồng Xâm... 

Linh thiêng bảo tháp cao nhất Đông Nam Á thờ xá lợi Phật từ Ấn Độ ảnh 4
 

Với những đặc điểm kiến trúc vô cùng độc đáo như vậy, chùa Bái Đính cổ đã được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hóa, cách mạng cấp quốc gia (năm 1997); Chùa Bái Đính mới đã được sách Kỷ lục Việt Nam và sách Kỷ lục Châu Á công nhận 9 kỷ lục: Tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á; tượng Phật Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á; chuông đồng lớn nhất Việt Nam; Bảo Tháp cao nhất châu Á; khu chùa rộng nhất Việt Nam; khu chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á; khu chùa có nhiều tượng La Hán nhất Việt Nam; khu chùa có giếng ngọc lớn nhất Việt Nam; khu chùa có nhiều cây bồ đề nhất Việt Nam. 

Chùa Bái Đính không chỉ là một điểm du lịch tâm linh mà còn là niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam. Nơi đây không những là nơi diễn ra nhiều sự kiện văn hóa, chính trị quan trọng của đất nước mà từ lâu đã trở thành một điểm đến nổi tiếng thu hút hàng ngàn khách du lịch tới thăm, chiêm ngưỡng. 

Linh thiêng bảo tháp cao nhất Đông Nam Á thờ xá lợi Phật 

Một địa điểm luôn thu hút khá đông khách du lịch khi đến thăm chùa Bái Đính là Bảo Tháp. Tòa Tháp có 13 tầng, đây được coi là ngôi Bảo tháp cao nhất Đông Nam Á. Khi đứng tại tầng cao nhất của Bảo Tháp, phóng tầm mắt nhìn ra xa, du khách có thể quan sát được toàn cảnh chùa Bái Đính đẹp tựa như một bức tranh sơn thủy hữu tình. 

Điều đặc biệt, Bảo Tháp này chính là nơi bảo tồn xá lợi Phật được cung nghinh từ Ấn Độ và Myama. Bảo tháp chùa Bái Đính cao 13 tầng đã hoàn thiện xong. Đây được coi là ngôi Bảo tháp cao nhất Đông Nam Á, nơi bảo tồn xá lợi Phật, cung nghinh từ Ấn Độ và Myama.

Linh thiêng bảo tháp cao nhất Đông Nam Á thờ xá lợi Phật từ Ấn Độ ảnh 5
 Hàng nghìn bức tượng nhỏ được đặt trang trí quanh bảo tháp

Hiện nay chùa Bái Đính đang tôn thờ tổng cộng 10 viên xá lợi Phật trong đó chùa đã vinh dự nhận được 7 viên xá lợi Phật của các chư tăng ở Thái Lan gửi tặng và lần thứ hai là do nhân duyên của Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đi thăm chùa ở trung tâm Phật giáo của Ấn Độ và đã được tặng 3 viên xá lợi Phật nữa.  

Với sự kế thừa, phát huy tinh hoa nghệ thuật Phật giáo từ ngàn xưa, Bảo tháp Xá lợi chùa Bái Đính được xây dựng có thể coi là một biểu tượng vững bền của dân tộc, thể hiện công sức, trí lực của đời nay vào việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá tâm linh, tín ngưỡng thờ Phật cao quý đã tồn tại từ hàng ngàn năm nay. 

Cùng chuyên mục
Thắp sáng lòng biết ơn

Thắp sáng lòng biết ơn

(PLVN) - Thắp sáng lòng biết ơn và ý thức về nguồn cội chính là làm cho tâm thức văn hóa của dân tộc trở thành nguồn mạch, thành dòng nhựa sống nuôi dưỡng tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái và hiếu hạnh dân tộc Việt.

Đọc thêm