Lo ngại tài sản bị tẩu tán, nhiều nhà đầu tư kiến nghị khởi tố và bắt tạm giam ông Huy Nhật

(PLVN) - Liên quan đến vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty TNHH MTV Horizon Property Group, mới đây nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng đề nghị khởi tố ông Huy Nhật - người sáng lập chuỗi nhà hàng Món Huế.

Lo ngại tài sản bị tẩu tán, nhiều nhà đầu tư kiến nghị khởi tố và bắt tạm giam ông Huy Nhật

Ngày 16/4/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố số 12/QĐ-VPCQCSĐT-P4 đối với vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty TNHH MTV Horizon Property Group, tuy nhiên đến nay trước nỗi lo số tiền đầu tư bị “tẩu tán”, các nhà đầu tư nước ngoài gồm Gifted Wisdom Limited (Gifted), Harvest Investment Advisory Co.,Ltd (Harvest), Fenghe Harvest Ltd (Fenghe), Công ty MF Holding Inc đã gửi đơn tới các cơ quan chức năng đề nghị khởi tố bị can, đồng thời có biện pháp ngăn chặn việc tẩu tán tài sản và tránh việc người bị tố cáo là ông Huy Nhật bỏ trốn ra nước ngoài.

Theo các nhà đầu tư nước ngoài tố cáo và kiến nghị, ông Huy Nhật không chỉ lừa đảo chiếm đoạt 25 triệu USD của các nhà đầu tư này mà còn thực hiện nhiều vụ việc có dấu hiệu lừa đảo đối với nhiều nhà đầu tư nước ngoài khác.

“Ông Huy Nhật thông qua Công ty nhà hàng Món Huế đã chiếm đoạt hơn 70 triệu USD của các nhà đầu tư Huy Vietnam (Hong Kong), ADV Partner, AIF Capital, F&H Fenghe, Fortress Investment, Gryphus Capital, Welkin Capital. Hiện các nhà đầu tư này cũng đã tố cáo hành vi của Huy Nhật”, đơn kiến nghị cho hay.

Đại diện nhà đầu tư nước ngoài cho rằng thủ đoạn gian dối của Huy Nhật là “vô cùng nguy hiểm” vì đã lợi dụng niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào chính sách, môi trường đầu tư của Việt Nam để tạo dựng lên những dự án có quy mô tầm cỡ như dự án bất động sản ở Lăng Cô (Thừa Thiên-Huế), đầu tư vào chuỗi nhà hàng Món Huế... để kêu gọi được số tiền đầu tư lớn.

“Kể từ khi có quyết định khởi tố vụ án cho đến nay đã hơn 2 tháng nhưng phía cơ quan điều tra vẫn chưa tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Huy Nhật”, đại diện nhà đầu tư nước ngoài lo lắng.

Trong khi đó, MF Holding Inc “tố” ông Huy Nhật đã tẩu tán phần lớn tài sản chiếm đoạt được bằng việc chuyển nhượng các bất động sản cho người thân đứng tên, chỉ đạo kế toán rút tiền mặt từ các tài khoản của Horizon Vietnam, Món Huế để nộp vào tài khoản cá nhân của ông Huy Nhật.

“Chúng tôi tin rằng việc tẩu tán tài sản vẫn đang tiếp diễn khi ông Huy Nhật vẫn chưa bị khởi tố và bắt tạm giam. Khả năng ông Huy Nhật bỏ trốn khỏi Việt Nam là điều sớm muộn khi đã chiếm đoạt hơn 100 triệu USD từ các nhà đầu tư nước ngoài", đơn kiến nghị nhấn mạnh.

Đơn kiến nghị cũng nhấn mạnh rằng vụ việc này có thể ảnh hưởng đến sự đánh giá về môi trường đầu tư Việt Nam của nhà đầu tư nước ngoài.

Trước đó, nhiều thông tin về việc hệ thống nhà hàng Món Huế của ông Huy Nhật vỡ nợ, nhóm 4 nhà đầu tư nước ngoài liên hệ ông Huy Nhật nhưng không được.

Qua kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng của Horizon Vietnam mở tại Vietcombank, các nhà đầu tư phát hiện toàn bộ tiền đã bị rút sạch, còn chưa tới 300 triệu đồng. Tiếp tục kiểm tra tình trạng doanh nghiệp của Horizon Singapore, các nhà đầu tư phát hiện trên giấy phép vẫn chưa cập nhật tên của 4 nhà đầu tư như ông Huy Nhật cam kết.

Ông Huy Nhật thông qua công ty tại Singapore đã nhận 25 triệu USD, chuyển cho công ty (cũng của ông Huy Nhật) ở Việt Nam và rút ra toàn bộ số tiền gần 600 tỷ đồng, trong khi dự án ở Huế không tồn tại. Kết quả xác minh cho biết không có khu đất nào của ông Huy Nhật tại Huế như mô tả trong hồ sơ giới thiệu về dự án.

Từ cơ sở điều tra ban đầu, Bộ Công an xác định có dấu hiệu của hành vi lừa đảo nên ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Hiện Bộ Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm