Luật sư Trương Thanh Đức: PLVN có nét khác biệt với sáng kiến tổ chức nhiều “sân chơi”

(PLVN) - Là một trong số luật sư đồng hành trong nhiều hoạt động của Báo PLVN, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật BASICO chia sẻ rằng trong số rất nhiều báo có gắn cụm từ “pháp luật” hiện nay, ông rất ấn tượng với Báo PLVN, không chỉ về độ chững chạc, tin cậy của thông tin mà đây là một tờ báo có nhiều “sân chơi” cho các luật sư, doanh nghiệp, từ đó lan tỏa tinh thần “Thượng tôn pháp luật”…

Luật sư Trương Thanh Đức

Luật sư Trương Thanh Đức

Thưa Luật sư, ông biết đến Báo PLVN từ bao giờ?

- Chắc từ lâu lắm… Khi đó, tôi còn nhớ Báo có tên là “Pháp luật thường thức”. Khi đó tờ báo rất sơ khai, đơn giản. Một bản tin thì đúng hơn, mà lâu lâu mới ra một số…

Còn bây giờ, ngày nào cũng có Báo PLVN. Không chỉ một tờ Báo PLVN mà tôi được biết Báo có rất nhiều ấn phẩm, cả báo điện tử, truyền hình pháp luật… Trong bối cảnh hoạt động báo chí đang khó khăn chung, Báo PLVN phát triển và giữ được phong độ như vậy là điều đáng mừng. Điều này cho thấy tờ báo vẫn đang có đông đảo bạn đọc, đó là sức sống của một tờ báo. Tôi xin chúc mừng! 

Vậy, ông ấn tượng nhất về Báo PLVN ở điểm gì?

- Trong số rất nhiều tờ báo pháp luật hiện nay, chưa kể rất nhiều báo đều có trang pháp luật, chuyên mục pháp luật, nhưng dường như Báo PLVN có một nét rất khác. Nếu như các tờ báo thông thường đi vào khai thác những câu chuyện pháp luật, những nội dung câu view thì Báo PLVN có lối phản ánh riêng, đi sâu phân tích khía cạnh pháp luật. 

Tôi đã tiếp xúc nhiều trường hợp người dân hay doanh nghiệp đến Văn phòng luật sư mang theo tờ Báo PLVN, hay trích dẫn từ Báo PLVN cho vụ việc của mình. Điều đó cho thấy tờ báo của các bạn đã có độ tin cậy nhất định. 

Là luật sư chuyên về mảng kinh tế, đặc biệt lĩnh vực tài chính ngân hàng, tôi cho rằng mảng pháp luật kinh tế cũng là thế mạnh của Báo. Cũng là vấn đề kinh tế nhưng ở các tờ báo khác chỉ dừng ở phản ánh; nhưng ở Báo PLVN đã có sự phân tích, mổ xẻ, ý kiến chuyên gia để làm vấn đề rõ hơn, vướng mắc do pháp luật hay thực thi… Đó là vấn đề Báo cần tiếp tục phát huy để tạo bản sắc riêng của tờ báo. 

Đặc biệt, một điểm rất khác và ấn tượng của Báo PLVN là Báo đã có sáng kiến tổ chức nhiều “sân chơi” gắn kết nhiều hơn với hoạt động của ngành cũng như của cộng đồng, độc giả như Chương trình Vinh danh Hãng luật tiêu biểu và Gương sáng tư pháp mà tôi có tham gia, Chương trình Chung tay xóa nghèo pháp luật, Chương trình Biên giới Biển đảo, Cuộc thi viết về Doanh nghiệp doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững”…

Tôi cũng theo dõi cuộc thi viết về doanh nghiệp, doanh nhân của Báo. Giới doanh nhân bây giờ không chỉ vì lợi nhuận, làm thương hiệu mà đã quan tâm nhiều hơn đến trách nhiệm xã hội, tuân thủ pháp luật. Có rất nhiều luật liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp, không chỉ Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Đất đai, các luật thuế mà còn Bộ luật Lao động, Bộ luật Dân sự, Luật Bảo vệ môi trường,… cả trong nước, ngoài nước mà doanh nghiệp cần nắm rõ và tuân thủ.

Nếu doanh nghiệp không nắm được thì rất rủi ro không những cho chính mình mà còn ảnh hưởng đến cả cộng đồng doanh nghiệp và cả nền kinh tế khi chúng ta đã hội nhập và tham gia nhiều hiệp định thương mại. Tôi cho rằng Báo tổ chức các cuộc thi như vậy là rất hữu ích, cần duy trì và phát huy…

Trong bối cảnh cạnh tranh báo chí khốc liệt như hiện nay, theo Luật sư, Báo PLVN cần cải tiến như thế nào để giữ được độc giả?

- Giữ bản sắc nhưng quan trọng hơn vẫn phải hấp dẫn hơn nữa! Báo cần tiếp tục nâng cấp, thay đổi cả về hình thức và nội dung, cả báo điện tử và báo giấy, trong đó có việc tăng cường tương tác trên mạng xã hội. Một bài báo dưới nghìn từ giờ đây có thể đã là dài, khiến một số độc giả ngại đọc.

Vì vậy, nên chia nhỏ ra để đưa lên mạng, sao cho chỉ cần đọc mỗi phần một hai trăm, thậm chí vài chục chữ cũng như đã đọc xong 1 tin bài. Muốn đến và lan tỏa được nhanh, nhiều độc giả thì cần tóm tắt, dẫn dắt, đặt vấn đề sao cho gây được sự quan tâm, rồi mới nói đến chuyện đọc hết cả bài báo. 

Cũng là tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nhưng không quá quan tâm đến luật mà có khi chỉ cần lồng ghép một hai vấn đề chính trong cả một câu chuyện thì sẽ dễ tiếp cận hơn, nhẹ nhàng hơn và dễ thấm hơn.

Tôi thấy Cuộc thi viết tôn vinh “Doanh nghiệp, doanh nhân thượng tôn pháp luật – phát triển bền vững” của Báo đang tiếp cận theo hướng đó nhưng theo tôi cần “tinh” hơn, câu chuyện cuốn hút hơn. Các “sân chơi” khác của Báo theo tôi cũng cần thường xuyên hơn để tạo dấu ấn như Chương trình Vinh danh Hãng luật tiêu biểu.  

Xin cảm ơn Luật sư!

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm