"Ma men" dẫn lối, "sâu rượu" mang dao ra đường sát hại người vô cớ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vô cớ sát hại người vì bị “ma men” dẫn lối, Tiến phải trả giá đắt cho hành vi của mình.

Bị cáo Tiến tại tòa.

Bị cáo Tiến tại tòa.

Ngày 16/7, TAND cấp cao tại Hà Nội đã đưa bị cáo Ngô Công Tiến (SN 1991, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Vũ Văn H (SN 1988, quê tỉnh Thái Bình).

Theo bản án sơ thẩm, Ngô Công Tiến có tiền sử sử dụng ma túy “đá” và nghiện rượu. Khoảng 19h ngày 20/2/2020, Tiến ngồi uống rượu một mình tại nhà riêng. Đến khoảng 22h cùng ngày, do “phê” rượu nên Tiến bắt đầu có suy nghĩ phải đi giết người để được sống.

Bị ảo giác chi phối, Tiến vào bếp lấy dao và một cái vung nồi. Sau đó, Tiến ra ngoài đường. Khi đến đầu ngõ 28, phố Mễ Trì Thượng (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Tiến thấy anh Vũ Văn H đang đi trên đường. Thấy vậy, Tiến liền đi đến vung dao đâm một nhát vào bụng nạn nhân.

Bất ngờ bị người khác hành hung, anh H hô lên: “Anh ơi nhầm người rồi” nhưng Tiến đáp: “Tao đâm chết mày, tao giết mày”. Sau đó, Tiến tiếp tục tấn công nạn nhân.

Khi Tiến và anh H đang giằng con dao thì được người dân xung quanh chạy đến can ngăn. Lúc này, Tiến bỏ chạy về nhà. Rạng sáng hôm sau, Tiến được gia đình đưa đến Công an phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm đầu thú.

Về phía anh Vũ Văn H, do được mọi người đưa đi cấp cứu điều trị kịp thời nên không tử vong. Theo kết luận giám định thương tích, anh Hiếu bị tổn hại 13% sức khỏe.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã tiến hành giám định pháp y tâm thần đối với Ngô Công Tiến. Kết quả giám định cho thấy, trước khi thực hiện hành vi đâm anh Hiếu, Tiến có hội chứng nghiện rượu. Theo phân loại bệnh quốc tế lần thứ 10 năm 1992, bệnh có mã số F10.2. Bị can có đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, Tiến có biểu hiện rối loạn loạn thần trực tiếp do sử dụng rượu. Theo phân loại bệnh quốc tế lần thứ 10 năm 1992, bệnh có mã số F10.5. Bị can mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Với hành vi nêu trên, Tiến bị cấp sơ thẩm tuyên phạt 12 năm tù về tội “Giết người”. Sau phiên tòa sơ thẩm, Tiến kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và được cấp phúc thẩm chấp nhận giảm cho 1 năm 6 tháng tù xuống còn 10 năm 6 tháng tù.

Chủ toạ phiên tòa phúc thẩm cũng nhắc Tiến cần coi đây là bài học đắt giá với cuộc đời, khi ra tù không quay lại với rượu bia để không gây hại cho chính mình và xã hội./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm