Khử mùi tanh khi sơ chế cá
Sử dụng chanh và giấm
Việc làm đầu tiên để cá không có mùi tanh và chất nhầy, bạn cần phải làm sạch cá. Khi làm cá, bạn nên nhớ đánh vảy (trừ khi bạn muốn để vảy), bỏ vây, bỏ đi nội tạng, làm sạch màng trắng đục trong bụng. Cách làm này sử dụng đối với tất cả các loại cá khi mua về.
Dùng nước vo gạo
Đối với những loài cá có mùi tanh đặc trưng như cá lóc, cá trê, cá chép…, sau khi làm cá xong, cần rửa kỹ 2-3 lần nước rồi ngâm vào nước vo gạo chừng vài phút, tiếp đến rửa sạch và để ráo rồi đem chế biến.
Đối với cá sông, ngoài mùi tanh của cá còn có mùi tanh của bùn, vì vậy để khử hết những mùi tanh này, dùng nước muối rửa cá hoặc dùng muối xát lên thân cá rồi đem ngâm vào nước pha thêm một ít giấm, khi chế biến cá sẽ không còn mùi tanh.
Dùng rượu trắng
Rượu trắng cũng được rất nhiều bà nội trợ sử dụng để làm sạch mùi tanh của cá. Cách làm rất đơn giản, cá sau khi làm sạch, bạn ướp với ít rượu trắng pha loãng trong khoảng 2 phút rồi lau khô, sẽ bớt tanh.
Đặc biệt, với món cá hấp, bạn cũng có thể cho ít rượu trắng vào nước hấp, hơi rượu sẽ làm mùi tanh của cá bay mất.
Khi chế biến món cá
Trước khi kho, nấu hay rán cá bạn có thể ướp thêm 2 thìa rượu trắng. Sau khi chế biến cá sẽ hết mùi tanh đồng thời có mùi vị thơm hơn.
Dùng gia vị có mùi thơm như tiêu, hành, ớt, gừng, rau răm, rau cần… sao cho phù hợp với các món cá để làm bớt mùi tanh của cá.
Ngoài ra, những gia vị chua như khế, chanh, mẻ, giấm, me… nấu với cá sẽ làm bớt hoặc hết mùi tanh của cá, vì thế bạn chỉ cần sử dụng các nguyên liệu này để nấu kèm sao cho phù hợp với từng món.
Sau khi sơ chế, chế biến xong
Sau khi đã sơ chế sạch cá, nếu trong nhà có sẵn nước trà, bạn chỉ việc rửa tay trong bát nước trà, mùi tanh sẽ tan biến rất nhanh.
Ngoài ra, bạn cũng có thể rửa tay kỹ bằng nước rửa tay hoặc xà phòng thơm rồi rửa thêm bằng kem đánh răng. Nặn một chút kem đánh răng (khoảng bằng lượng kem 1 lần bạn đánh răng) vào lòng bàn tay, xoa đều kem đánh răng khắp 2 bàn tay. Sau đó, xả tay qua nước lạnh. Mùi tanh của cá sẽ không còn nữa.
Với dao thớt vừa làm cá, mùi tanh có thể lưu lâu hơn vì thế bạn có thể rửa bằng dấm chua hoặc rửa thớt trong nước vo gạo, sau đó tráng lại bằng nước nóng.
Với nồi, chảo kho, chiên cá, nếu mùi tanh vẫn không hết sau khi rửa bằng nước rửa chén, bạn có thể ngâm chúng vào nước trà khoảng 30 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh./.