Kem đánh răng
Đầu tiên cần cẩn thận tách từng trái nho ra khỏi chùm. Nên dùng kéo cắt cuống thật sát quả nho và tránh làm trầy xướt lớp vỏ. Lưu ý: không bứt nho vì như vậy dễ để lại lỗ hổng trên đầu quả nho, khiến quả nho dễ dàng bị hư thối. Việc tách nho ra khỏi cuống giúp chúng ta dễ dàng tẩy rửa sạch sẽ các loại côn trùng, chất bẩn dính trên vỏ. Sau khi cắt cuống, cho nho vào chậu rửa hoa quả. Bóp một ít kem đánh răng lên lòng bàn tay rồi chà xát cho tan đều, sau đó nhẹ nhàng rửa sạch từng quả nho. Lưu ý, cần phải rửa thật nhanh tay (trong vòng 5 phút) để tránh nho hút quá nhiều nước, dễ dàng nứt vỡ và hư thối. Sau khi rửa sạch nho bằng kem đánh răng, dùng nước dội lại nhiều lần cho thật sạch. Rửa cho đến khi không còn bọt kem bám trên vỏ quả. Bỏ nho vào rổ sạch để ráo nước. Đắp thêm một chiếc khăn khô sạch. Dùng tay lắc thật đều để mau ráo nước.
Dùng baking soda
Đầu tiên bạn tách nho thành nhiều chùm nhỏ hay từng trái rời. Cho tất cả nho vào thau nhỏ, đổ ngập nước. Thêm vào nước 1 – 2 muỗng baking soda tùy lượng nho bạn rửa nhiều hay ít. Ngâm nho trong nước 30 giây – 1 phút, baking soda sẽ tẩy sạch phấn và bụi bẩn bám trên nho. Rửa nho nhẹ nhàng. Cuối cùng bạn rửa lại một lần nữa với nước sạch, vậy là nho của bạn đã sạch bóng, không còn bụi hay phấn bám vào.
Muối
Sau khi cắt cuống, cho nho vào bồn rửa kèm thêm một thìa muối. Dùng tay chà rửa nhẹ nhàng rồi rửa lại bằng nước sạch. Để nho thật ráo nước mới cất vào tủ lạnh.
Bột mì
Nếu nhà có sẵn bột mì, bạn có thể cho bột mì vào nước ngâm nho trong vài phút. Với phương pháp này bạn có thể dễ dàng tẩy sạch lớp phấn mỏng bám ở vỏ ngoài. Sau đó chỉ cần nhẹ nhàng rửa lại dưới nước là được.
Lưu ý khi bảo quản nho
Nho có thể được bảo quản lâu hơn ở nhiệt độ từ 0 – 4 độ C.
Nếu chưa sử dụng nho bạn nên cất nho trong tủ lạnh hoặc treo nho lên khi nho còn nguyên lớp phấn tự nhiên. Chỉ rửa nho trước khi sử dụng.