Mùa Giáng sinh, mong một lần tới "Nhà thờ phép lạ" để đón nhận sự nhiệm màu

(PLVN) - Nhà thờ Wies nằm trong ngôi làng nhỏ vùng Steingaden, được xem là nhà thờ kiến trúc Rococo đẹp nhất thế giới với các chi tiết mạ vàng lấp lánh. Công trình tôn giáo này được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1983. Cho đến nay, các tác phẩm nghệ thuật bên trong nhà thờ cũng như tình trạng của nhà thờ vẫn gần như được bảo tồn nguyên vẹn như hồi thế kỷ 18.

Mùa Giáng sinh, mong một lần tới "Nhà thờ phép lạ" để đón nhận sự nhiệm màu

Nhà thờ mang phép lạ 

Mang hình hài của một trái xoan nép mình trên đồi thấp dưới chân dãy núi Alpes, thuộc Steingaden, quận Weilheim-Schongau, bang Bayern của Đức, nhà thờ Wies là một công trình tôn giáo cổ có kiến trúc độc đáo nổi tiếng thế giới. Nhà thờ Wies trong tiếng Đức còn được biết đến với tên gọi “Wieskirche” là điểm hành hương Công giáo nổi tiếng ở Đức, bên cạnh nhà thờ Altotting. 

Sở dĩ nhà thờ Wies được gọi là nhà thờ hành hương là bởi đây là điểm đến của những tín đồ Thiên Chúa giáo đến từ nhiều vùng khác nhau. Không chỉ có vậy, nhờ việc sở hữu vị trí tuyệt đẹp nên Wies còn làm say mê các du khách với vẻ đẹp lộng lẫy bên trong nội thất nhà thờ cũng như các câu chuyện huyền ảo xung quanh nơi đây. 

Truyền thuyết địa phương kể rằng, vào năm 1738, một người phụ nữ bản địa đã nhìn thấy nước mắt chảy xuống từ một pho tượng bằng gỗ hình Chúa Giêsu. Pho tượng được làm từ gỗ đã cũ kỹ và ọp ẹp tuy nhiên sau khi câu chuyện này được kể ra đã nhanh chóng lan truyền khắp vùng và sang những vùng lân cận. Từ đó, số lượng người đến vùng này và cầu nguyện trước bức tượng Chúa Giêsu tăng lên ngày một nhiều, từ Đức, Áo, Bohemia và thậm chí cả Ý. 

Vào thế kỷ thứ 18 , nhà thời này đã trở thành một trong những địa điểm hành hương quan trọng nhất ở châu Âu. Trong số đó, có nhiều người khẳng định những điều nguyện cầu của mình đã thành hiện thực. Nhiều người quả quyết rằng họ đã thoát được khỏi những căn bệnh hiểm nghèo nhờ vào việc cầu nguyện trước bức tượng. Vì thế mà một thời gian không lâu sau, truyền thuyết này trở thành câu chuyện thần thánh và hàng nghìn người đã đổ về đây mong chờ phép lạ của Chúa.

Mùa Giáng sinh, mong một lần tới "Nhà thờ phép lạ" để đón nhận sự nhiệm màu ảnh 1
 

Số lượng người hành hương tăng nhanh chóng vì thế vào năm 1740, người dân địa phương đã cùng đóng góp để xây dựng một nguyện đường nhỏ chứa bức tượng thánh. Tuy nhiên nguyện đường này sớm chứng minh một thực tế là nó quá nhỏ so với lượng tín đồ hành hương tìm đến. Vì lý do đó, tu viện Steingaden – một tu viện lớn trong vùng thời kỳ đó đã quyết định mời kiến trúc sư Dominikus Zimmermann thiết kế một nhà thờ riêng tại vị trí nguyện đường.

Để hoàn thiện nhà thờ, kiến trúc sư Dominikus Zimmermann đã dành ra tới 11 năm để thực hiện. Việc xây dựng được tiến hành bắt đầu từ năm 1745 đến năm 1749 thì cơ bản hoàn thành và đi vào hoạt động. Tuy nhiên những công trình phụ và việc trang trí nhà thờ vẫn được tiếp tục thực hiện nhiều năm sau đó và chỉ thực sự hoàn thiện vào năm 1754. Sau khi công trình hoàn thành, kiến trúc Dominikus Zimmermann đã quyết định rời bỏ thành phố Landsberg nơi ông đang định cư để đến sống gần nhà thờ Wies – kiệt tác trong sự nghiệp của ông. Ông đã xây một ngôi nhà mới và sinh sống ở đây cho đến khi qua đời vào năm 1766. 

Kiến trúc tuyệt đỉnh

Nhà thờ Wies được thiết kế và xây dựng theo hình bán nguyệt, cửa chính quay về hướng tây. Tính đến ngày nay công trình được trùng tu nhiều lần và thời điểm trùng tu lớn nhất là vào năm 1985 tới năm 1991. 

Có thể nói nhà thờ Wies chính là tâm huyết cả đời của kiến trúc sư Dominikus Zimmermann. Ông đã chú tâm đến từng chi tiết nhỏ nhất như là thiết kế, lắp đặt những cửa sổ lớn để khéo léo tính toán đưa ánh sáng tự nhiên khuếch tán rộng để chiếu vào toàn bộ bên trong nhà thờ, đồng thời khiến cho các chi tiết mạ vàng sáng lấp lánh. Không những thế, tất cả các hình thức nghệ thuật và kỹ thuật như: điêu khắc, hội họa, chạm khắc, vôi vữa, đồ sắt… đều được kiến trúc sư kết hợp thành một tổng thể hoàn hảo, thống nhất, để tạo ra một công trình tuyệt vời. 

Mùa Giáng sinh, mong một lần tới "Nhà thờ phép lạ" để đón nhận sự nhiệm màu ảnh 2
 

Nếu như bề ngoài của nhà thờ đơn giản và tạo cảm giác yên tĩnh, bình yên nơi vùng quê, thì bên trong nhà thờ quả thực khiến nhiều người phải ngỡ ngàng. Bên trong nhà thờ được chống đỡ bằng những cột trụ to, mái vòm bao trùm các cột trụ. Trên các mái vòm là hình ảnh họa lại diễn biến lịch sử ra đời của nhà thờ, mang màu sắc huyền ảo nhưng đầy rực rỡ. 

Kiến trúc Dominikus Zimmermann khi nói về nhà thờ chia sẻ rằng, ông đã dồn toàn bộ trí lực của mình để thiết kế và xây dựng nhà thờ này làm sao để hiện tượng siêu nhiên và câu chuyện thần thánh về bức tượng chúa Giesu chảy nước mắt được hiện thực hóa tại đây.

Nội thất của nhà thờ cũng mang đậm dấu ấn của trường phái Wessobrunner kết hợp với tượng trang trí nội thất chạm nổi (stucco) truyền thống mang ý nghĩa giúp cho các hiện tượng siêu nhiên có thể nhìn thấy được. Nói một cách đơn giản, các bức tượng điêu khắc là những bức bích họa trong nhà thờ diễn tả sâu sắc tính thần thánh rõ nét trên từng chi tiết. Những bức tượng chạm trổ màu trắng được mạ vàng tỉ mỉ tạo điểm nhấn làm bật lên vẻ đẹp nhiệm màu của đấng tối cao. 

Đến với nhà thờ Wies ngày nay không chỉ có các con chiên ngoan đạo hay các tín đồ Công giáo mà còn là các du khách đam mê nghệ thuật kiến trúc. Có thể nói, phần nột thất với kiến trúc lộng lẫy được chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhất bên trong nhà thờ làm cho sự huyền bí và thần thánh có thể hiện thực hóa rõ nét nhất. Công trình kiến trúc này không chỉ là niềm tự hào của bang Bayern mà còn của cả nước Đức. 

Mùa Giáng sinh, mong một lần tới "Nhà thờ phép lạ" để đón nhận sự nhiệm màu ảnh 3
 

Một điều đặc biệt nữa không thể không nói đến đó là tòa nhà được xây dựng theo phương pháp truyền thống ở địa phương và sử dụng những nguyên liệu sẵn có trong vùng. Nếu như bên ngoài nhà thờ là một công trình kiến trúc không quá cầu kỳ, hoa lệ thì khi bước vào trong nhà thờ, ai cũng phải ngạc nhiên bởi sự huy hoàng, lộng lẫy. Từ các cột trụ, bức tường, mái vòm đều được trang trí một cách sinh động với vô số các bức vẽ, phù điêu và chạm khắc tinh xảo. 

Bức bích họa lớn hiện vẫn còn trong nhà thờ là do người họa sĩ nổi tiếng vùng Bayern – họa sĩ Max Emmanuel thực hiện. Hiện diện bên trong nhà thờ là những tác phẩm nghệ thuật độc đáo gồm cả tranh vẽ, tượng và phù điêu. Tất cả đều được thực hiện bởi những người nghệ sĩ hàng đầu trong vùng vì vậy mà không ai có thể phủ nhận được vẻ đẹp tại nhà thờ này.

Đầu thế kỷ thứ 19, trong cuộc cải cách tôn giáo ở Đức, bang Bayern có ý định bán nhà thờ nhưng đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ phía người dân. Do đó nhà thờ độc đáo này đã được giữ gìn nguyên vẹn đến ngày nay và sau đó chính quyền bang đã quyết định tiếp tục dùng nhà thờ Wies làm nơi thu hút khách hành hương. 

Nếu có cơ hội hành hương tới đây, mỗi người nên dành cho mình ít nhất 30 phút để chiêm ngưỡng và cảm nhận tất cả các bức bích họa và tác phẩm nghệ thuật trang trí tuyệt đẹp phía ở bên trong nhà thờ.

Cùng chuyên mục
Vua Hùng được nhân dân suy tôn là Đột Ngột Cao Sơn.

Phong thủy và tín ngưỡng thờ thần thánh tại các tứ trấn Việt Nam (Kỳ 7): Vì sao vua Hùng lại mang tên Cao Sơn?

(PLVN) - Cao Sơn (núi cao) là danh hiệu mang tính biểu tượng của thần Núi, vị thần trong tín ngưỡng dân gian nguyên thủy. Không phải là thần Núi nhưng hàng nghìn năm qua, Hùng Vương thứ Nhất được nhân dân thờ cúng với thụy hiệu Đột Ngột Cao Sơn. Vì sao vua Hùng lại có danh hiệu này?

Đọc thêm