Nam Từ Liêm, Hà Nội: Người dân khốn khổ vì trúng đấu giá 5 năm vẫn chưa có điện nước sinh hoạt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất từ năm 2019, người dân trúng đấu giá đã về sinh sống nhưng đến nay gần 20 hộ dân tại khu Đấu giá 1 Phương Canh vẫn không có điện nước sinh hoạt.
Nam Từ Liêm, Hà Nội: Người dân khốn khổ vì trúng đấu giá 5 năm vẫn chưa có điện nước sinh hoạt

Phản ánh đến Báo Pháp Luật Việt Nam (PLVN), gần 20 hộ dân đang sinh sống tại khu vực dân cư khu Đấu giá 1 Phương Canh, phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội (gọi tắt là DG1 Phương Canh) cho biết: Họ là những người dân đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Dự án DG1 Phương Canh từ cuối năm 2019 cho đến nay, đã được cấp giấy phép xây dựng và chuyển về sinh sống tại đây.

Nhưng đáng nói, 5 năm qua, dự án DG1 Phương Canh vẫn chưa được hoàn thiện về cơ sở hạ tầng để bàn giao cho các đơn vị chức năng và người dân, điều này dẫn đến việc gần 20 hộ dân đang sinh sống tại nơi này hiện không có điện và nước sinh hoạt. Để có nguồn điện sử dụng các hộ dân trên phải tự mua dây rồi xin kéo điện từ những hộ dân cách đó từ 50m đến 100m. Do đường dây dài, điện áp thấp nên các hộ gia đình tại khu DG1 Phương Canh gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

Nhiều hộ dân phải tự kéo điện từ các hộ dân xung quanh

Nhiều hộ dân phải tự kéo điện từ các hộ dân xung quanh

Việc kéo điện “chui”, trước mắt có thể giải quyết các khó khăn hiện tại của các gia đình nhưng về lâu dài, với những đường dây điện được mắc èo uột, dài ngoằng trên các cây cột xiêu vẹo có thể gây ra nguy hiểm rất lớn, nhất là khi mùa mưa bão đang đến, khi những cơn gió to quét qua, mọi thứ có thể đổ sập, gây nên tình trạng cháy nổ hoặc nhiễm điện xuống mặt đường.

Tương tự như điện, để đảm bảo có nước sinh hoạt, các hộ dân phải tự sử dụng nguồn nước từ giếng khoan có nhiều tạp chất không đảm bảo cho sức khỏe, hộ nào thuận lợi hơn thì xin đấu nhờ nước và chấp nhận sử dụng nước với giá cao của các hộ dân quanh khu vực.

Các hộ dân trên cho biết, tình trạng không có điện và nước sạch sinh hoạt đã diễn ra 5 năm qua. Để đảm bảo những nhu cầu thiết yếu và quyền lợi chính đáng, gần 20 hộ dân trên đã nhiều lần làm đơn lên UBND phường Phương Canh, UBND quận Nam Từ Liêm nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Hệ thống dây dẫn người dân dùng để tự kéo điện gây tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn

Hệ thống dây dẫn người dân dùng để tự kéo điện gây tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn

Để làm rõ những phản ánh trên, phóng viên Báo PLVN đã có buổi làm việc với đại diện Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng (Ban QLDA) quận Nam Từ Liêm. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Duy Trinh, Phó giám đốc Ban QLDA quận Nam Từ Liêm cho biết: Dự án DG1 Phương Canh do Ban QLDA quận Nam Từ Liêm là chủ đầu tư. Dự án đã triển khai đấu giá 2 đợt bắt đầu từ năm 2019. Ông Trinh thừa nhận hiện một phần hộ dân tại đây vẫn chưa được đấu nối hạ tầng điện nước.

Lý giải về tình trạng trên, ông Trinh cho biết, khu vực gần 20 hộ dân đang phản ánh không có điện nước nằm sát 5 hộ dân chưa giải phóng mặt bằng để thực hiện hoàn thiện dự án đấu giá DG1 Phương Canh. Vì vậy, Ban QLDA chưa có mặt bằng để hoàn thiện hệ thống thoát nước và đấu nối đường nước sạch cho các hộ dân tại đây sử dụng.

Ông Trinh cho biết thêm, hiện cả khu đấu giá DG1 đã hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật điện. Các đường dây và tủ điện đã được lắp đặt, rất nhiều hộ dân ngoài khu vực 20 hộ trên đã có điện và nước sinh hoạt. “ Chúng tôi đã tiếp thu ý kiến phản ánh của người dân và đã làm việc với các đơn vị cấp điện, nước để giải quyết nhu cầu của người dân sớm nhất”, ông Trinh nói.

Ông Trinh thông tin thêm, để giải quyết tình trạng trên cho người dân, BQLDA đã yêu cầu nhà thầu rà soát lại hiện trạng hạ tầng kỹ thuật điện, nước tại đây. Các tủ điện nhiều năm chưa sử dụng nếu bị hư hỏng sẽ yêu cầu sửa lại hoặc thay mới. Trong thời gian sớm, Ban QLDA sẽ đảm bảo việc đấu nối hệ thống điện, nước cho gần 20 hộ dân trên.

Đọc thêm