Nghệ An: Vì đâu một hợp đồng liên doanh có nguy cơ “chết yểu”?

(PLO) - Hợp đồng Liên doanh giữa Cty Cổ phần Thương mại Nghệ An và Cty CP Đầu tư Môi trường xanh 27/7 có hiệu lực trong 19 năm, nhưng mới chỉ được 3 năm thì liên doanh này đã có nguy cơ tan vỡ vì có nhiều vướng mắc.

Khách sạn Sài Gòn thương mại - đối tượng trong hợp đồng liên doanh.

Khách sạn Sài Gòn thương mại - đối tượng trong hợp đồng liên doanh.

Hai bên đổ lỗi cho nhau

Sau khi có chủ trương kêu gọi đầu tư của UBND tỉnh Nghệ An, ông Trần Văn Hồng (trú tại TP.Vũng Tàu) về quê hương thành lập Cty CP Môi trường xanh (MTX).

Ngày 30/7/2012,  Cty CP MTX (trụ sở tại xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, Nghệ An) và Cty CP thương mại (TM) Nghệ An (trụ sở tại 19 Quang Trung, TP.Vinh, Nghệ An) cùng nhau ký hợp đồng hợp tác liên doanh. Theo đó, 2 Cty sẽ liên doanh trong thời gian 19 năm; bên Cty CP TM Nghệ An góp vốn bằng cơ sở vật chất hiện có, mặt bằng địa điểm kinh doanh; bên Cty CP MTX góp vốn đầu tư cải tạo, nâng cấp nhà cửa, vật kiến trúc, thiết bị, nguồn nhân lực phục vụ sản xuất kinh doanh khách sạn với tổng mức đầu tư khoảng 20 tỷ đồng. Số tiền này sẽ được thẩm tra trên cơ sở thiết kế bản vẽ thi công-dự toán công trình. Cty CP TM Nghệ An chịu trách nhiệm vay hộ vốn ngân hàng cho Cty CP MTX 7 tỷ đồng. Thời gian giải ngân vốn vay tương ứng 35% giá trị khối lượng xây lắp hoàn thành.

Quá trình liên doanh, giữa 2 Cty đã xảy ra nhiều vướng mắc: Phía Cty CP TM Nghệ An cho rằng phía đối tác chưa thực hiện một số hạng mục cam kết theo hợp đồng; không đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động; không thực hiện đúng cam kết trả 1,2 tỷ tiền lợi nhuận (năm thứ 2) và 1,7 tỷ (năm thứ 3). Và tính đến ngày 31/3/2015, Cty CP MTX  chưa thanh toán cho Cty CP TM Nghệ An khoảng 5,9 tỷ đồng.

Lý giải việc này, ông Trần Văn Hồng - Giám đốc Cty CP MTX nêu lên một số khó khăn về vốn, về việc cổ đông rút khỏi Cty và cho biết Cty đã đầu tư trên 20 tỷ đồng nhưng chưa được hạch toán; Cty được đối tác giúp đỡ để vay ngân hàng hơn 1,8 tỷ nhưng phải trả lãi trực tiếp cho Cty CP TM Nghệ An cao hơn lãi Ngân hàng; Cty CP TM Nghệ An không thực hiện hỗ trợ tiền thuê đất; chi trả nhỏ giọt số tiền 2 tỷ đặt cọc hợp đồng… 

Khó tìm tiếng nói chung?

Trước tình hình này, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã đồng ý cho thanh lý hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa hai Cty, nội dung đề nghị hai bên thương thảo, bàn bạc với nhau.

Mặc dù chưa thống nhất được với nhau và khi ông Trần Văn Hồng còn đang ở Vũng Tàu, Cty CP MTX không có đề nghị (theo Điều 7 của Hợp đồng liên doanh) nhưng ngày 1/7/2015, Giám đốc Cty CP TM Nghệ An đã ra quyết định miễn nhiệm chức vụ Giám đốc Khách sạn Sài Gòn TM đối với ông Hồng và nêu rõ: ông Trần Văn Hồng có trách nhiệm bàn giao tài sản, lao động, con dấu, nhiệm vụ, hồ sơ, giấy tờ liên quan trước ngày 3/7/2015.

Trong khi chưa hết thời hạn ngày 3/7 và quyền quản lý khách sạn còn chưa rõ ràng thì vào sáng 2/7, một  số người thuộc Cty CP TM Nghệ An đã tự động sắp xếp hội trường, loa đài để tổ chức họp và đến chiều thì đòi niêm phong phòng kế toán, bàn giao quỹ, thu hồi con dấu. Theo bà Trần Thị Quý - người quản lý khách sạn: “Vụ việc lộn xộn đã gây ảnh hưởng đến hoạt động của khách sạn. Tranh chấp này cần phải làm sáng tỏ, ai đúng, ai sai. Nếu cần thiết thì phải mời cơ quan chức năng vào cuộc, không thể để xảy ra tình trạng lộn xộn như trên”.

Làm việc với phóng viên, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Cty CP TM Nghệ An Trịnh Ngọc Sơn cho biết, Cty bổ nhiệm Giám đốc khách sạn mới là để quản lý, điều hành hoạt động khách sạn tốt hơn. Quá 2 năm, phía Cty CP MTX không hoàn thành các hạng mục phải đầu tư theo nội dung hợp đồng; không thực hiện nghĩa vụ tài chính; từ quý 1/2015 không hạch toán chế độ kế toán qua Cty CP TM Nghệ An. 

Thừa nhận việc 3 năm qua đối tác có đầu tư vào khách sạn nhưng ông Sơn cho rằng Cty CP MTX không cung cấp chứng từ để hạch toán.

Trong khi đó ông Trần Văn Hồng bày tỏ, việc Cty CP TM Nghệ An cho người đến đòi tiếp quản khách sạn khi ông không có mặt là thiếu tôn trọng, chưa nói đến việc vi phạm pháp luật. Thực tế, tình hình khách sạn đã khả quan hơn từ khi Cty CP MTX bỏ tiền ra đầu tư, lượng khách đã dần tăng lên.

Ông Hồng cũng cho biết: “Thời gian vừa rồi, tôi không có mặt tại khách sạn là do vào trong Vũng Tàu để làm thủ tục bán đất. Tôi cũng không rõ vì sao mà bên đối tác không hạch toán các hạng mục Cty CP MTX đã đầu tư vào khách sạn?”.

Như vậy, một bên cho rằng cần đưa người vào quản lý khách sạn trước rồi hạch toán sau, còn bên kia lại yêu cầu phải hạch toán trước bởi không thì dễ xảy ra thất thoát.

Có thể thấy vướng mắc trong quá trình liên doanh trên xuất phát không chỉ từ một phía. Vụ việc vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm trong ngày một ngày hai, nhưng có lẽ đây là bài học cho việc ký kết hợp đồng cũng như cách hành xử của các bên./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm