Nghi vấn “thông thầu” đằng sau vụ trượt thầu bất thường của nhà thầu lớn ở dự án trường mầm non Trạm Lộ

(PLVN) - Một doanh nghiệp có doanh thu xây dựng cả ngàn tỷ đồng một năm trượt thầu với lý do không có văn bản trả lời chủ đầu tư, để doanh nghiệp nhỏ hơn giành được gói thầu xây dựng trường mầm non xã Trạm Lộ (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) có giá trị 50,4 tỷ đồng đã dấy lên nghi vấn thông thầu. 

Vị trí nơi sẽ xây dựng trường mầm non Trạm Lộ với tổng mức đầu tư là 73,4 tỷ đồng

Vị trí nơi sẽ xây dựng trường mầm non Trạm Lộ với tổng mức đầu tư là 73,4 tỷ đồng

Trước đó, ngày 08/6/2018, ông Nguyễn Tiến Nhường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ký quyết định số 863/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình trường mầm non xã Trạm Lộ, huyện Thuận Thành với tổng mức đầu tư là 73,240 tỷ đồng và giao cho UBND xã Trạm Lộ làm chủ đầu tư.

Nghi vấn “thông thầu” đằng sau vụ trượt thầu bất thường của nhà thầu lớn ở dự án trường mầm non Trạm Lộ ảnh 1
UBND xã Trạm Lộ (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) được giao làm chủ đầu tư dự án trường mầm non Trạm Lộ có tổng giá trị 73,4 tỷ đồng

Đây là dự án có nguồn vốn đầu tư là ngân sách xã, các nguồn vốn khác của xã và ngân sách tỉnh hỗ trợ theo quyết định số 46/2016/QĐ-UBND ngày 21/12/2016 của UBND tỉnh Bắc Ninh. Trong đó, chi phí xây dựng là 53,222 tỷ đồng; chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng là 5,265 tỷ đồng; chi phí thiết bị là 2,898 tỷ đồng, chi phí quản lý dự án là 1,398 tỷ đồng, chi phí tư vấn là 4,255 tỷ đồng, chi phí khác là 2,712 tỷ đồng, dự phòng là 3,488 tỷ đồng.

Quy mô đầu tư xây dựng mới trường mầm non xã Trạm Lộ, huyện Thuận Thành với quy mô 30 nhóm lớp trên khu đất có tổng diện tích khoảng 11.851 mét vuông; tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 8.727 mét vuông.

Ngày 07/5/2019, sau khi được “chỉ định thầu” và ký hợp đồng với chủ đầu tư là UBND xã Trạm Lộ, Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch (Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Bắc Ninh) đã phát đi thông báo mời thầu số TBMT20190455181-00 và phát hành hồ sơ mời thầu từ ngày 07/5/2019 cho đến 10h sáng ngày 28/5/2019 thì đóng, mở thầu.

Tại thời điểm đóng, mở thầu vào sáng ngày 28/5/2019 thì chỉ có 2 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu là Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng số 18 (địa chỉ số 471 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) và công ty cổ phần đầu tư xây dựng và tư vấn Đăng Kiểm (địa chỉ phố Chẹm, xã Trạm Lộ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh).

Sau khi trải qua cuộc chấm thầu do Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch chủ trì, căn cứ báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu số 34/BCXT-TVĐT ngày 4/6/2019, Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng số 18 đã "trượt thầu" với lý do không đáp ứng về năng lực và kinh nghiệm nêu trong hồ sơ mời thầu do không có tài liệu chứng minh về nguồn lực tài chính để thực hiện gói thầu theo kê khai của nhà thầu. Cụ thể, đối với yêu cầu về nguồn lực tài chính cho gói thầu, nhà thầu có kê khai nhưng không có xác nhận cung cấp tín dụng của ngân hàng, một lỗi hết sức sơ đẳng mà các doanh nghiệp dự thầu ai cũng biết, hiếm khi mắc phải nếu dự thầu nghiêm túc.

Mặc dù, bên mời thầu đã phát hành công văn số 57/CV-UBND ngày 29/5/2019, đề nghị Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng số 18 bổ sung hồ sơ dự thầu, nhưng đến thời hạn quy định (17 giờ, ngày 03/6/2019) nhà thầu không này có văn bản trả lời nên bị đánh trượt.

Một điều mà dư luận ngạc nhiên và thắc mắc tại cuộc “đấu thầu” này đó là đối với một đơn vị như Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng số 18 có năng lực, kinh nghiệm hoành tráng như vậy, thậm chí doanh thu hàng năm từ hoạt động xây dựng lên tới cả ngàn tỷ đồng (theo báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu, năm 2016 là 968,6 tỷ đồng; năm 2017 là 1.356,4 tỷ đồng; năm 2018 là 1.664 tỷ đồng) lại “trượt thầu” với lý do hết sức đơn giản, thậm chí còn “không thèm” bổ sung hồ sơ dự thầu. Điều này dấy lên nghi ngờ sự "cố ý trượt thầu" của nhà thầu, dành suất trúng thầu cho nhà thầu còn lại. 

Để rộng đường dư luận, nhằm có những thông tin khách quan, chính xác để thấy việc đấu thầu công khai, minh bạch và năng lực của nhà thầu lành mạnh,  chiều ngày 29/7/2019, phóng viên đã có buổi làm việc với UBND xã Trạm Lộ là chủ đầu tư của dự án trên.
Nghi vấn “thông thầu” đằng sau vụ trượt thầu bất thường của nhà thầu lớn ở dự án trường mầm non Trạm Lộ ảnh 2
Ông Nguyễn Phương Đông  - Chủ tịch UBND xã Trạm Lộ trong buổi làm việc với phóng viên Báo PLVN

Khi phóng viên đề nghị cung cấp thông tin về năng lực của nhà thầu trúng thầu, ông Nguyễn Phương Đông – Bí thư, kiêm hủ tịch UBND xã Trạm Lộ đã tỏ thái độ khá căng thẳng. Ông Đông đã điện thoại gọi cho một “chị” nào đó rồi trả lời: “Tôi đã gọi cho doanh nghiệp và họ không đồng ý cung cấp nên chúng tôi không cung cấp, nếu các anh cần thì gọi xin ý kiến doanh nghiệp”.

Động thái này của ông Đông đã khiến các thông tin liên quan đến việc tổ chức, triển khai đấu thầu dự án trường mầm non xã Trạm Lộ không được minh bạch. Những vấn đề mà phóng viên quan tâm đến  sự bất thường trong việc "yếu trúng, mạnh trượt" trong vụ đấu thầu này đã không có cơ hội được làm sáng tỏ. 

Trong thời gian qua, để phòng chống tham nhũng và lợi ích nhóm, chính sách của Đảng, Chính phủ đã hướng đến việc đấu tranh, phát hiện các doanh nghiệp liên quan đến quan chức, do vợ, con và người thân của quan chức đứng ra kinh doanh nhằm ngăn chặn tình trạng tham nhũng, tiêu cực. Qua đó, không ít doanh nghiệp "sân sau" đã bị phát hiện và xử lý. Tình trạng một doanh nghiệp vừa mới được thành lập đã trúng nhiều gói thầu lớn và việc doanh nghiệp có năng lực tốt hơn trượt thầu với lý do rất khó hiểu như trong vụ việc này khiến dư luận không khỏi nghi ngờ. Những bất thường liên quan đến nhà thầu và gói thầu  xây dựng trường mầm non xã Trạm Lộ cần phải được làm rõ.

 Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin, phản ánh./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Đọc thêm