Nghĩa tình đồng bào tăng sức mạnh chống COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dù ngày hay đêm, những chuyến xe nghĩa tình vẫn âm thầm đi đến các chốt kiểm soát, gửi các phần quà quê tuy nhỏ nhưng gói trọn cả tấm lòng cho cán bộ, chiến sỹ và bà con đang bị phong tỏa phòng, chống COVID-19 ở Nghệ An. Dường như giữa dịch bệnh, nghĩa tình đồng bào lại bừng sáng hơn bao giờ hết.

Các nhu yếu phẩm như gạo, rau, củ, quả đã được các đoàn thể thị xã Hoàng Mai gửi tặng vùng phong tỏa chống dịch ở Nghệ An.

Các nhu yếu phẩm như gạo, rau, củ, quả đã được các đoàn thể thị xã Hoàng Mai gửi tặng vùng phong tỏa chống dịch ở Nghệ An.

7h30, ngày 22/6, chiếc xe chở các nhu yếu phẩm gồm: gạo, rau, củ, quả, trứng gà, cá khô, nem cuốn... và kính chống giọt bắn của Mặt trận tổ quốc, cùng các đoàn thể thanh niên, phụ nữ... của thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) xuất phát vào những vùng đang bị phong tỏa để phòng chống dịch COVID-19 ở huyện Diễn Châu và TP Vinh.

Đây là chuyến xe nghĩa tình do các đoàn thể của thị xã Hoàng Mai đứng ra vận động. Theo anh Nguyễn Văn Đức – Phó Bí thư thị đoàn Hoàng Mai: “Đây là chuyến xe thứ 2 mà đoàn hỗ trợ các vùng bị phong tỏa để phòng, chống COVID-19 tại Diễn Châu và TP Vinh trong đợt dịch này. Dù mệt nhọc khi phải trải qua hành trình dài nhưng tinh thần của mọi người trong đoàn đều phấn chấn vì muốn góp một phần nhỏ sức lực của mình để đẩy lùi dịch bệnh”.

Nghĩa tình đồng bào tăng sức mạnh chống COVID-19 ảnh 1

Đoàn viên thanh niên vận chuyển các thùng hàng vào điểm tiếp nhận

Nghĩa tình đồng bào tăng sức mạnh chống COVID-19 ảnh 2

Các sản phẩm nông sản được người dân hỗ trợ tới vùng bị phong tỏa

Nghĩa tình đồng bào tăng sức mạnh chống COVID-19 ảnh 3

Những trái dưa lê được bà con thu hoạch, rửa sạch để gửi tặng đồng bào mình

Chia sẻ thêm về hoạt động ý nghĩa của đoàn, anh Đức cho hay: "đầu tháng 5 khi xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai bị phong tỏa sau khi phát hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng tại Nghệ An, địa phương đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của nhiều đoàn thể. Đến nay, vùng phong tỏa một số thôn ở Quỳnh Lập đã được dỡ bỏ, nên khi TP Vinh và một số xã ở huyện Diễn Châu phải giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, chúng tôi muốn góp một sức nhỏ của mình cho người dân ở các khu vực bị phong tỏa".

Nghĩa tình đồng bào tăng sức mạnh chống COVID-19 ảnh 4

Chuẩn bị gạo đưa đến cho bà con vùng dịch

Được sự hưởng ứng của người dân từ cụ bà, cho đến em nhỏ, nhất là lực lượng thanh niên, hội phụ nữ, quân sự..., chỉ trong thời gian ngắn, đoàn đã quyên góp được nhiều nhu yếu phẩm. Ngoài gạo, rau, củ, quả, các chị em phụ nữ còn làm chả cuốn, lạc rang, cá khô... để gửi tặng những người dân khu vực phong tỏa, còn đoàn viên thanh niên thì ngày đêm làm kính chống giọt bắn. Ai cũng hối hả làm việc với tâm thế phấn chấn.

Nghĩa tình đồng bào tăng sức mạnh chống COVID-19 ảnh 5

Đoàn thanh niên xã Nghĩa Mai làm tấm chống giọt bắn tặng cho người dân tại các điểm cách ly

“Đến nay, tổng giá trị nhu yếu phẩm mà chúng tôi huy động được có trị giá khoảng 200 triệu đồng. Dù chưa nhiều, nhưng chúng tôi cảm thấy vui vì đã góp sức nhỏ giúp người dân nhất là các em ở trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An vượt qua thời gian bị phong tỏa và giãn cách xã hội”, anh Đức chia sẻ.

Cách đó gần 100km, nhiều hộ dân, đoàn thể ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) cũng xuyên đêm chế biến thực phẩm để gửi đến những khu vực dân cư bị phong tỏa. Đó là những hũ nhút - món ăn truyền thống lâu đời của người dân, hũ măng chua, vừng lạc hay cà muối.

Nghĩa tình đồng bào tăng sức mạnh chống COVID-19 ảnh 6

Chị em phụ nữ ngày đêm làm những hộp đồ ăn sẵn để gửi vào vùng đang cách ly

Trong khi đó, Hội LHPN xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương thì thành lập “Hũ gạo chống dịch” quyên góp gạo phục vụ tuyến đầu. Tuổi trẻ một số xã ngoài làm nhút mít, vừng lạc còn làm kính giọt bắn phòng chống dịch. Tuy có thức đêm nhưng ai nấy đều cảm thấy vui và ấm lòng.

Không nằm ngoài cuộc sự chung tay của cộng đồng, những ngày qua, bà con nhiều xã ở huyện Nam Đàn (Nghệ An) hăng hái đóng góp thực phẩm, rau củ quả cho các chùa trên địa bàn để vận chuyển về Vinh. Hình ảnh cụ Nguyễn Thị Năm (90 tuổi) ở xã Nam Xuân, tuy đã cao tuổi vẫn mang lạc, trứng đi ủng hộ người dân vùng cách ly khiến nhiều người cảm động. Những thực phẩm đó tuy chỉ là món ăn đời thường, dân dã nhưng đã gửi gắm tình cảm sâu nặng của người dân các vùng quê đối với các khu vực cách ly trong tỉnh Nghệ An.

Các nhu yếu phẩm, lương thực thực phẩm này sẽ được vận chuyển Mặt trận tổ quốc huyện Diễn Châu để phân bổ cho các vùng cần hỗ trợ, hoặc đưa đến nhà văn hóa khối các khối ở phường Hưng Dũng, Hà Huy Tập (TP Vinh)... để người dân đến nhận. Mỗi hộ dân tùy theo nhu cầu thực tế sẽ lấy một phần vừa đủ để dành cho các hộ dân khác.

Nghĩa tình đồng bào tăng sức mạnh chống COVID-19 ảnh 7

Những món quà ý nghĩa đã kịp thời đến tay người dân vùng đang bị phong tỏa

Tại các khu trọ ở phường Hưng Dũng, do việc phong tỏa đột ngột trong đêm, nhiều sinh viên không kịp tích lũy lương thực, thực phẩm. Vì thế, những nhu yếu phẩm trên là sự hỗ trợ kịp thời, thiết thực đối với các sinh viên.

Nhằm hỗ trợ các hộ dân trong khu phong tỏa, những ngày qua đoàn thanh niên Nghệ An đã lập các đội “shiper áo xanh” để đi chợ, tiếp nhận hỗ trợ. Bên cạnh đó, những gian hàng 0 đồng cũng đã được Tỉnh đoàn Nghệ An triển khai tại các khu vực phong tỏa để kịp thời hỗ trợ miễn phí cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Nghĩa tình đồng bào tăng sức mạnh chống COVID-19 ảnh 8

Những món quà ý nghĩa gửi tặng cán bộ, chiến sỹ tại các chốt phòng chống dịch COVID-19

Thời tiết Nghệ An mấy ngày nay nóng hầm hập, gió Lào thổi mạnh, nhưng những chuyến xe nghĩa tình vẫn hối hả chạy đến các vùng đang bị phong tỏa để hỗ trợ người dân. Đó là những hình ảnh đẹp. Và dường như giữa dịch bệnh, nghĩa tình đồng bào lại bừng sáng hơn bao giờ hết.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm