Công an Nghệ An đội nắng "bám" chốt phòng, chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Giữa cái nắng bỏng rát lên đến 45 độ kết hợp với gió Lào của xứ Nghệ, lực lượng Công an Nghệ An vẫn nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ tại các chốt ở “cửa ngõ” ra vào TP Vinh. Tất cả đều cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Mồ hôi ướt đẫm trên gương mặt chiến sỹ công an đang làm nhiệm vụ

Mồ hôi ướt đẫm trên gương mặt chiến sỹ công an đang làm nhiệm vụ

Những cống hiến thầm lặng

Mới hơn 10h ngày 21/6, nhưng cái nóng gắt, cộng với gió Lào và bức xạ nhiệt tỏa ra từ đường nhựa, đường bê tông khiến cho nhiệt độ ngoài trời tăng cao, có nơi lên đến 45 độ C. Dù vậy, tại chốt kiểm soát trên đường ven sông Lam (thuộc địa phận xã Hưng Hòa, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) các chiến sỹ công an Nghệ An vẫn bám trụ điểm chốt. Chiếc lều bạt được dựng ngay trên đường nhựa, xung quanh không có bóng cây càng khiến cái nóng hầm hập hơn.

Công an Nghệ An đội nắng "bám" chốt phòng, chống dịch ảnh 1

Một chiến sỹ cảnh sát cơ động đội nắng bám trụ chốt phong tỏa ở khu vực đê sông Lam thuộc xã Hưng Hòa, TP Vinh.

Công an Nghệ An đội nắng "bám" chốt phòng, chống dịch ảnh 2

Mặt trời đứng bóng, cộng với bức xạ nhiệt tỏa ra từ đường nhựa, đường bê tông khiến cho nhiệt độ ngoài trời tăng cao.

Gương mặt nhễ nhại mồ hôi, một cán bộ cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ tại đây chia sẻ: "Thời tiết khắc nghiệt nắng bỏng đến rát da nhưng chúng tôi vẫn luôn đứng ngoài trời để kiểm tra người và phương tiện giao thông qua lại. Chỉ có giữa trưa, khi lưu lượng tham gia giao thông giảm, chúng tôi mới vào lều nhưng rất nóng. Làm việc trong môi trường khắc nghiệt, anh em chỉ biết động viên nhau cùng cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ.

Tại chốt kiểm dịch ở cầu Bến Thủy 1, nơi “cửa ngõ” nối liền 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, lưu lượng xe cộ đi lại rất đông. Do đó, cường độ công việc của các cán bộ, chiến sỹ chốt trực nơi đây càng lớn hơn.

Công an Nghệ An đội nắng "bám" chốt phòng, chống dịch ảnh 3

Cán bộ, chiến sỹ công an điều tiết giao thông giữa thời tiết khắc nghiệt của miền Trung

Theo một chiến sỹ cảnh sát giao thông, "Từ 0h ngày 19/6, TP Vinh bắt đầu thực hiện Chỉ thị 16. Tuy nhiên, nhiều người dân chưa nắm rõ được quy định về việc lưu thông qua chốt nên chúng tôi phải vất vả giải thích. Các phương tiện cá nhân và người dân từ TP Vinh đi các huyện nếu không có lý do chính đáng và không đảm bảo quy tắc phòng dịch đều được yêu cầu quay trở lại".

Công an Nghệ An đội nắng "bám" chốt phòng, chống dịch ảnh 4

Cán bộ, chiến sỹ công an Nghệ An làm nhiệm vụ trong nắng gắt.

Công an Nghệ An đội nắng "bám" chốt phòng, chống dịch ảnh 5
Cán bộ công an hướng dẫn từng tài xế dừng xe vào nơi đỗ bên đường để vào khai báo y tế.

Dù đã được lực lượng công an giải thích cụ thể, nhưng một người đàn ông ở xã Hưng Hòa, TP Vinh vẫn năn nỉ xin được qua bên kia cầu để giải quyết việc cá nhân. Theo chia sẻ của người đàn ông này, trước đó, đội thợ của anh có nhận công trình xây dựng bên huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh).

Từ khi TP Vinh áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, công trình đang làm đành dang dở. Nhưng điều khiến anh lo lắng là một số máy móc nơi công trình hiện không có người canh chừng. Do đó, hôm nay anh định sang Hà Tĩnh để cất số máy móc trên nhưng không thể. Sau khi được lực lượng làm nhiệm vụ giải thích, người đàn ông này đành quay về và “cầu cứu” đồng nghiệp ở Hà Tĩnh giúp đỡ.

Càng về trưa, thời tiết càng khắc nghiệt, nắng nóng gay gắt khiến các lực lượng tuyến đầu làm nhiệm vụ tại chốt mệt mỏi. Dù vậy, những cán bộ chiến sỹ công an phối hợp với dân quân tự vệ, lực lượng y tế…vẫn âm thầm làm việc, hướng dẫn từng tài xế dừng xe vào nơi đỗ gọn gàng bên đường để vào khai báo y tế.

Làm việc dưới cái nóng như đổ lửa của mùa hè miền trung, lưng áo các cán bộ chiến sỹ đẫm mồ hôi, khuôn mặt đã đen sạm. Những cánh tay cháy nắng vì nhiều ngày phơi mình dưới nắng lửa để điều tiết giao thông, kiểm tra kiểm soát các phương tiện qua lại, đảm bảo tuyệt đối các yêu cầu phòng, chống dịch trong giai đoạn cao điểm hiện nay.

Trưa nắng rát mặt người, những chiếc lều dã chiến bằng phông bạt dựng lên không đủ che chắn nắng nóng. Cái nắng trên đầu dội xuống, hấp nhiệt với cái nóng dưới mặt đường bốc lên càng khiến các cán bộ chiến sỹ công an nhọc nhằn hơn nhưng họ vẫn kiên trì bám chốt kiểm soát dịch.

Huy động toàn bộ lực lượng tham gia chống dịch

Có mặt tại các điểm chốt để động viên cán bộ, chiến sỹ tham gia chống dịch, Thượng tá Trần Ngọc Tuấn - Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Nghệ An cho biết, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, công an Nghệ An đã triển khai toàn bộ lực lượng phân bổ tại các điểm chốt chặn ra vào TP Vinh.

Công an Nghệ An đội nắng "bám" chốt phòng, chống dịch ảnh 6

Một số người dân gửi tặng nước giải khát tại các điểm chốt phòng, chống dịch.

Tại một số “cửa ngõ” ra vào TP Vinh như khu vực cầu Bến Thủy 1, đường Quốc lộ 1A tại khu vực xã Nghi Liên, do lưu lượng phương tiện tham gia lớn nên cường độ làm việc của cán bộ, chiến sỹ nhiều hơn. Vì nếu không giải quyết nhanh cho các trường hợp sẽ dẫn đến ách tắc giao thông bởi mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế” vẫn được đặt lên hàng đầu.

Công an Nghệ An đội nắng "bám" chốt phòng, chống dịch ảnh 7

Công an Nghệ An đã bố trí các container lắp điều hòa tại một số điểm chốt chặn làm nơi cho cán bộ, chiến sỹ nghỉ ngơi.

Công an Nghệ An đội nắng "bám" chốt phòng, chống dịch ảnh 8

Thượng tá Trần Ngọc Tuấn - Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Nghệ An cho biết đã triển khai toàn bộ lực lượng phân bổ tại các điểm chốt chặn ra vào TP Vinh.

Cũng theo Thượng tá Trần Ngọc Tuấn, trước tình hình thời tiết nắng nóng như hiện nay, Công an Nghệ An đã bố trí nơi ăn, ở cho các lực lượng tham gia đứng chốt. Thông qua nguồn xã hội hóa và sự quan tâm của các ban ngành, đến nay tại một số điểm chốt dịch, ngoài các trang thiết bị của lực lượng công an còn có các container lắp điều hòa để đảm bảo sức khỏe cho các bộ chiến sỹ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, góp phần chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm