Người dân “vùng cam” và “vùng xanh” phấn đấu khôi phục sản xuất kinh doanh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đã hơn 1 tuần Hà Nội thực hiện đợt giãn cách lần thứ 4, đợt giãn cách lần này có phương án đặc biệt đó là phân vùng. Việc phân vùng đã tạo điều kiện cho những “vùng xanh” từng bước đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đồng thời giúp “vùng đỏ” bóc tách triệt để các F0 trong cộng đồng.
Cánh đồng rau thuộc hợp tác xã Đông Cao, huyện Mê Linh. Ảnh: Lương Hằng
Cánh đồng rau thuộc hợp tác xã Đông Cao, huyện Mê Linh. Ảnh: Lương Hằng

Từ ngày 6-21/9, UBND thành phố Hà Nội đã áp dụng giãn cách xã hội theo ba vùng gồm: Vùng 1 – “vùng đỏ”; Vùng 2 – “vùng cam”; Vùng 3 – “vùng xanh”. Theo đó, Hà Nội thực hiện phân theo “3 vùng” trên cơ sở tận dụng lợi thế địa lý để tăng cường công tác phòng chống dịch; đảm bảo sản xuất, sinh hoạt…

Huyện Mê Linh là một trong những địa phương thuộc “vùng cam” theo phân vùng của Thành phố Hà Nội. Tại đây, người dân vẫn nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch vừa đảm bảo các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Phát huy thế mạnh của vùng sản xuất nông nghiệp với đa dạng các loại rau ăn lá và củ, quả, nhiều hợp tác xã, người dân trên địa bàn huyện đã đẩy mạnh sản xuất để cung ứng sản phẩm cho thị trường Thủ đô.

Theo ông Đàm Văn Đua, Giám đốc Hợp tác xã Đông Cao chia sẻ: “Hoạt động sản xuất của bà con trong hợp tác xã vẫn được duy trì trong thời gian giãn cách xã hội theo quy định của địa phương. Cụ thể, mỗi gia đình chỉ được 1- 2 người ra đồng theo ngày chẵn, lẻ để đảm bảo giãn cách xã hội và đảm bảo duy trì sản xuất. Thời gian tới, hợp tác xã cũng sẽ phối hợp với chính quyền thôn để kiểm soát chặt chẽ việc đi lại của bà con, giữ vững vùng sản xuất an toàn”.

Cũng giống như nhiều hợp tác xã khác trên địa bàn, hợp tác xã Đông Cao đang gặp khó khăn cho việc tìm đầu ra cho sản phẩm. “Hiện tại, người dân chỉ ở nhà sản xuất nên lượng rau tăng lên khoảng 20 tấn so với trước đây, bởi vậy nhiều mặt hàng rau bị rớt giá nặng nề. Chúng tôi rất mong các cấp chính quyền địa phương sẽ có giải pháp giúp hợp tác xã kết nối tiêu thụ sản phẩm, đưa rau an toàn với giá cả phù hợp tới người dân trong vùng cách ly, cùng đó, bà con nông dân của thôn Đông Cao cũng phấn khởi, yên tâm hơn để đẩy mạnh sản xuất”, ông Đua nói.

Trang trại trồng rau ngót của anh Ngô Đức Mạnh tại huyện Mỹ Đức. Ảnh: Lương Hằng

Trang trại trồng rau ngót của anh Ngô Đức Mạnh tại huyện Mỹ Đức. Ảnh: Lương Hằng

Còn tại huyện Mỹ Đức là một trong những địa phương thuộc “vùng xanh”, anh Ngô Đức Mạnh, Giám đốc Công ty Cổ phần M79 Việt Nam, người sở hữu trang trại trồng rau ngót với diện tích lớn tại đây không khỏi phấn khởi, vui mừng trước chủ trương phân vùng của TP Hà Nội.

Theo anh Mạnh, việc phân vùng là biện pháp rất tốt để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch tại các vùng có nguy cơ cao và đẩy mạnh sản xuất ở các vùng xanh, đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm cho nguời dân Thủ đô nói chung và các vùng đỏ nói riêng.

Được biết, anh Mạnh đang sở hữu trang trại rau ngót với khoảng 30 mẫu rau. Sản phẩm được anh tiêu thụ chủ yếu qua các siêu thị, chợ dân sinh. Tuy nhiên, từ khi thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, Công ty của anh cũng gặp nhiều khó khăn vì nhiều chợ đầu mối phải đóng cửa, số lượng rau ngót xuất đi không thể bằng so với thời điểm trước dịch.

Thời điểm hiện tại, anh chỉ có thể xuất đi khoảng 1 tấn rau ngót mỗi ngày thông qua hệ thống siêu thị Vinmart.

Tại Hà Nội, mặc dù trong những ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 mới đã có dấu hiệu giảm xuống đáng kể. Đồng thời, trong cuộc họp chiều 13/9, Phó Chủ tịch UBND Thành phố - ông Hà Minh Hải đã yêu cầu các địa phương chủ động chuẩn bị kế hoạch chi tiết cho giai đoạn sau ngày 15/9 và ngày 21/9. Vì vậy, việc tăng cường khôi phục sản xuất, kinh doanh là điều cần thiết đối với các cơ sở kinh doanh. Tuy nhiên, việc sản xuất luôn phải đảm bảo chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Đọc thêm