Người trẻ gạt nỗi lo sẵn sàng làm mọi việc giúp Hà Nội thắng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều thanh niên Thủ đô “gạt” nỗi lo lây nhiễm, không ngại hiểm nguy, vất vả, tình nguyện thực hiện những việc mà trước đây chưa từng làm để hỗ trợ bà con dân phố, chung tay cùng chính quyền phòng, chống dịch COVID-19.
Đội cung ứng vận chuyển hàng hóa, thực phẩm đến nhà dân trong khu vực phong tỏa.
Đội cung ứng vận chuyển hàng hóa, thực phẩm đến nhà dân trong khu vực phong tỏa.

Những ngày “quên” mình hỗ trợ người dân

Gặp anh Nguyễn Trung Nghĩa, bác sĩ tại Bệnh viện Việt Nam - Cuba, Đội trưởng đội cung ứng Cầu Đất, chúng tôi không khỏi bất ngờ trước dáng hình mảnh khảnh và những việc làm hết sức ý nghĩa của anh cùng các tình nguyện viên trong Đội cung ứng Cầu Đất.

Nhớ lại những ngày Hà Nội mới thực hiện giãn cách xã hội và phường Chương Dương là một trong những phường bị phong tỏa do có ca F0, anh Nghĩa kể: “Sáng 31/7, khi chuẩn bị đến trực tại bệnh viện, tôi bất ngờ nhận được thông tin phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) thuộc khu vực phong tỏa vì có ca F0. Sau khi gọi điện cho cấp trên và sắp xếp công việc, tôi đã quay về nhà để tự cách ly cùng gia đình”.

Người trẻ gạt nỗi lo sẵn sàng làm mọi việc giúp Hà Nội thắng COVID-19  ảnh 1

Các thành viên phun khử khuẩn hàng hóa trước khi vận chuyển vào từng nhà dân.

Trong những ngày thực hiện cách ly y tế tại gia đình, chứng kiến cảnh hàng xóm gặp chút khó khăn khi nhận đồ tiếp tế, anh Nghĩa không ngần ngại cùng các bạn thanh niên trong khu tham gia và thành lập các Đội cung ứng thực phẩm cho người dân. Theo đó, đã có 3 Đội cung ứng được thành lập gồm: Đội cung ứng Chương Dương độ, Đội cung ứng Hàm Tử Quan và Đội cung ứng Cầu Đất. Anh Nghĩa trở thành Đội trưởng Đội cung ứng Cầu Đất.

Người trẻ gạt nỗi lo sẵn sàng làm mọi việc giúp Hà Nội thắng COVID-19  ảnh 2

Các thành viên trong đội phân loại hàng hóa đảm bảo đưa đến đúng gia đình.

Nhiệm vụ của các đội cung ứng là cung ứng hàng hóa, thực phẩm từ bên ngoài “tiếp tế” đến nhà dân trong khu vực bị phong tỏa.

Anh Nghĩa hồi tưởng, chuyến xe cung ứng đầu tiên của cả đội, hầu như tất cả đồ đạc, nhu yếu phẩm đều chất thành đống trên xe rất lộn xộn và khó tìm kiếm, không đảm bảo được thời gian cung ứng, chưa kể còn đồ tươi sống nếu để quá lâu sẽ bị hỏng. Bởi thế, ngay sau đó, mọi người trong tổ đã cùng nhau sắp xếp đồ đạc một cách khoa học và hợp lý hơn.

“Chúng tôi chia xe chia thành 3 khoang: Khoang đầu chứa đồ dành cho các gia đình ở số nhà từ số 2- 300; khoang thứ hai là đồ cho nhà từ số nhà 300- 400; khoang thứ ba cho nhà từ số 500-600… Nhờ sự phân chia này mà việc phân phát hàng của mỗi chuyến xe chỉ mất gần 45 phút, kể cả thời gian xếp đồ lên xe, giúp người dân nhận được hàng hóa sớm hơn và tiết kiệm công sức của tình nguyện viên”, anh Nghĩa nói.

Người trẻ gạt nỗi lo sẵn sàng làm mọi việc giúp Hà Nội thắng COVID-19  ảnh 3

Nnhững chiếc xe máy cá nhân cũng được tận dụng để mang thực phẩm đến cho người dân.

Suốt 15 ngày phường Chương Dương bị phong tỏa, đều đặn mỗi ngày những chuyến xe cung ứng hàng hóa, thực phẩm của các đội di chuyển như “con thoi” mang thực phẩm đến nhà dân.

Các thành viên trong đội thường xuyên mặc đồ bảo hộ dưới thời tiết nắng nóng, oi bức của tháng 8, có những thành viên đã ngất xỉu ngay khi đang thực hiện “nhiệm vụ”.

Là một trong những thành viên của Đội cung ứng Cầu Đất, chị Trương Hằng Nga (phường Chương Dương) chia sẻ: “Lúc đầu khi tôi đăng ký tham gia vào Đội cung ứng, cả gia đình tôi phản đối vì tôi có con nhỏ, sợ rằng sẽ bị ảnh hưởng dịch. Nhưng tôi hiểu rất rõ những việc tôi dự định làm, vì thế tôi đã giải thích cho gia đình hiểu và nhận được sự thông cảm của gia đình. Khi bắt tay vào công việc thấy các bạn cùng tham gia tình nguyện viên trẻ nhiệt tình và đáng yêu, các em cũng đều là những người yêu thương nơi mình sinh sống. Biết được dân mình yêu thương nhau lắm, chia sẻ cho nhau từng mớ rau nắm gạo để chờ người nhà tiếp tế lương thực nên tôi cũng muốn góp chút công sức giúp đồng bào vượt qua hoạn nạn”.

Kỷ niệm chị Nga nhớ nhất khi tham gia hoạt động cùng Đội cung ứng Cầu Đất có lẽ là làm việc giữa trời nắng tới 40 độ tự nhiên "lăn đùn" ra ngất. "Rất nhanh tôi đã được các bạn trong đội hỗ trợ gọi đội y tế cấp cứu, thế là tôi lại khỏe để tiếp tục hỗ trợ người dân”, chị Nga kể lại.

Người trẻ gạt nỗi lo sẵn sàng làm mọi việc giúp Hà Nội thắng COVID-19  ảnh 4
Các thành viên luôn đảm bảo quy đình phòng, chống dịch khi vận chuyển hàng hóa, thực phẩm đến nhà dân

Chỉ cần gọi là sẵn sàng hỗ trợ

Theo anh Nghĩa, ngoài hoạt động hỗ trợ vận chuyển hàng hóa, thực phẩm đến các hộ dân trong phường Chương Dương bị phong tỏa, kể từ sau ngày 16/8, có lệnh giới hạn phạm vi phong toả, khi ở phường cần hỗ trợ các thành viên trong Đội cung ứng Cầu Đất luôn sẵn sàng.

Người trẻ gạt nỗi lo sẵn sàng làm mọi việc giúp Hà Nội thắng COVID-19  ảnh 5

Thành viên của đội hỗ trợ các điểm lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng trên địa bàn Hà Nội.

Anh Phùng Đức Tuấn (cũng ở phường Chương Dương) bày tỏ: “Tham gia các hoạt động này tôi cũng biết là nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất cao cũng rất lo sợ khi bị nhiễm, nhưng tôi cũng được tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19 rồi nên tạm gác bỏ những nỗi sợ đó. Đồng thời, khi tham gia hoạt động, anh Nghĩa đã hướng dẫn tôi cùng các bạn trong đội các bước mặc đồ, cởi đồ bảo hộ, việc thực hiện giãn cách, rửa tay… nên hiện toàn tâm toàn ý làm thiện nguyện, phục vụ nhân dân”.

Người trẻ gạt nỗi lo sẵn sàng làm mọi việc giúp Hà Nội thắng COVID-19  ảnh 6

Các em nhỏ được nhận quà từ các mạnh thường quân gửi tặng thông qua các thành viên trong Đội cung ứng Cầu Đất.

Còn với chị Lê Hoài Linh, quá trình tham gia Đội cung ứng Cầu Đất có rất nhiều câu chuyện đáng nhớ. "Dù đi làm có vất vả và nắng nóng do mặc bảo hộ kín mít nhưng tôi vẫn rất thích tham gia. Vì khi giúp được mọi người bản thân mình thấy rất vui. Và đặc biệt, tinh thần đoàn kết, yêu thương đồng đội luôn là điều làm tôi hay bất cứ thành viên nào ấn tượng nhất”, chị Linh nói.

Người trẻ gạt nỗi lo sẵn sàng làm mọi việc giúp Hà Nội thắng COVID-19  ảnh 7

Các thành viên tham gia nhập dữ liệu tiêm chủng cho một số phường trên địa bàn thành phố Hà Nội

Tình hình dịch bệnh tại Hà Nội đã được kiểm soát, tuy nhiên các thành viên trong đội vẫn miệt mài hỗ trợ các đơn vị nhập dữ liệu tiêm chủng để phục vụ nhân dân.

“Ngoài công việc hỗ trợ người dân vận chuyển hàng hóa, các phường trên địa bàn Hà Nội khi cần giúp đỡ chúng tôi đều sẵn sàng. Cụ thể nhất có lẽ là việc hỗ trợ các điểm lấy mẫu xét nghiệm và điểm tiêm chủng. Bên cạnh đó, Đội cung ứng Cầu Đất còn hỗ trợ đóng gói và sắp xếp đồ từ thiện của các mạnh thường quân gửi cho khu dân cư trong phường, đặc biệt là các hoàn cảnh khó khăn, người lao động đang mắc kẹt tại phường. Đội vẫn đang tham gia hỗ trợ nhập dữ liệu tiêm chủng lên hệ thống cho một số phường”, anh Nghĩa cho biết.

Người trẻ gạt nỗi lo sẵn sàng làm mọi việc giúp Hà Nội thắng COVID-19  ảnh 8

BS. Nguyễn Trung Nghĩa những ngày tham gia hỗ trợ cộng đồng.

Về điều mong muốn nhất của cả đội, anh Nghĩa bày tỏ: “Đội cung ứng Cầu Đất chỉ mong Việt Nam trở lại được bình thường như trước kia, mọi gia đình được đoàn tụ bên nhau trong những bữa cơm, được gặp gỡ bạn bè, được trở lại với các công việc và hoạt động còn dang dở. Mong tất cả mọi người đều khoẻ mạnh, hạnh phúc và các y bác sỹ, các lực lượng chức năng nơi tuyến đầu được trở về nhà sau khoảng thời gian xa cách”.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Đọc thêm