Chính quyền khoanh vùng ngăn dịch kiểu "nửa vời"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Từ một xã vùng xanh trên bản đồ COVID – 19, chỉ 2 ngày xã Sông Trầu (huyện Trảng Bom) ghi nhận hơn 80 ca dương tính với SARS-CoV-2 biến địa phương này nhanh chóng trở thành vùng đỏ với hàng trăm ca dương tính trong chưa đầy 10 ngày.

Lãnh đạo thị trấn Trảng Bom lại dựng một hàng rào B40 giữa tim đường để phòng dịch.

Lãnh đạo thị trấn Trảng Bom lại dựng một hàng rào B40 giữa tim đường để phòng dịch.

Bắt đầu từ ngày 10/9 đến nay, xã Sông Trầu - một xã vùng xanh trên bản đồ COVID–19 của tỉnh Đồng Nai đột ngột xuất hiện hàng trăm ca dương tính với SARS-CoV-2. Theo báo cáo nhanh của UBND xã Sông Trầu thì đây là những công nhân ở trọ tại địa bàn ấp 1.

Nhiều người dân cho biết, trường hợp phát hiện dương tính đầu tiên là một nữ công nhân mang thai, di chuyển từ xã Sông Trầu đến chợ Mới ở thị trấn Trảng Bom. Sau đó người phụ nữ này đến Phòng khám Đa khoa Hưng Hòa Phát để khám thai. Khi cơ sở y tế này yêu cầu khám sàng lọc thì phát hiện dương tính. Từ nguồn lây này, chỉ 2 ngày sau, ấp 1 xã Sông Trầu ghi nhận thêm 80 ca F0 và đến nay, ổ dịch này tăng lên hàng trăm ca nhiễm. Xã Sông Trầu đang từ vùng xanh lập tức chuyển sang vùng đỏ trên bản đồ COVID của huyện.

Để ứng phó với ổ dịch mới có nguồn lây tăng lên từng ngày, UBND thị trấn Trảng Bom đã lập một hàng rào bằng lưới B40 có chiều đài khoảng 100 mét giữa tim đường đoạn ranh giới của xã Sông Trầu và thị trấn Trảng Bom. Tuy nhiên, việc dựng hàng rào này khiến nhiều người dân thắc mắc về hiệu quả trong việc ngăn chặn những người dân từ bên kia đường thuộc xã Sông Trầu lưu thông vào địa bàn của thị trấn Trảng Bom.

Chính quyền khoanh vùng ngăn dịch kiểu "nửa vời" ảnh 1

Việc dựng hàng rào giữa đường không ngăn được người dân từ xã Sông Trầu (xã vùng đỏ) di chuyển sang thị trấn Trảng Bom

Tại hiện trường, chúng tôi ghi nhận một hàng rào cao gần 2 mét, dài khoảng 100 mét được chính quyền thị trấn Trảng Bom dựng chạy dọc giữa trục đường giáp ranh xã Sông Trầu và thị trấn Trảng Bom. Người dân chỉ được phép lưu thông 1 chiều ở khu vực này, nếu muốn trở lại vị trí cũ thì phải đi một đường vòng ra QL 1A rồi mới có thể vào được.

Ông Dương Quốc Hường, Chủ tịch UBND thị trấn Trảng Bom cho biết, việc thị trấn dựng hàng rào là để ngăn dịch bệnh có nguy cơ lây lan từ xã Sông Trầu. Người dân đủ điều kiện vẫn được phép lưu thông, không có chuyện “ngăn sông cấm chợ” giữa 2 địa phương này.

Tuy nhiên, nhiều người dân cho rằng, hàng rào nói trên mà thị trấn Trảng Bom dựng lên chỉ gây khó khăn cho người dân trong việc lưu thông mà không có chức năng chống dịch. Vì theo chỉ dẫn, người dân vẫn di chuyển bình thường và hoàn toàn có thể qua lại giữa 2 địa phương này khi mà từ xã Sông Trầu, người dân di chuyển ra QL 1A và vẫn có thể thâm nhập vào thị trấn Trảng Bom. Chỉ có khác là thay vì lưu thông 2 chiều thì bây giờ, khi có hàng rào này, người dân phải đi một đường vòng xa hơn mà thôi.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm