Nguy cơ phạm pháp vì lập mộ ảo trả thù kẻ bạc tình

(PLO) - Đã gần một năm nay, cứ vào thời điểm tan tầm, khi các chị em trong văn phòng lần lượt ra về để tất bật với cơm nước, chợ búa hoặc hẹn hò thì Vy bắt đầu vào “nghĩa trang online” để đắm mình trong cảm xúc và nước mắt.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ban đầu, cô khóc thương những sinh linh vô tội chưa được làm người đã buộc phải tan vào cõi hư vô chỉ vì tình yêu lầm lỡ. Rồi Vy khóc thương phận mình sẽ suốt đời không được làm mẹ do hậu quả của những lần nạo phá thai trong quá khứ. Trong nỗi hận tình, cô đã “khai tử” kẻ bạc tình bằng cách lập mộ ảo cho anh ta tại nghĩa trang online nhưng với ảnh, tên tuổi, địa chỉ thật dù hiện anh này đang sống đàng hoàng, vợ đẹp con ngoan...

Vy đã từng yêu người ấy 8 năm, từng cạn nước mắt khóc đi “giải quyết hậu quả” do những lần trót dính bầu, từng hồi hộp chờ đến ngày được lên xe hoa để rồi một ngày nhận được lời chia tay nhẹ bẫng. Người đàn ông ấy đã tham vàng bỏ ngãi, bước qua lời thề.

Một đời con gái, một đời tin yêu sâu nặng trao đi để rồi cái Vy nhận lại chỉ một lời xin lỗi nhẹ tênh. Những ngày sau đó, Vy như người hoang tưởng, sống bằng những kỉ niệm buồn, mơ giấc mơ về hạnh phúc dưới mái nhà người khác. Vy không tin rằng chia tay, cô vẫn nghe tim mình đắm say trong nỗi đau khắc khoải. 

Và rồi một chiều tình cờ, sau giờ làm việc, khi các chị em trong công ty hối hả bận rộn với việc đón con, mua sắm thì Vy ghé vào một nghĩa địa online. Lang thang qua hàng ngàn “ngôi mộ”, Vy thấy có rất nhiều ngôi mộ tình yêu do phần đông những cô gái bị phụ tình đã lập mộ kẻ bạc tình. Phần lớn những ngôi mộ này đều mang những tấm bia đặt tên “ảo”.

Vy cay đắng nghĩ đến phận mình “lẻ bóng” trong khi người tình giờ vợ đẹp con ngoan, công danh địa vị đề huề. Trong nỗi hận tình, Vy đã lập mộ cho người yêu cũ, chỉ khác là cô đề rõ tên tuổi, địa chỉ thật, ảnh thật để trút bầu tâm sự mang tất cả nỗi ẩn ức, căm hận của mình vào đó. 

Những dòng tâm sự đẫm nước mắt xót xa bên “ngôi mộ” kẻ bạc tình với tên tuổi, địa chỉ thật lập tức làm “dậy sóng” trang mạng xã hội. Và cũng không mất quá nhiều thời gian, những thông tin này đã đến tai “khổ chủ”. Sau đó chàng người yêu cũ đã gọi điện cho Vy, anh ta nói chuyện hai người đã thành quá khứ nên hãy để cho quá khứ ngủ yên.

Anh đề nghị Vy dừng ngay trò chơi nguy hiểm và “xóa sổ” ngay ngôi mộ ảo kia, nếu không anh ta sẽ đề nghị cơ quan pháp luật can thiệp. Mặc dù Vy đanh giọng thách thức nhưng trong thâm tâm cô biết việc làm của mình đã quá đà. Vy băn khoăn không biết việc mình làm như vậy có vi phạm pháp luật hay không? 

Lắng nghe tâm sự của Vy, luật sư khuyên cô phải dừng ngay việc trả thù dại dột, việc này không chỉ nuôi thêm thù hận, đau khổ trong tim cô mà còn có nguy cơ khiến Vy vi phạm pháp luật. Luật sư viện dẫn theo quy định của Bộ luật Dân sự hiện hành thì danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

Việc lập mộ ảo trên mạng nhằm mục đích đưa và phát tán thông tin xuyên tạc, vu khống bôi xấu, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của người khác là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm, theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng. Tùy theo mức độ, hành vi lập mộ như vậy có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo quy định tại  điểm g khoản 3 Điều 66 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện thì “hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” sẽ bị xử phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng. 

Nếu ở mức độ nghiêm trọng, hành vi lập mộ nhằm mục đích xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Làm nhục người khác” theo Điều 121 Bộ luật Hình sự hiện hành. Theo đó, “người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Nếu phạm tội nhiều lần hoặc đối với nhiều người, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 1 năm đến 3 năm tù”.  Bên cạnh đó, người có hành vi lập mộ có thể còn phải chịu khoản bồi thường cho người bị hại do danh dự, nhân phẩm, tổn thất tinh thần bị xúc phạm. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tạm đình chỉ thầy giáo dạy lái xe bị “tố” chạm vào ngực, đùi học viên nữ

Tạm đình chỉ thầy giáo dạy lái xe bị “tố” chạm vào ngực, đùi học viên nữ

(PLVN) - Ngày 27/7, trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Văn Tuấn, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương 2 (trụ sở tại xã Hồng Thái, huyện An Dương, TP Hải Phòng) cho biết đã tạm đình chỉ công tác đối với thầy giáo dạy lái xe L.H.N để làm rõ thông tin liên quan đến 01 clip vừa phát tán trên mạng xã hội.

Đọc thêm