Nguy hiểm nhịn ăn giảm cân sau Tết

(PLVN) - Mới đây, một phụ nữ tại TP HCM đã nhập viện cấp cứu vì hạ đường huyết cấp kì, gây nguy hiểm cho tính mạng. Người phụ nữ 35 tuổi này đã quyết định nhịn ăn 28 tiếng đồng hồ để giảm cân sau khi bị tăng cân đột ngột trong dịp Tết.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Phương pháp này được tiến hành theo lời khuyên được đưa ra trong một hội nhóm phụ nữ, được cho biết có thể giúp giảm cân, thanh lọc cơ thể, tốt cho sức khỏe... Tuy nhiên, người phụ nữ nói trên sau khi nhịn ăn đã ngất xỉu trong phòng, được người nhà phát hiện đưa đi cấp cứu. Bác sĩ chẩn đoán bị rối loạn chuyển hóa, hạ đường huyết.

Ngày càng nhiều người nổi tiếng lựa chọn cách nhịn ăn để giảm cân và quảng bá "bí quyết" này, kéo theo một lượng lớn người hâm mộ học hỏi để có vóc dáng đẹp. Trên trang cá nhân của mình, một số ngôi sao cũng chia sẻ bí quyết giảm cân bằng cách nhịn ăn gián đoạn.

Mới đây, MC, diễn viên Thanh Vân Hugo đã chia sẻ bí quyết nhịn ăn để giảm cân trong 26 tiếng đồng hồ và đã thực hiện nhiều lần. Bên dưới những bài chia sẻ này, hàng loạt người hâm mộ vào tán thưởng, muốn học hỏi cách nhịn ăn gián đoạn để có vóc dáng đẹp, giảm lượng mỡ trong cơ thể.

Rất nhiều hội nhóm trên mạng xã hội được lập ra hướng đến nhu cầu làm đẹp, giảm cân của chị em. Nhiều phương pháp giảm cân theo kinh nghiệm cá nhân được đưa ra, trong đó phương pháp nhịn ăn, nhịn ăn gián đoạn được không ít chị em lựa chọn.

Thậm chí, nhiều chị em kết bạn với nhau trên các hội giảm cân nói trên còn động viên nhau tham gia "thử thách nhịn ăn", cập nhật quá trình nhịn ăn của mình lên mạng hàng ngày, đồng thời thông báo "kết quả cuối cùng" về lượng cân nặng đã giảm nhằm tạo động lực cho chị em khác muốn giảm cân. 

Ngoài ra, nhiều người bán cũng ra sức quảng cáo những thực phẩm giảm cân hỗ trợ nhịn ăn, với tác dụng thần kì là “vẫn đảm bảo khỏe mạnh, tỉnh táo, không mệt mỏi trong thời gian giảm cân, lại không tích năng lượng”. 

Nhịn ăn gián đoạn là phương pháp có hiệu quả với nhiều người, thời gian qua được nhiều người sử dụng tại Việt Nam và trên thế giới. Tuy nhiên, phương pháp này cần được thực hiện đúng sau khi hiểu rõ nhu cầu cơ thể, cũng như thực hiện theo lộ trình hợp lý.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người tham gia phương pháp nhịn ăn gián đoạn cần nắm rõ tình hình sức khỏe, bệnh lý của bản thân như đường máu, huyết áp, bệnh nền... Đồng thời, cần thử phản ứng cơ thể trước khi nhịn ăn đột ngột. Sau khi nhịn ăn, cũng cần có cách ăn trở lại hợp lý. 

Không ít trường hợp giảm cân sau hơn 20 tiếng, thèm quá nên "ăn bù", khiến bao tử bị kích thích đột ngột, gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đầy bụng, rối loạn tiêu hóa...

Đã có không ít trường hợp, giảm cân bằng cách nhịn ăn theo trào lưu trên mạng và gây ra những hậu quả không hay, nhẹ thì nôn mửa, lả người, ngất xỉu, trường hợp nặng còn nhập viện, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe về sau.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm