Nhật Bản phát triển đũa điện tử tăng vị mặn thức ăn

(PLVN) - Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát triển đũa điện làm tăng vị mặn, có thể sử dụng cho những người cần giảm natri trong khẩu phần ăn, Reuters đưa tin ngày 19/4.
Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát triển loại đũa điện tử làm tăng vị mặn.

Giáo sư Homei Miyashita của Đại học Meiji (Nhật Bản) và nhà sản xuất nước giải khát Kirin Holdings đã tạo ra loại đũa nâng cao vị giác này bằng cách sử dụng kích thích điện và một thiết bị đeo trên cổ tay.

Thiết bị sử dụng một dòng điện yếu để truyền các ion natri từ thực phẩm qua đũa đến miệng, giúp tạo ra cảm giác của vị mặn. “Kết quả là vị mặn tăng lên gấp 1,5 lần", Giáo sư Miyashita cho biết.

Đũa điện tử này sẽ giúp tăng vị mặn lên gấp 1,5 lần.

Giáo sư Miyashita và phòng thí nghiệm của ông đã nghiên cứu các cách khác nhau để công nghệ này có thể tương tác và kích thích các giác quan của con người. Ông cũng phát triển màn hình TV nếm được có thể mô phỏng các vị khác nhau của thực phẩm.

Đũa tạo vị mặn có thể đặc biệt thích hợp sử dụng ở Nhật Bản, do đất nước này có chế độ ăn uống truyền thống có xu hướng mặn. Người trưởng thành Nhật Bản trung bình tiêu thụ khoảng 10g muối mỗi ngày, cao gấp đôi so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Lượng muối dư thừa làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, đột quỵ và nhiều bệnh khác.

"Nếu chúng ta cố gắng giảm lượng muối theo cách thông thường, chúng ta sẽ phải đành lòng cắt đi những món ăn yêu thích khỏi chế độ ăn uống của mình, hoặc phải ăn thức ăn nhạt nhẽo", nhà nghiên cứu Ai Sato của Kirin cho biết.

Vì thế, cả ông Miyashita và Kirin Holdings đang hoàn thiện loại đũa tạo ra mùi vị và hy vọng có thể thương mại hóa chúng vào đầu năm 2023. Hiện tại, không rõ đũa điện tử tăng vị mặn sẽ có giá bao nhiêu.