"Nhiệm vụ kép" nơi biên cương xứ Nghệ

(PLVN) - Tết đến, Xuân về khi người người, nhà nhà quây quần bên nhau cùng đón năm mới thì nhiều chiến sỹ biên phòng đã ở lại hoặc tình nguyện ngược lên núi làm công tác bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Covid-19. Họ ngày đêm đội sương gió, rét buốt để bảo vệ từng tấc đất Tổ quốc, bảo vệ cho sự an toàn và bình yên của nhân dân.

Bộ đội biên phòng Nghệ An làm công tác tuần tra đường biên giới.

Bộ đội biên phòng Nghệ An làm công tác tuần tra đường biên giới.

Cái Tết đặc biệt trong lịch sử bộ đội biên phòng

9 năm trong quân ngũ thì có đến 4 cái Tết Trung úy Võ Trung Sơn - Đồn biên phòng Mỹ Lý (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) phải xa gia đình để thực hiện nhiệm vụ. Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, theo lịch Trung úy Sơn sẽ được về quê đón Tết cùng gia đình. Rất nhiều dự định đã được người lính trẻ lên kế hoạch cụ thể để phân bố thời gian dành cho gia đình và bạn gái...

Nhưng gần Tết, dịch Covid-19 có những diễn biến bất thường, xuất hiện nhiều ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Vì thế, Trung úy Sơn đã viết đơn tình nguyện ở lại trực Tết dẫu biết rằng lời hẹn đi ngắm pháo hoa với bạn gái vào thời khắc giao thừa sẽ thêm một lần bị lỡ. “Khi tôi thông báo năm nay sẽ ở lại trực Tết, bố mẹ và bạn gái cũng có chút hụt hẫng. Nhưng rồi, ai cũng động viên yên tâm ở lại vì dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Mình gác lại một chút niềm riêng để nhân dân yên tâm đón Tết, vui Xuân”. Trung úy Sơn chia sẻ.

Ngoài những người lính hy sinh niềm vui riêng của mình để ở lại trực Tết, còn có đồng chí tình nguyện viết đơn lên chốt. Đại úy Hoàng Văn Trung, nhân viên phòng chống Ma túy và tội phạm, Đồn cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy là một điển hình. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 những ngày giáp Tết, anh viết đơn tình nguyện lên làm công tác bảo vệ biên giới và phòng chống dịch tại Đồn 539 (xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn). Vậy là những ngày giáp Tết, khi nhà nhà, người người quây quần thì người lính ấy lại vác ba lô ngược lên miền núi để canh gác, bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân. 

"Nhiệm vụ kép" nơi biên cương xứ Nghệ ảnh 1
Những người lính biên phòng âm thầm, lặng lẽ với nhiệm vụ “kép”, để mùa Xuân yên vui về với mọi nhà.  

Làm nhiệm vụ quản lý hơn 468 km đường biên giới, thời gian qua, cán bộ, chiến sỹ các Đồn biên phòng Nghệ An phải cùng lúc làm hai nhiệm vụ “kép”. Vừa bảo vệ chủ quyền biên giới và phòng chống dịch Covid-19. Vào những ngày Tết, nhiệm vụ của những người “gác biên cương” càng nặng nề hơn khi nhu cầu về nước đón Tết và tránh cách ly, qua lại thăm thân giữa hai phía biên giới tăng. Thời tiết khắc nghiệt, gió rét càng khiến việc canh gác vất vả hơn. Dù vậy, 33 tổ chốt phòng chống dịch Covid-19 đóng dọc biên giới luôn duy trì trực 24/24h, đảm bảo không để trống chốt dù chỉ một giây. 

Để kịp thời động viên cán bộ, chiến sỹ trên các tổ chốt, ngoài việc đảm bảo các chế độ chính sách theo quy định, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Nghệ An chỉ đạo Chỉ huy các Đồn bố trí đi chúc Tết những người trực Tết; đảm bảo các nhu yếu phẩm cần thiết để các tổ chốt gói bánh chưng, để anh em chiến sỹ đón Tết đầy đủ, ấm áp, tươi vui. 

Theo Đại tá Lê Như Cương - Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Nghệ An, Tết năm nay, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên toàn đơn vị có 212 đồng chí viết đơn tình nguyện ở lại bám các tổ chốt phòng dịch. Bộ chỉ huy ghi nhận và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đồng chí trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới và phòng chống dịch. Đây là cái Tết đặc biệt nhất của lực lượng biên phòng. Vào đêm Giao thừa, tại trụ sở Bộ Chỉ huy đã tổ chức chúc Tết trực tuyến tới các cán bộ, chiến sỹ đang trực trên các tổ chốt.

Điểm tựa tinh thần

Việc trực Tết của các chiến sỹ biên phòng như được tiếp thêm động lực khi có sự động viên của người thân, vợ con. Chị Trần Thị Quỳnh, vợ Đại úy Hoàng Văn Trung tâm sự: “Trước khi viết đơn tình nguyện, anh có “thăm dò” vợ. Thú thực, năm ngoái vợ chồng, con cái đã phải đón Tết xa nhau nên năm nay tôi đã có nhiều dự định. Do vậy, khi nghe anh nói sẽ lên chốt, bản thân tôi cũng hụt hẫng nhưng dằn lòng mình lại, động viên anh lên đường. Người lính ở thời nào cũng vậy, cũng phải biết gác lại riêng tư để thực hiện nhiệm vụ lớn lao mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”. 

Những ngày Tết năm nay, dù thiếu vắng chồng nhưng chị Quỳnh đã soạn mâm cỗ tươm tất, cắm thêm những lọ hoa tươi để căn nhà dù vắng anh nhưng luôn ấm cúng. Nhìn nhiều gia đình khác được đoàn tụ, cùng nhau đi mua sắm, dọn dẹp nhà cửa, còn bản thân thì thui thủi chị cũng có chút chạnh lòng. Nhưng rồi, chị tự xốc lại tinh thần, thay chồng lo toan mọi việc. Chị chia sẻ: So với mình ở nhà thì trên chốt anh và các đồng đội vất vả nhiều hơn. Tết đến chẳng mong gì, chỉ mong anh và đồng đội luôn khỏe mạnh, dịch bệnh nhanh chóng bị đẩy lùi. Hẹn anh Tết sau cả nhà mình cùng đón Giao thừa, chào năm mới.

"Nhiệm vụ kép" nơi biên cương xứ Nghệ ảnh 2
Đại tá Lê Như Cương (giữa) - Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An khen thưởng các cá nhân trong công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Do đặc thù địa hình và nhiệm vụ, các tổ, chốt đều được đóng ở những nơi hoang vu, xa dân. Thời khắc mùa Xuân gõ cửa đất trời cũng không thể xua tan những khắc nghiệt nơi núi sâu rừng thẳm. Ở chốt, cành đào rừng đã bung nở, giữa cái lạnh tê tái, sau giờ tuần tra biên giới, Sơn và đồng đội ngồi quây quần bên bếp lửa, tâm sự về gia đình - điểm tựa tinh thần của những người lính biên phòng.

Trung úy Võ Trung Sơn tâm sự, bên cạnh sự động viên của Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, chỉ huy đồn, sự quyết tâm và tinh thần trách nhiệm cao của mỗi cán bộ, chiến sỹ, chúng tôi luôn nhận được sự động viên, cảm thông, khích lệ từ gia đình, người thân. Bản thân mỗi cán bộ, chiến sỹ biên phòng đều ý thức cao về trách nhiệm của bản thân trong việc đảm bảo an ninh biên giới, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào nội địa để người dân an tâm vui Tết, đón Xuân an lành.

Năm mới, xuân về, những người lính gác Biên cương luôn mong dịch bệnh sớm được khống chế và đẩy lùi để họ có thể về nhà, vui Xuân muộn cùng gia đình.

Theo Xa lộ pháp luật

Cùng chuyên mục

Đọc thêm