Những câu chuyện cảm động ở tâm dịch Đà Nẵng

(PLVN) - Chuyến du lịch Đà Nẵng của nhiều người đã kéo dài hơn dự kiến khi chưa thể quay về do dịch Covid-19. Nhưng họ đã có những ngày bình tĩnh, thấm đượm tình người khi lưu lại TP đang được coi là tâm dịch đợt này.

Gia đình một du khách mắc kẹt ở Đà Nẵng được hỗ trợ ăn ở.

Gia đình một du khách mắc kẹt ở Đà Nẵng được hỗ trợ ăn ở.

Bên cạnh thông tin không ngừng thay đổi về các ca bệnh, những câu chuyện cảm động ở Đà Nẵng đã làm người dân cả nước thêm ấm lòng. Đó là những đóng góp vật chất, tinh thần gửi vào tuyến đầu chống dịch; là sự quan tâm từ người dân đến chính quyền Đà Nẵng đối với những du khách phương xa bị mắc kẹt lại thành phố.

Nhận được thông báo hủy chuyến bay ngày 28/7 về TP HCM khi chỉ cách vài tiếng nữa đến giờ khởi hành, Nguyễn Phương Linh (SN 1993) xác định tiếp tục “du lịch” Đà Nẵng thêm một thời gian. Hiện Linh đã kẹt ở TP này gần một tuần. Mỗi ngày loanh quanh trong phòng khách sạn, làm việc online. Linh nói vui, chi phí phát sinh chuyến “đi chơi chưa hẹn ngày về” này cũng “dễ thở” vì chủ khách sạn hỗ trợ tiền thuê phòng, chỉ thu tiền điện nước.  

Nhiều trường hợp vừa đặt chân đến Đà Nẵng đã phải thực hiện cách ly xã hội, cũng không tìm được nơi ở do nhiều khách sạn kín chỗ, như gia đình anh Phan Văn Hùng (SN 1988, quê Thanh Hóa). May mắn anh nhận được thông tin từ trung tâm hỗ trợ du khách nên đã được bố trí khách sạn lưu trú. Anh Hùng nói: “Giữa lúc thành phố khó khăn, những du khách như chúng tôi vẫn nhận được sự quan tâm thiết thực của chính quyền. Chúng tôi rất xúc động. Lần này chưa kịp đi thăm các danh lam thắng cảnh của thành phố, lần sau chúng tôi nhất định sẽ trở lại”.

Nhiều khách sạn trên địa bàn thành phố đã chủ động hạ giá dịch vụ để hỗ trợ du khách mắc kẹt. Có nơi giảm giá phòng từ tiền triệu xuống còn vài trăm ngàn đồng cho tất cả các phòng, không tính số lượng người. Có nơi hoàn toàn miễn phí tiền phòng, chỉ tính suất ăn. Hằng ngày du khách được hỗ trợ ăn sáng, được mượn xe trong trường hợp đặc biệt.

Trước nhiều quán cà-phê, cửa hàng, nhà dân trên địa bàn thành phố xuất hiện chiếc bàn đặt nhiều hộp khẩu trang y tế với những tấm bảng đề “khẩu trang miễn phí”. Dù dịch bệnh gây ảnh hưởng rất nhiều trong việc kinh doanh, nhưng anh Phạm Lê Văn Long (một chủ nhà hàng tại Đà Nẵng) đã huy động mỗi ngày 800 suất cơm gửi đến các y bác sĩ trong bệnh viện và 150 suất cơm cho du khách bị kẹt lại ở Đà Nẵng.

Để hỗ trợ những người đến Đà Nẵng không kịp trở về vì chỉ thị cách ly, lãnh đạo TP Đà Nẵng kêu gọi những người dân bị mắc kẹt nếu khó khăn về chỗ ở hãy liên hệ chính quyền địa phương để được hỗ trợ tìm các khách sạn trên địa bàn hỗ trợ chỗ ở miễn phí.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch TP. Đà Nẵng cho biết, đối với công tác phòng, chống dịch, Đà Nẵng đã nhận được sự quan tâm lớn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành. Nhiều doanh nghiệp, người dân đã hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần, chung tay cùng thành phố vượt qua khó khăn này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tỉnh Khánh Hòa chủ động xây dựng phương án cho học sinh trở lại trường thay vì học online.

Khánh Hòa có thể cho học sinh trở lại trường sau 15/10

(PLVN) - UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các đơn vị có kế hoạch cụ thể, chủ động xây dựng phương án phòng, chống COVID-19, rà soát điều kiện cơ sở vật chất, đối với học sinh khi đến trường phải tuân thủ các quy định về phòng dịch.

Đọc thêm