Ninh Bình khẩn tìm người liên quan đến ca F0 chưa rõ nguồn lây

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trung tâm kiểm soát Bệnh tật tỉnh (CDC) Ninh Bình vừa phát đi thông báo tìm người liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 phát hiện ngày 12/11 chưa rõ nguồn lây.

Lực lượng chức năng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh (CDC Ninh Bình)

Lực lượng chức năng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh (CDC Ninh Bình)

Trường hợp này là nữ, sinh năm 1956, sống cùng chồng và 2 con trai tại phường Nam Sơn, thành phố Tam Điệp và làm tạp vụ, dọn dẹp tại Trường Cao đẳng nghề số 13 – Bộ Quốc phòng.

Bệnh nhân là hàng xóm của bệnh nhân P.M.T đã được phát hiện mắc COVID-19 ngày 10/11/2021 nhưng không có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân P.M.T.

1 tháng gần đây bệnh nhân không đi đâu ra khỏi Ninh Bình, hằng ngày đi làm tại trường H13, thỉnh thoảng có tiếp xúc với 03 người cùng làm việc tại trường.

Khi về nhà bệnh nhân chủ yếu tiếp xúc với những người sống cùng, đôi khi nói chuyện với một vài người hàng xóm hoặc đi mua bán hàng tại các cửa hàng, chợ gần nhà. Bệnh nhân không biết mình có tiếp xúc với ai mắc/có nguy cơ mắc COVID-19 hay không.

Ngày 11/11/2021, trong phố phát hiện bệnh nhân P.M.T mắc COVID-19 nên bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc. Đến 3h30 ngày 12/11/2021, Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình trả lời kết quả bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân chưa từng ghi nhận mắc COVID-19, có tiền sử trào ngược dạ dày nhiều năm nay, có tăng huyết áp nhưng không điều trị thuốc hằng ngày.

Bệnh nhân đã tiêm 1 mũi vaccine COVID-19 (Astrazeneca) ngày 28/9/2021. Cách đây 6 ngày bệnh nhân, bệnh nhân bắt đầu thấy cảm giác nóng người, sốt nhẹ kèm theo ngứa họng, ho có đờm, không khó thở.

Hiện tại bệnh nhân vẫn cảm thấy hơi sốt, ngứa họng và ho, không khó thở và đã được chuyển đến cơ sở điều trị người mắc COVID-19 huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

CDC Ninh Bình nhận định, đây là ca bệnh ghi nhận tại cộng đồng, tạm thời chưa xác định được nguồn lây và bệnh nhân có diện tiếp xúc tương đối rộng rộng.

Tại thời điểm báo cáo ghi nhận 13 trường hợp tiếp xúc gần đã xác định rõ thông tin và một số trường hợp đang tiếp tục truy vết. Nguy cơ dịch bệnh lây lan ra cộng đồng là tương đối cao, cần khẩn trương khoanh vùng, đáp ứng, xử trí ổ dịch để tìm nguồn lây và ngăn chặn sự lây lan, bùng phát của dịch bệnh.

Để tiếp tục truy vết những người liên quan đến lịch trình di chuyển của bệnh nhân COVID-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh Ninh Bình yêu cầu tất cả những người có mặt tại chợ Đền Dâu, phường Nam Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình trong khoảng thời gian từ 8h đến 9h, Chủ Nhật, ngày 07/11/2021 phải tự cách ly tại nhà và liên hệ ngay với cơ quan Y tế gần nhất hoặc gọi đến số điện thoại: 096.1746.188 để được hỗ trợ và tư vấn các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm