Nỗi đau 'Bà hỏa'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên tiếp xảy ra hai vụ cháy đau lòng tại hai thành phố lớn, Hà Nội và TP HCM, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Cách đây 1 ngày, lúc 0h30 sáng 4/4, cửa hàng đồ sơ sinh số 311 Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa (Hà Nội) bốc cháy dữ dội khiến gia đình 4 người tử vong.

Hiện trường vụ cháy ở Hà Nội khiến 4 người tử vong.

Hiện trường vụ cháy ở Hà Nội khiến 4 người tử vong.

Trước đó, vụ cháy xảy ra vào rạng sáng 30/3 tại căn nhà cấp 4 ở phường Cát Lái (TP Thủ Đức, TP.HCM) không quá lớn nhưng hậu quả khiến 6 người trong một gia đình thiệt mạng.

Hai vụ cháy, 10 nhân mạng tử vong, báo động về ý thức phòng cháy, chữa cháy (PCCC) của cư dân thành phố. Nhà ở của cư dân thành phố chủ yêu là dạng hình ống, cửa bịt kín, không thoát hiểm... do vậy cháy, nổ nếu xảy ra kéo theo nguy cơ lớn về thương vong cho con người. Đáng tiếc, nhận thức về pháp luật đối với PCCC của cư dân thành phố đang ở mức khinh suất không khác gì nông thôn. Rất ít gia đình cư dân thành phố có kỹ năng và phương tiện PCCC trong gia đình.

Không có kỹ năng về PCCC nên nhiều khi cháy nhỏ vẫn hậu quả lớn. Đây là bài học kinh hoàng ở hai vụ cháy vừa xảy ra. Người ta tính rằng, tại thời điểm đám cháy vừa bùng phát, điều đầu tiên cần phải bình tĩnh sử dụng các dụng cụ PCCC có trong nhà, mền chăn nhúng nước để kiểm soát, dập tắt đám cháy. Trong mọi trường hợp đã xảy ra cháy, nguyên tắc đầu tiên phải bình tĩnh để thoát hiểm chứ không phải để dập lửa. Lúc này cần tìm các lối thoát khác tránh khu vực cháy như cửa sổ, ban công để thoát ra ngoài.

Nếu không còn phương án khác thì phải băng qua lửa khói, lúc này càng phải bình tĩnh lấy mền nhúng nước quấn quanh người và dùng khăn tẩm nước bịt mũi, miệng rồi băng qua đám cháy. Nếu không thể thoát ra được nữa thì phải tìm cách kéo dài sự sinh tồn: lấy khăn ướt, mền ướt quấn quanh người để không bị phỏng, đồng thời nằm rạp xuống nền nhà vì đây là nơi duy nhất còn dưỡng khí. Càng chạy tới chạy lui, trong hoảng loạn càng dễ chết, chỉ cần chạy vài bước sẽ ngạt và ngã gục ngay. Ngay cả người băng qua đám cháy cũng phải lăn qua chứ không lao thẳng vào vùng khói.

Khi cháy đã lớn, người bên trong phải làm ướt cơ thể, sau đó cúi người men theo các bức tường để thoát thân. Người bên ngoài phải am hiểu địa hình bên trong căn nhà thì mới được vào ứng cứu, người lạ liều mạng vào rất dễ bị mắc kẹt và tử nạn theo. Những cảnh sát PCCC chuyên nghiệp khẳng định, phải thật sự bình tĩnh, tránh hoảng loạn thì khả năng sống sẽ cao.

Cư dân thành phố nên nhắc nhau, tổ trưởng các tổ dân phố nên cảnh báo dân về nhận thức pháp luật với công tác PCCC. Thử điều tra xã hội xem, có bao nhiêu nhà dân thành phố lắp các thiết bị báo cháy tự động? Chi phí lắp đặt các thiết bị này không cao, chỉ cần có khói hay lửa nhỏ thì thiết bị sẽ báo động ngay để người dân thoát thân. Thử xem mấy nhà dân biết trang bị bình PCCC trong các ngôi nhà?

Để PCCC cần báo động về nhận thức pháp luật và kỹ năng thoát khỏi hỏa hoạn. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm