Nước Mỹ trước ngã ba đường

(PLVN) - Ngày 3/11 tới, cử tri Mỹ sẽ bầu chọn tổng thống mới. Người này sẽ là Tổng thống đương nhiệm Donald Trump thuộc Đảng Cộng hòa hoặc cựu Phó Tổng thống Joe Biden thuộc Đảng Dân chủ. Đồng thời, cử tri Mỹ còn bầu 35 trong số 100 thành viên của Thượng viện và toàn bộ 435 thành viên của Hạ viện. 

Ông Trump và ông Biden.

Ông Trump và ông Biden.

Hiện tại, trong Thượng viện Mỹ có 52 thành viên thuộc Đảng Cộng hòa 1 thành viên không thuộc đảng phái chính trị nào và 47 thành viên thuộc Đảng Dân chủ. Trong số 35 vị thượng nghị sĩ lần này đối mặt với lá phiếu bầu của cử tri có 12 thuộc Đảng Dân chủ và 23 thuộc Đảng Cộng hoà.

Cho nên các phiếu bầu của cử tri trong ngày bầu cử tới sẽ quyết định ai trở thành Tổng thống mới của nước Mỹ và tương quan quyền lực trong lưỡng viện lập pháp Mỹ, đồng thời quyết định cả tương lai chính trị của nước Mỹ, ít nhất thì cũng trong thời gian 2 năm tới - cho tới khi có cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ tổng thống, khi toàn bộ dân biểu Hạ viện và 1/3 số thượng nghị sĩ được bầu lại.

Sự phân cực trên chính trường rõ rệt và phân hoá sâu sắc trong nội bộ xã hội ở Mỹ là kết quả của nhiệm kỳ cầm quyền đầu tiên của ông Trump. Ông Trump tái đắc cử thì tình trạng này sẽ còn tiếp tục trầm trọng. Ông Biden đắc cử Tổng thống thì cũng chẳng dễ nhanh chóng khắc phục được nó dẫu có chủ ý thật sự như đã cam kết trong tranh cử. 

Sự phân rẽ này đã mang tính hệ thống và cơ cấu thể chế ở Mỹ nên cần phải có sự thay đổi rất quyết liệt và cơ bản, cũng như thời gian dài thì may ra mới có thể khắc phục được. Nếu ông Trump tiếp tục làm Tổng thống Mỹ thì chiều hướng diễn biến tình hình chính trị đối nội và đối ngoại của nước Mỹ trong thời gian tới ít khả năng có thay đổi. Ông Trump coi việc tái đắc cử là sự khẳng định tính đúng đắn của đường lối chính sách và thành quả cầm quyền đã đạt được. 

Nếu ông Biden thay thế ông Trump thì nước Mỹ sẽ rẽ vào lối khác, nhưng sẽ thay đổi như thế nào và lối rẽ sẽ dẫn dắt nước Mỹ tới đâu lại là điều cử tri ủng hộ ông Biden vẫn chưa thể biết chắc và chưa dám thật sự tin tưởng khi bỏ phiếu bầu ông Biden. 

Tương quan quyền lực trong lưỡng viện lập pháp mới sẽ quyết định mức độ thuận lợi hay khó khăn đối với Tổng thống mới trong nhiệm kỳ cầm quyền tới, nhưng ông Trump sẽ không coi trọng nó bằng ông Biden, vì nếu thắng cử thì đằng nào cũng là nhiệm kỳ cầm quyền cuối cùng của người này, trong khi nếu thắng cử thì ông Biden phải lưu ý đến thời kỳ sau nhiệm kỳ cầm quyền đầu tiên của mình.

Từ đó có thể thấy dù ai đắc cử tổng thống và phe nào kiểm soát quốc hội thì những ngày tháng tới sẽ vẫn là thời kỳ đầy bất an và bất ổn trên mọi phương diện và người dân Mỹ mà không thể biết được sau thời gian ấy nước Mỹ sẽ mạnh lên hay yếu đi về thế và lực so với hiện tại.

Theo Xa lộ pháp luật

Cùng chuyên mục

Đọc thêm