Ô nhiễm môi trường, tai nạn giao thông vì rác thải chất đống

(PLO) - Không ai có thể tưởng tượng phố Trần Quốc Vượng thuộc phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy (trước đây là ngõ 165, đường Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội), một con phố tấp nập, nhộn nhịp cư dân, sinh viên, hàng quán sinh sống và hoạt động lại có bãi tập kết rác lớn đã và đang gây ô nhiễm môi trường nặng nề suốt những năm qua. 

Rác thải 'lấn chiếm' 2/3 lòng đường trên con phố Trần Quốc Vượng.

Rác thải 'lấn chiếm' 2/3 lòng đường trên con phố Trần Quốc Vượng.

Qua ghi nhận của phóng viên, phía cuối con phố Trần Quốc Vượng giáp với đường Phạm Hùng có mật độ cư dân khá thưa thớt và nhiều công trình đang thi công chính là nơi tập kết của nhiều loại rác thải. Hàng chục xe rác được thu gom mang về đây, cùng với rác thải sinh hoạt, rác thải công trình dồn về tràn ra nửa phần đường, kéo dài hàng mét. 

Anh Q, một người dân cho biết: “Bãi rác ấy đã tồn tại cả chục năm, người dân chúng tôi có phản ánh rồi đấy, nhưng chẳng biết phường giải quyết thế nào, hàng ngày xe thu gom rác chỉ thu gom một lần vào tối từ 8h tối, rác cả một ngày của cả con phố, các ngõ ngách đều dồn đem về đây. Gia đình chúng tôi ở đây dù có đóng tiền vệ sinh nhưng bao năm vẫn ngửi hít cái mùi hôi thối của rác. Kêu rồi, kiến nghị nhưng đâu lại vào đó. Đến gạch cát công trình còn lấn chiếm cả vỉa hè thì rác có ở giữa đường cũng không ai giải quyết đâu”. 

Ngoài rác thải sinh hoạt còn rác thải xây dựng, những đống gỗ vụn, bao xi măng, tấm nhựa chồng chất lên nhau không hề được gom nhặt mà vứt bừa bãi tràn ra lòng đường. Giữa cái nắng mùa hè, chỉ đi qua con phố này mùi rác thải bốc lên hết sức khó chịu, bên cạnh đó việc đốt rác thải xây dựng khói đen mù mịt khiến không khí trở nên ô nhiễm nặng nề. Nhiều loại phế thải, rác thải khó xử lý như vật liệu xây dựng thừa, đất đá, rác thải sinh hoạt chất đống giữa đường rất lâu mà không được dọn dẹp. Cứ thế, bãi rác ngày một cao như núi ngay giữa con đường.

Chị M, người dân Tổ 24 chia sẻ: “Bãi rác đó mùa hè mùi thối bốc lên thì kinh khủng lắm, rồi cả cát bụi do đốt rác nên rất khó chịu, gần như nhà tôi phải đóng cửa 24/24. Ngày mưa thì nhầy nhụa, các loại rác túi nilon trôi chảy lênh láng ra đường, nước rác tanh hôi kinh hãi.

Người dân đề xuất đấy, nhưng hiện tại không đổ ở đó cũng không biết đem rác đi đâu đổ. Một phần rác thải cũng từ khu chợ cóc đổ về, gần như phía đầu đường giáp đường Phạm Hùng không mấy ai đi qua đâu, vì nửa đường là rác, có tránh nhau dừng xe ngửi mùi rác cũng không chịu nổi. Tôi ở đây còn chứng kiến nhiều vụ va chạm xe cộ vì những xe rác chất cao 2-3m cản tầm nhìn hai xe không thấy nên đâm vào nhau. Có những đêm mùi rác đốt khét lẹt, già trẻ lớn bé trong khu phải mang nước ra dập đi, vì mùi quá khó chịu”.

Một bãi rác tập kết hổ lốn không được phân loại rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp nhưng đã tồn tại bao năm trời, người dân ở đây sống chung với rác và chịu ảnh hưởng về sức khoẻ như vậy liệu các cơ quan chức năng có biết?.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm