Lời nói sau cùng của cha con trùm buôn gỗ “Minh Sâm”

(PLO) - Tại phiên tòa ngày 1/6, trước khi HĐXX vào nghị án Minh Sâm và con gái đều mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt vì đã có nhiều đóng góp, cống hiến cho tỉnh Bắc Ninh.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Được nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án, Minh Sâm  khẳng định lại một lần nữa: “Bản thân bị cáo mắc chứng bệnh vôi hóa não. Trong vụ án này bị cáo không có động cơ gì và không có sự xúi giục nhân viên cấp dưới chiếm đoạt tiền của các chủ gỗ. Số tiền 184 triệu bị cáo đã nộp lại cho cơ quan điều tra”.

“Đồng thời, bị cáo có nhiều đóng góp trong việc xây dựng quê hương đất nước, lại được bằng khen của chủ tịch nước, Thủ tướng chính phủ, của Chủ tịch tỉnh. Hơn nữa bị cáo sinh ra trong gia đình có công với cách mạng nên mong muốn HĐXX giảm nhẹ hình phạt, cho bị cáo được hưởng sự khoan hồng của pháp luật” – Minh Sâm nói lời cuối cùng.

Clip Minh Sâm nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án

Đến lượt Nguyễn Thu Hằng, đứng trước vành móng ngựa đã khóc nức nở "Gia đình bị cáo có nhiều công lao trong việc phát triển kinh tế địa phương. Ba em của bị cáo còn nhỏ, trong khi đó bố thì đau ốm, bị cáo mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo và cho bố của bị cáo”.

Clip con gái Minh Sâm khóc nức nở xin HĐXX giảm án cho Minh Sâm và các đồng phạm:

Còn đối với các bị cáo khác thì đều các thừa nhận hành vi phạm tội của mình và mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Trước đó, sau phần thẩm vấn công khai, công tố viên Nguyễn Huy Quang đã đưa ra quan điểm luận tội đối với các bị cáo trong vụ án xét xử Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh Sâm, SN 1960, trú tại Bắc Ninh, Giám đốc Công ty TNHH Đại An) và đồng bọn về tội Cưỡng đoạt tài sản và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Đại diện VKS khẳng định, hành vi của các bị cáo gây mất trật tự trị an xã hội, gây hoang mang, bức xúc trong quần chúng nhân dân. Các bị cáo đều thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý. Trong đó, bị cáo Minh là người tổ chức cầm đầu, tự đề ra mức thu phí đối với các loại xe chở gỗ. Đồng thời là người chỉ đạo, yêu cầu các bị cáo khác ép các bị hại phải nộp phí theo quy định của mình…

Số tiền chiếm đoạt được của các bị hại, ông trùm Minh “Sâm” dùng để trả lương cho nhân viên và chi tiêu cá nhân. Do đó, Minh phải nhận mức án cao hơn các bị cáo khác.

Các bị cáo còn lại biết Nguyễn Ngọc Minh làm sai nhưng vẫn giúp sức tích cực thông qua việc cấu kết chặt chẽ với nhau từ trên xuống dưới để ép bị hại nộp phí theo quy định của ông trùm. Do vậy, cần có hình phạt thích đáng tương xứng hành vi phạm tội.

Từ đó, VKS đề nghị mức án từ 20 đến 30 tháng tù đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Minh và 17 tháng 9 ngày  tù với bị cáo Nguyễn Thu Hằng (SN 1992 – con gái Minh Sâm) cùng về tội Cưỡng đoạt tài sản./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương

(PLVN) -  Theo kế hoạch, sáng 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Đọc thêm