Tòa bao che, xử án treo cho người nổ súng và kê súng vào đầu bị hại?

(PLO) - Nổ súng xong, Phùng Văn Long (thôn Chợ Bãi 2, xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, Lạng Sơn) còn kê súng vào đầu anh Hoàng Trọng Nghĩa dọa giết. Hành vi trên của Long lại chỉ bị khởi tố và xét xử (cho hưởng án treo) về tội “chế tạo, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”  khiến bị hại phản ứng dữ dội vì cho rằng vụ việc có sự bao che.

Chiều 14/2/2017, anh Vi Văn Họa (phụ xe khách) đi qua khu vực Chợ Bãi 2, xã Yên Phúc, huyện Văn Quan thấy có xe  máy để vướng đường nên dắt xe máy ra để lấy đường cho xe qua. Thấy vậy, Phùng Văn Long từ trong nhà chạy ra tát vào đầu anh Họa.

Do anh Họa có quen anh Hoàng Trọng Nghĩa (ở gần đó) nên gọi điện nói  với anh này về việc mình bị đánh. Anh Nghĩa đã tới gặp Long và nói “có vấn đề gì mày nói với nó từ từ không được à, việc gì phải tát nó như thế?”. Thấy vậy, Long đi vào nhà lấy khẩu súng (do Long chế tạo, cất giấu từ năm 2014 bên trong có 1 viên đạn) cho vào túi quần. Khi đi ra chỗ Nghĩa, Long rút súng, bẻ búa đập chĩa về phía Nghĩa. Theo phản xạ, Nghĩa bỏ chạy sang đường bên kia thì thấy súng phát nổ.

Long tiếp tục đuổi theo anh và gí súng vào đầu anh này nói “ Mày muốn gì?”. Lúc đó, anh Lê Anh Quốc đi đến túm tay khống chế Long và lấy được khẩu súng. Sau đó, anh Nghĩa và anh Quốc đã đến công an TP Lạng Sơn trình báo và bàn giao khẩu súng.

Theo kết luận giám định của Viện Khoa học Hình sự (Bộ công an) thì khẩu súng trên gửi giám định là súng ngắn tự tạo, bắn đạn cỡ 5,6mm; có tính năng tác dụng tương tự vũ khí quân dụng. Khẩu súng bắn được đạn thể thao cỡ 5,6mm. Vỏ đạn gửi giám định là vỏ đạn thể thao cỡ 5,6mm x 15,5mm.

Ngày 16/08/2017, VKSND huyện Văn Quan ra cáo trạng truy tố đối với Phùng Văn Long về tội “Chế tạo, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 26/9/2017, TAND huyện Văn Quan tuyên phạt Phùng Văn Long 3 năm tù (cho hưởng án treo) về tội danh trên.

Việc truy tố, xét xử trên đang bị anh Nghĩa và Luật sư của mình cho là lọt tội “Giết người” và “Đe dọa giết người” bởi chính tại CQĐT, Long khai: “Tôi biết khẩu súng tôi tự chế có thể gây nguy hại đến tính mạng con người vì súng bắn được đạn thể thao”. 

Việc sử dụng súng có thể gây nguy hại cho tính mạng người khác vì lúc đó tại hiện trường có rất đông người (do là ngày hội). Long biết trong súng có 1 viên đạn thể thao nhưng vẫn dùng súng chĩa về phía anh Nghĩa, kéo búa đập làm đạn nổ. Điều này thể hiện rõ bản chất mong muốn tước đi sinh mạng của anh Nghĩa; Việc anh Nghĩa không trúng đạn nằm ngoài ý chí của Long. Tuy nhiên, không hiểu sao cơ quan tiến hành tố tụng huyện Văn Quan lại cho rằng “súng cướp cò”.

Anh Nghĩa sợ hãi  bỏ chạy nên không bị trúng đạn nhưng vẫn bị Long gí súng vào đầu. Lúc đó, anh Nghĩa nghĩ rằng mình có thể bị bắn vào đầu và “hoảng sợ,  không nói được gì”. Việc anh Nghĩa bị đe dọa bắn, lo lắng, hoảng sợ là hoàn toàn có căn cứ bởi lẽ: chỉ trước đó vài giây, Long chĩa súng về phía Nghĩa và bắn; sau đó tiếp tục đuổi theo và gí súng vào đầu nghĩa kèm theo lời đe dọa “Muốn chết à?” Hơn nữa, hành vi của Long hết sức côn đồ và manh động, những người xung quanh cũng hoảng sợ, chạy tán loạn.

Hơn nữa, cơ quan tiến hành tố tụng cũng chưa làm rõ về hành vi chế tạo trái phép vũ khí quân dụng của Long do việc chế tạo vũ khí quân dụng đòi hỏi phải có chuyên môn, kỹ thuật cao. Ngoài việc chế tạo súng thì Long đã mang súng vào rừng bắn thử nhưng hành vi này cũng không được xem xét, xử lý.

Phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án này sẽ diễn ra vào ngày mai (7/12). Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh về diễn biến phiên tòa này. 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm