Phát hiện 2 F1 của chùm ca bệnh ở Hà Nam, Hà Nội nâng cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch mức cao nhất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thống kê sơ bộ đã có 32 trường hợp F1 của chùm ca bệnh tại Hà Nam, trong đó, Hà Nội xác định được 2 trường hợp.

Phiên họp trực tuyến chiều 29/4. Ảnh: Sở Y tế Hà Nội

Phiên họp trực tuyến chiều 29/4. Ảnh: Sở Y tế Hà Nội

Tại phiên họp trực tuyến giữa UBND TP Hà Nội với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã, về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn chiều 29/4, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết, hiện xác định được 32 trường hợp F1 của chùm ca bệnh tại Hà Nam. Hà Nội xác định được 2 trường hợp.

Cụ thể, 1 trường hợp ở Thanh Trì, người còn lại ở Đông Anh.

Vì thế, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đề nghị nâng mức cảnh báo nguy cơ lây lan dịch ở Hà Nội lên mức cao nhất. Các lực lượng liên quan phải khẩn trương khoanh vùng, truy vết đối với hai trường hợp F1 đã được phát hiện.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Hà Nội đã tạm dừng không gian Phố đi bộ và một số lễ hội. Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao các địa phương phải chỉ đạo quyết liệt việc tạm dừng sự kiện đông người nếu không cần thiết. Siết chặt hơn nữa công tác phòng dịch trong các hoạt động tập trung đông người.

"Trong các ngày nghỉ, đề nghị các cơ quan chức năng, Ban chỉ đạo địa phương tăng cường việc xử phạt cá nhân, tổ chức thực hiện không nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh. Đây là yêu cầu rất quan trọng", Phó Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh khai báo y tế. Lập tức rà soát tự kiểm tra, công bố mức độ an toàn của đơn vị mình trên Cổng thông tin.

Yêu cầu 100% các địa điểm phải đăng ký và đảm bảo an toàn Covid-19, đặc biệt là trường học, bệnh viện, sân bay, đơn vị vận tải. Đối với công tác đảm bảo an toàn tại khu vực cách ly, Phó Chủ tịch yêu cầu phải quản lý chặt, không để tình trạng lây chéo trong khu cách ly, lây từ khu cách ly ra bên ngoài như trường hợp ở Yên Bái và Hà Nam vừa qua. 

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu quản lý thật chặt việc di chuyển đến Hà Nội, đặc biệt là sau 4 ngày nghỉ lễ.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị tiếp tục triển khai sâu rộng, phát giác những người nhập cảnh trái phép và xử lý thật nghiêm trường hợp vi phạm. Các địa phương cần rà soát, quản lý nhân khẩu tại địa phương; rà soát các trường hợp liên quan đến ca bệnh tại Hà Nam; chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, năng lực để đối phó với dịch bệnh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, không để tình trạng người dân chủ quan, lơ là...

Tối 29/4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đã phát đi thông báo tìm những hành khách đi trên chuyến xe ô tô khách Tân Kim Chi (BKS 43B 048.78) khởi hành từ Đà Nẵng vào lúc 20h30 ngày 21/4/2021 về đến Hà Nội khoảng 9h ngày 22/4/2021. Và những người đã hoàn thành cách ly tại Khách sạn Alisia (19 Hoàng Sa, Sơn Trà, Đà Nẵng) vào ngày 21/4/2021.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội yêu cầu các hành khách thực hiện tự cách ly tại nhà và liên hệ ngay với Trạm y tế, Trung tâm y tế trên địa bàn hoặc gọi điện đến đường dây nóng phòng chống dịch để được tư vấn (0969 082 115 - 0949 396 115).

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm