Phát hiện huyệt mộ vợ vua Tự Đức tại khu vực san lấp bãi giữ xe

(PLO) - Ngày 6/7, trong quá trình xây dựng mộ tạm cho lăng mộ bà Tài nhân Lê Thị (vợ vua Tự Đức) Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước Tộc đã tìm thấy vị trí huyệt táng bà  tại vùng đất lăng mộ bị san ủi làm dự án bãi đỗ xe lăng Tự Đức - Đồng Khánh, thuộc phường Thủy Xuân, thành phố Huế. 

Vị trí huyệt mộ của vợ vua Tự Đức được tìm thấy tại vùng đất làm dự án bãi đỗ xe lăng Tự Đức - Đồng Khánh, thuộc phường Thủy Xuân, thành phố Huế.

Vị trí huyệt mộ của vợ vua Tự Đức được tìm thấy tại vùng đất làm dự án bãi đỗ xe lăng Tự Đức - Đồng Khánh, thuộc phường Thủy Xuân, thành phố Huế.

Theo đó, trong quá trình tiến hành đào đất để xây dựng, mọi người đã phát hiện huyệt mộ ở độ sâu khoảng 30cm, tại vị trí mà trước đây người dân trong vùng xác định có một ngôi mộ cổ, trước lăng có tấm bia đá xanh nguyên khối khắc chữ Hán. Huyệt mộ có chiều rộng 1,2 mét, dài 2,4 mét, được xây bằng loại gạch xưa có từ thời nhà Nguyễn, nằm sâu dưới mặt đất theo hiện trạng đã san ủi hiện nay khoảng 30 cm.

Sau khi tìm thấy huyệt mộ Đại diện Hội đồng Nguyễn Phước tộc đã tiến hành lập biên bản ghi nhân sự việc với sự chứng kiến của nhiều người có mặt tại hiện trường và thông báo đến các cơ quan chức năng liên quan.

Ông Tôn Thất Viễn Bào, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc cho biết, “Trong thời gian chờ đợi ý kiến của tỉnh, thì trước mắt chúng tôi sẽ tiến hành tôn tạo lại mộ để hương khói. Nguyện vọng của bà con Phước tộc là được xây dựng ngôi lăng mộ ở vị trí cũ”.

Nhận được thông tin sự việc huyệt mộ lăng vợ vua đã được tìm thấy, đại diện Chánh Thanh tra sở VHTT tỉnh Thừa Thiên - Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế cũng có mặt để chứng kiến sự việc và ghi nhận hiện trường.

Trước đó, như PLVN thông tin, Cty TNHH Thương mại & Dịch vụ Chuỗi Giá Trị (trụ sở đóng tại Huế) trong quá trình thực hiện dự án bãi đỗ xe lăng Tự Đức - Đồng Khánh đã để đơn vị thi công cày ủi một ngôi lăng mộ, mà người dân ban đầu cho đó là vợ của vua Tự Đức, tên Mỹ Phi.

Đến ngày 24/6, Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước Tộc và cơ quan chức năng đã tìm được tấm bia đá có những dấu hiệu thể hiện đây là mộ phần của một người vợ vua nhà Nguyễn. Từ đây, Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước Tộc đã nỗ lực tìm kiếm và phát hiện ra vị trí huyệt mộ bà.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm