Phát triển nền tảng bản đồ số thuần Việt đầu tiên, duy nhất tại Việt Nam

(PLVN) - Map4D là bản đồ số có khả năng hiển thị, tương tác với các đối tượng 3D và thể hiện chiều thời gian 4D; cho phép người dùng có thể đánh giá được sự thay đổi hiện trạng ở quá khứ/hiện tại/tương lai của các đối tượng 3D trên bản đồ và đặc biệt hơn cả đây là bản đồ số do người Việt nghiên cứu, phát triển.

Lễ ra mắt nền tảng Map4D.

Lễ ra mắt nền tảng Map4D.

Nhiều ưu điểm vượt trội 

Vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ ra mắt Nền tảng Bản đồ số Map4D. Map4D là bản đồ số 2D,3D,4D thuần Việt, đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam do người Việt Nam phát triển và làm chủ, có dữ liệu đặt tại Việt Nam. Nền tảng Bản đồ số Map4D, do IOTLink nghiên cứu và phát triển, đã đạt giải nhì cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia năm 2020 - Viet Solutions 2020 do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Nền tảng có khả năng hiển thị, tương tác với các đối tượng 3D và thể hiện chiều thời gian 4D. Qua đó, cho phép người dùng có thể đánh giá được sự thay đổi hiện trạng ở quá khứ/hiện tại/tương lai của các đối tượng 3D trên bản đồ và sẵn sàng tích hợp các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI) hay công nghệ thực tế ảo (VR), IoT, Machine Learning... 

Một số ưu điểm vượt trội của Map4D như: Tính chủ quyền: Map4D là bản đồ số do người Việt Nam phát triển và làm chủ, có dữ liệu đặt tại Việt Nam nên tính bảo mật, an ninh quốc gia cao. Tính khác biệt: Là bản đồ số đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam thể hiện các đối tượng trên nền bản đồ bằng không gian 3 chiều và công nghệ chiều thời gian 4D.

Với nhiều ưu điểm vượt trội về tính chủ quyền, tính khác biệt, khả năng tích hợp, thuận tiện và dễ dàng sử dụng với chi phí cạnh tranh như trên, Map4D có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như thương mại điện tử, du lịch, xây dựng, tài nguyên và môi trường, đô thị, nông nghiệp, giao thông; cung cấp nền tảng số phục vụ chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh và dịch vụ logistics nhằm tối ưu hóa các hoạt động quy hoạch, quản lý của cơ quan nhà nước và phát triển kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam. Nền tảng Map4D đã sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi số và số hóa hạ tầng đô thị thông minh.

Đưa bản đồ số vào nhiều ứng dụng 

Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) chia sẻ, Quyết định 749 của Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Thông tin và Truyền thông phải xác định các nền tảng số. Để triển khai việc này, Bộ đã triển khai một loạt các chương trình và đầu tiên là phát động chương trình “Make in Vietnam”, phát triển các nền tảng số do Việt Nam làm chủ. Và đây là nền tảng thứ 32 trong chuỗi các nền tảng số Make in Vietnam nhằm thực hiện “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đánh giá cao dịch vụ bản đồ số Map4D, ông Nguyễn Trọng Đường cho rằng công cụ này sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số và số hóa hạ tầng đô thị thông minh tại Việt Nam. “Nếu chúng ta làm từng sản phẩm riêng lẻ thì sẽ rất lâu. Tuy nhiên nếu sở hữu những nền tảng sẵn có trong tay, chuyển đổi số sẽ được thúc đẩy rất nhanh chóng và hiệu quả”, ông Nguyễn Trọng Đường nói.

Ngoài ý nghĩa người Việt làm chủ công nghệ dùng cho người Việt, các sản phẩm “Make in Vietnam” còn giúp giải bài toán bảo đảm an toàn dữ liệu. Chuyển đổi số muốn thành công hay không, có một phần quan trọng phụ thuộc vào dữ liệu.

Phát triển nền tảng bản đồ số thuần Việt đầu tiên, duy nhất tại Việt Nam ảnh 1
Những tính năng cơ bản của Map4D.  

Theo thống kê của Cục Tin học hóa, mỗi năm, các doanh nghiệp sử dụng Google Maps để kinh doanh như một số doanh nghiệp logistics sẽ phải chi trả cho Google một số tiền khá lớn - khoảng 50 triệu USD để được tích hợp API dịch vụ của Google Maps. Ngoài doanh nghiệp logistics, còn nhiều doanh nghiệp khác và nhìn rộng hơn, các doanh nghiệp Việt cũng đang chi cho nước ngoài hàng nghìn tỷ đồng chỉ riêng đối với bài toán xây dựng dịch vụ dựa trên ứng dụng bản đồ. Bởi vậy, nếu như các doanh nghiệp trong nước xây dựng được nền tảng và đáp ứng được nhu cầu bản đồ số, nguồn thu khổng lồ sẽ nằm tại Việt Nam, thay vì được luân chuyển sang nước ngoài như hiện nay.

Tổng Giám đốc IOTLink Đỗ Quang Vinh cho biết, 8 năm qua nhóm phát triển đã vượt qua rất nhiều khó khăn, có lúc tưởng chừng như bỏ cuộc để tạo nên một nền tảng bản đồ số 4D tối ưu cho người Việt. Giờ đây, thách thức với IOTLink là làm sao để đưa bản đồ số phục vụ hiệu quả quá trình chuyển đổi số của Chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng.

Ông Đỗ Quang Vinh cho rằng, thách thức lớn với đơn vị trong thời gian tới là làm sao đưa Map4D phục vụ hiệu quả quá trình chuyển đổi số của Chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng. Một lần nữa, ông Vinh nhấn mạnh, Map4D đã sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi số và số hóa hạ tầng đô thị thông minh. 

Với nền tảng bản đồ số Map4D, IOTLink đã sẵn sàng cung cấp đầy đủ các bộ APIs, SDK cho việc phát triển các ứng dụng trong những lĩnh vực như ứng dụng gọi xe, logistics, thương mại điện tử, bất động sản… góp phần phục vụ việc phát triển của các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng nền tảng bản đồ. IOTLink đã và đang triển khai mở rộng hợp tác với nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên toàn quốc như Viettel, VNPost, Ahamove, TOT, HCMGIS, QTSC... với mong muốn phục vụ rộng rãi cho cộng đồng doanh nghiệp, người dùng và Chính phủ góp phần cho công cuộc đổi mới, hiện đại hóa của đất nước trong thời đại công nghiệp 4.0. 

Sự ra đời của Map4D là minh chứng rõ ràng về năng lực sáng tạo của doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam nói chung và IOTLink nói riêng. Đây là một trong những nền tảng số Make in Việt Nam được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn giới thiệu và bảo trợ về truyền thông để thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, rộng khắp trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, góp phần quan trọng đạt thành mục tiêu của Chương trình Chuyển đổi số quốc gia.

Theo Xa lộ pháp luật

Cùng chuyên mục

Đọc thêm