Phòng ngủ - kho tài lộc trong gia đình (Kỳ cuối): Cách bài trí phòng ngủ của trẻ hợp phong thủy

(PLVN) - Phòng ngủ của trẻ rất quan trọng, không chỉ là nơi nuôi dưỡng giấc ngủ giúp trẻ lớn lên mà còn vun đắp tâm hồn, tính cách của một con người. Bởi vậy, biết cách sắp xếp, bài trí phòng của trẻ hợp phong thủy là việc rất quan trọng.

Phòng ngủ - kho tài lộc trong gia đình (Kỳ cuối): Cách bài trí phòng ngủ của trẻ hợp phong thủy

Sắp xếp phòng của trẻ nhỏ

Theo quan niệm phong thủy, trẻ em giống như vầng mặt trời lúc 7- 8 giờ sáng, đây cũng là thời điểm sớm nhất để gian phòng tiếp nhận năng lượng của ánh sáng mặt trời, vì vậy, phòng ngủ của trẻ em trước hết nên chọn ở hướng Đông hoặc Đông Nam của nhà ở, đây là hướng lí tưởng nhất, phòng trẻ em ở hai hướng này có thể kích thích sự phát triển khỏe mạnh, là đại diện cho sự vươn lên hàng ngày, hoạt bát đáng yêu, tâm lí vững vàng ổn định, ít bệnh tật.

Do chức năng đặc biệt của căn phòng dành cho trẻ, vì vậy, ngoài việc tránh các vấn đề đã nêu trên trong cách bố trí, ví dụ: giường ngủ không đặt dưới xà nhà, đầu giường không giáp với cửa sổ, còn cần phải tránh xa nhà vệ sinh, nhà bếp có nhiều mùi dầu mỡ, không được để gió xuyên thông khiến trẻ em dễ bị cảm. Trẻ em vốn hiếu động, hay chạy nhảy nên không được trang hoàng cầu kì, đồ gia dụng không nên quá lớn, vật cứng nhiều góc cạnh.

Trong phòng của trẻ thông thường đều có treo tranh, tranh có sức ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển của trẻ, vì vậy, trên tường nên treo các tranh ảnh có nội dung phong cảnh tự nhiên là chính, không nên treo tranh ảnh người nổi tiếng, tranh ảnh thần thánh hoặc võ sĩ, tráng sĩ, quái thú, hình thù kì dị...

Phòng ngủ - kho tài lộc trong gia đình (Kỳ cuối): Cách bài trí phòng ngủ của trẻ hợp phong thủy ảnh 1
Các bé gái thường thích trang trí phòng ngủ rực rỡ sắc hồng công chúa.  

Nếu treo các tranh ảnh này trong phòng trẻ dễ gây ra tính cách hay thay đổi, phát triển quá sớm, thích ganh đua không có lợi cho sự trưởng thành tự nhiên. Nếu là con trai, con gái độc nhất trong nhà thì nên đặt giường của trẻ cùng với hướng của bố mẹ, theo phong thủy, như vậy có tác dụng bổ trợ cho sự hòa hợp tình cảm giữa con cái và cha mẹ.

Nếu trong phòng có 2 hoặc nhiều con cùng chung một phòng thì các giường của trẻ cũng nên đặt cùng theo một hướng, như vậy cũng có tác dụng hòa hợp, tránh mâu thuẫn giữa trẻ với nhau. Ngoài ra, phòng của trẻ cần phải được duy trì gọn gàng sạch sẽ, nếu không dễ tạo thói quen sinh hoạt luộm thuộm về sau.

Giường ngủ không đặt trên, dưới vị trí bếp đun nấu; không được ở trên, dưới vị trí nhà vệ sinh. Nếu trong phòng ngủ có đặt bàn học thì không được quay về phía nhà vệ sinh, lưng không được dựa vào nhà vệ sinh hoặc ở chính giữa cửa phòng vệ sinh; hai bên trái phải cũng không xung với cửa phòng; nếu mặt quay ra phía cửa sổ thì ánh sáng không được quá mạnh nếu không dễ gây khó chịu, có thể treo một vài giỏ cây đằng trước để giảm bớt cường độ ánh sáng; bàn học không nên đặt trên, dưới nhà vệ sinh hoặc bếp đun nấu.

Phòng ngủ cho người già

Tương tự, cách bài trí sắp xếp phòng ngủ cho người già để có sức khỏe, bình an trong những năm tháng xế chiều cũng vô cùng quan trọng.

Theo quan niệm phong thủy truyền thống, Tây Bắc là hướng chính vị của cha mẹ, hướng này khiến người già dễ ngủ hơn. Ngoài ra, phòng ở hướng Đông Nam và hướng Nam có ánh sang mặt trời đầy đủ cũng thích hợp cho tuổi già. Phòng ngủ của người già nên gần nhà vệ sinh, thiết bị chiếu sáng phải đầy đủ nhằm thuận tiện cho việc sinh hoạt, nền nhà không nên cao thấp khác nhau, nếu là nhà lầu thì nên bố trí ở tầng dưới.

Tông màu trong phòng ngủ của người già phải nhẹ nhàng trang nhã, người già thường thích một cuộc sống yên bình lúc cuối đời nên chọn màu sắc nhẹ nhàng là như vậy, màu sắc quá tươi tắn hoặc trắng xanh gây kích thích thần kinh khiến họ không cảm thấy sự yên tĩnh, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu màu sắc quá lạnh cũng không phù hợp do gây thêm cảm giác cô đơn, lâu ngày sẽ ảnh hưởng sức khỏe. Về vật liệu đồ nội thất, kị dùng các đồ kim loại và đồ nhựa tổng hợp hiện đại, nên sử dụng vật liệu bảo vệ môi trường như: gỗ, giấy tường, sàn nhà chống trơn trượt hoặc sàn gỗ.

Phòng ngủ - kho tài lộc trong gia đình (Kỳ cuối): Cách bài trí phòng ngủ của trẻ hợp phong thủy ảnh 2
Phong thủy phòng ngủ cho người già là nhằm để có sức khỏe, tâm trạng tốt, bình an. 

Hướng đặt giường quay về các hướng Đông, Tây, Nam, Bắc đều được, nếu chất lượng giấc ngủ không cao thì quay ra hướng Tây sẽ dễ ngủ nhất, tiếp theo đó là Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Đông Nam. Trong phòng đặt những vật may mắn: việc điều tiết tâm lí của người già là hết sức quan trọng, trong phong thủy, những đồ vật may mắn có thể sản sinh tác dụng tích cực có lợi cho sức khỏe.

Vì vậy, trong phòng của người già có thể treo tranh có nội dung tượng trưng sự trường thọ, sức khỏe, phúc đức hoặc tranh thư pháp. Không bày những vật dung tục bất nhã hoặc chuông gió trong phòng. Nếu điều kiện cho phép thì nên đặt một bàn đọc sách, bộ salon cho hai người, là ghế mây thì càng tốt, salon phải dựa vào tường.

Nếu trong phòng có lắp điều hòa thì tránh thổi thẳng vào người. Không nên bày bể cá trong phòng người già, do bể cá là đồ trang trí có âm khí tương đối nặng. Tuy bể cá có tác dụng điều tiết nhiệt độ, trong phong thủy là vật có tác dụng chiêu tài, nhưng đối với người già thì hoàn toàn ngược lại do bể cá khiến độ ẩm trong phòng cao, tốt nhất không nên bày.

Một số người già thường đem di ảnh, bài vị của cha mẹ vào phòng ngủ của mình, theo phong thủy thì đây đều là những vật có âm khí tương đối nặng, gây ảnh hưởng đến phong thủy trong phòng ngủ, thường xuyên hoài niệm về cha mẹ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lí.

Phòng ngủ của người già kị các vật “lạnh, cứng, kì quái và sắc nhọn”: do phòng ngủ chủ yếu dựa trên nguyên tắc thoải mái, yên tĩnh, hài hòa, có tác dụng dưỡng tâm nên trong phòng ngủ có các đồ như dao kiếm, hình thù kì dị sẽ ảnh hưởng tâm trạng, khiến họ có cảm giác không được yên bình.

Theo Xa lộ pháp luật

Cùng chuyên mục
Quảng cảnh đền Bạch Mã.

Đền Bạch Mã – Tứ linh xứ Nghệ

(PLVN) - Bạch Mã là ngôi đền có vị trí đặc biệt trong đời sống văn hóa tinh thần và tâm linh của nhân dân trên mảnh đất Nghệ Tĩnh. Ngôi đền này được xếp thứ 3 trong hàng ngũ "tứ linh": "Nhất Cờn, nhị Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng". 

Đọc thêm