Phong tỏa 2 thôn ở Hà Tĩnh trong đêm sau khi có 2 ca tái dương tính COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tối 5/5, tỉnh Hà Tĩnh đã huy động lực lượng phong tỏa hai thôn Việt Yên và Sâm Lộc ngay trong đêm sau khi phát hiện hai ca tái nhiễm virus SARS-CoV-2.

Lấy mẫu xét nghiệm F1, F2 ngay trong đêm.

Lấy mẫu xét nghiệm F1, F2 ngay trong đêm.

Ông Nguyễn Lương Tâm, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết: Đến 23h ngày 5/5, các lực lượng lập xong chốt vùng dịch và khử khuẩn đồng thời phong tỏa hai thôn Việt Yên xã Việt Tiến và thôn Sâm Lộc xã Tượng Sơn cùng ở huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh  sau khi phát hiện hai ca tái nhiễm virus SARS-CoV-2 tại địa phương này.

Theo đó, lực lượng đã khoanh vùng các cửa ngõ ra vào của hai thôn Việt Yên và Sâm Lộc, trong đó thôn Việt Yên có 230 hộ dân, thôn Sâm Lộc có 135 hộ dân. Đồng thời cử người túc trực 24/24, lấy mẫu 100% người dân trong thôn và các vùng lân cận để xét nghiệm. Thời gian phong tỏa căn cứ vào diễn biến của dịch.

Phong tỏa 2 thôn ở Hà Tĩnh trong đêm sau khi có 2 ca tái dương tính COVID-19 ảnh 1
 ực lượng đã khoanh vùng các cửa ngõ ra vào của hai thôn Việt Yên và Sâm Lộc.

Tỉnh Hà Tĩnh đã huy động lực lượng phun khử khuẩn, điều tra dịch tễ F1, F2 ngay trong đêm.

Trước đó vào chiều tối 5/5, theo kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh, chị N.T.H (28 tuổi, ở thôn Sâm Lộc xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) và chị Ng.Th.T (23 tuổi,  ở thôn Việt Yên xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngày 25/3, chị H. từ Campuchia về qua cửa khẩu ở tỉnh Tây Ninh rồi được đưa đi cách ly, lấu mẫu xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Sau khi điều trị ở Tây Ninh và đã ba lần xét nghiệm âm tính, hết thời gian điều trị, cách ly, chị H. đến TP HCM chơi ba ngày. Ngày 28/4, chị H. ra sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) bay về sân bay Vinh (TP Vinh, Nghệ An). Từ Nghệ An về Hà Tĩnh chị H. đi xe ô tô riêng của người thân.

Chị Th. từ Dubai về TP HCM vào ngày 13/4 và được đưa đến cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung ở Củ Chi (TP HCM). Sau thời gian cách ly và ba lần xét nghiệm âm tính, chị H. bắt xe đò về Hà Tĩnh.

Trong tối 5/5, Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng lãnh đạo Sở Y tế và cơ quan chức năng đã họp khẩn triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Ông Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, đã chỉ đạo và giao ngành y tế cùng ngành chức năng, chính quyền địa phương khẩn trương vào cuộc, triển khai phương án phòng chống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh khẩn trương điều tra, truy vết và cách ly ngay các trường hợp F1. Ngành y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho 100% người dân trong khu vực có ca mắc. Tất cả đều phải khẩn trương thực hiện ngay trong đêm nay 5/5.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu ngay trong đêm 5/5, các dịch vụ karaoke, quán bar, cơ sở massage... ngừng hoạt động. Các nhà hàng, cần tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng chống dịch.

Các lực lượng công an, chính quyền các địa phương khuyến cáo người dân không nên ra khỏi nhà nếu không cần thiết, hạn chế tiếp xúc; phun khử khuẩn tại các khu vực bệnh nhân đã lưu trú.

Để đảm bảo việc khoanh vùng, dập dịch kịp thời, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo ngành giáo dục cho học sinh các trường ở khu vực có bệnh nhân tái dương tính Covid-19 nghỉ học. Từ ngày 6/5, tại huyện Thạch Hà có 12 trường học từ mẫu giáo đến trung học cơ sở trên địa bàn huyện sẽ cho hơn 5.000 học sinh nghỉ học.

Còn tại TP Hà Tĩnh, có 300 học sinh Trường Mầm non Ischool đã nghỉ học. Trong khi đó, 700 học sinh Trường mầm non Nguyễn Du bắt đầu nghỉ học từ ngày 6/5.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm