Phụng dưỡng đâu phải là cứ đưa tiền cho bố mẹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đồng tiền, chúng ta có thể kiếm mọi lúc nhưng bố mẹ chỉ có một trên đời. Đối với cha mẹ, về nhà thường xuyên mới là thứ họ mong chờ ở bạn nhất, trên cả tiền bạc.

(ảnh minh họa).

(ảnh minh họa).

Thời gian dành cho cha mẹ được bao nhiêu?

Khi nhắc đến quan hệ về cha mẹ - con cái, không ít người phải bùi ngùi bởi vòng lặp này: "Ngày con còn nhỏ, cha mẹ bận kiếm sống không có thời gian ở gần. Đến khi họ già, con cái lại lo toan sự nghiệp không thể về nhà. Con cái thì nỗ lực phấn đấu ở thành phố lớn. Còn cha mẹ lại dần già đi ở quê nhà."

Tôi có anh bạn thân, năm nay 32 tuổi, mải lo toan sự nghiệp nên vẫn chưa lập gia đình. Suốt mấy năm trời, anh chỉ có thể về nhà được vài lần, thường là vào dịp Tết. Tết năm ngoái, công ty thưởng lớn cho những ai ở lại tăng ca nên anh không ngần ngại đăng kí ở lại. Bố mẹ ở quê chờ con mãi 30 Tết vẫn chưa thấy về, liền vội vã gọi điện hỏi thăm? Chẳng ngờ, vừa gặp mâu thuẫn với khách hàng nên anh buồn bực nói với mẹ: "Tết năm nay con không về. Vậy đi, con đang làm nên đừng gọi nữa."

Anh không thể ngờ, đây chính là lần cuối cùng được nói chuyện với mẹ mình. Khi dịch bùng phát mạnh, nơi anh ở bị phong tỏa, anh phải đi cách ly, cũng trong khoảng thời gian đó, người mẹ ở quê đã mất vì bệnh tim tái phát đột xuất. Lúc đó, anh lân hận vì những lời đã nói, phải chi đừng ham kiếm thêm tiền, về quê đúng dịp Tết thì có lẽ đã được ở cạnh mẹ thêm vài tháng.

Phụng dưỡng đâu phải là cứ đưa tiền cho bố mẹ ảnh 1

Gần đây, có một câu hỏi trên Internet được rất nhiều người yêu thích: "Bạn nghĩ suốt cả cuộc đời này, bạn sẽ dành được tổng cộng bao nhiêu thời gian để ở bên cha mẹ?"

Giả sử năm nay bố mẹ bạn ngoài 50 tuổi và bạn ở nhà 5 ngày trong 1 năm thì trước khi bố mẹ bạn 80 tuổi bạn chỉ có thể đi cùng bố mẹ trong 150 ngày và 3.600 giờ. Không tính đến việc ngủ, lướt Internet, giao lưu và hẹn hò, thời gian dành cho cha mẹ thực sự là ít hơn 30 ngày.

Khi chúng ta trưởng thành, bao gánh nặng đè lên vai. Ngày nào cũng phải bận rộn với con cái, gia đình, công việc và cuộc sống nên thời gian dành cho cha mẹ thực sự rất ít ỏi. Đối với người làm cha làm mẹ nào cũng vậy, họ không cần nhiều tiền, mà cần sự đồng hành. Vật chất không phải thứ làm hài lòng họ, mà chính là sự hiện diện của con cái!

Hạnh phúc của cha mẹ là con cái ở bên

Tôi có một người bạn, từ khi lên thành phố, cô ấy thực sự rất ít khi về nhà. Làm trong ngành thẩm mỹ nên cô ấy có chỉnh sửa khuôn mặt một chút, việc này từng bị cha mẹ la rầy một thời gian. Đây cũng là lí do chính khiến cô ấy không muốn về nhà nữa.

Nhưng sau này, bố mẹ cô ấy cũng đã thấu hiểu nhiều hơn. Nhưng còn cô ấy lại vì tham công tiếc việc mà không còn nhớ đến việc về quê, chỉ định kì gửi tiền về nhà mỗi tháng.

Cho đến một hôm nọ, cô ấy chuẩn bị đi làm thì đầu óc quay cuồng, cảm giác chóng mặt không chịu nổi. Cô ấy nhập viện và được chẩn đoán đã bị suy thận, vậy mà trước giờ cô ấy lại chưa hề phát hiện ra.

Bố mẹ cô ấy bỏ việc vội lên thành phố chăm sóc con gái. Mẹ cô ấy đã khóc rất nhiều, sau này bệnh chuyển biến mỗi lúc một nặng, cô ấy đã phải bỏ việc, chỉ có thể sống nhờ vào tiền tiết kiệm lúc trước. Lúc này, người bố mới lấy ra một con heo đất. Đó là số tiền mà cô ấy gửi về mỗi tháng cho họ. Hai người chưa hề tiêu đến, vì muốn để dành cho con gái.

Đồng tiền, chúng ta có thể kiếm mọi lúc. Nhưng bố mẹ chỉ có một trên đời. Đừng để sau này phát sinh chuyện không may thì mới biết hối hận vì trước đây đã không ở gần bố mẹ được nhiều thời gian hơn.

Thứ hạnh phúc mà bạn có thể mang lại cho họ, không phải tiền bạc, mà chính là sự sẻ chia, bầu bạn! Nếu bạn muốn báo hiếu cha mẹ của mình, cách tốt nhất là bầu bạn với họ, hãy quan tâm và thấu hiểu nhiều hơn đến cảm xúc riêng của cha mẹ.

Nếu có thể sắp xếp được thời gian, hãy cố gắng thường xuyên về nhà nhiều lần hơn. Nếu không, cũng hãy cố gắng gọi điện về nhà, video call với cha mẹ, chắc chắn họ sẽ rất vui khi thấy được bạn qua màn hình. "Tiền tài, vật chất đều là thứ ngoài thân." Và đối với cha mẹ, họ lại càng thấm thía và hiểu sâu sắc về vấn đề này.

Một nghiên cứu của Học viện Lão khoa Hoa Kì đã chỉ ra rằng việc duy trì mối quan hệ yêu thương giữa cha mẹ già và con cái ở độ tuổi trung niên có thể kéo dài tuổi thọ cho người già.

Các cuộc điều tra tiếp theo cũng cho thấy sức khỏe của cha mẹ có thể tỷ lệ thuận với việc con cái họ có dành nhiều thời gian về nhà để thăm họ hay không? Nếu chúng ta có thể duy trì mối quan hệ yêu thương với cha mẹ, họ thậm chí có thể kéo dài tuổi thọ của chính mình.

Cuộc đời tưởng dài nhưng lại chứa đựng nhiều sự vô thường, hãy cứ nghĩ đơn giản rằng báo hiếu là cần sự bầu bạn. Đừng chỉ mải mê kiếm tiền mà làm mất đi bao nhiêu thời gian đáng quý được ở gần người thân yêu.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm