Quảng Nam: Đối thoại không tìm được tiếng nói chung vụ dân ngăn cản thi công lò đốt rác

(PLVN) - Ngày 21/8, Sở Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) tỉnh Quảng Nam phối hợp với UBND huyện Đại Lộc tổ chức buổi đối thoại nhằm giải quyết vấn đề bức xúc của người dân thôn Đại An (xã Đại Nghĩa) đối với dự án lò đốt rác dự kiến xây dựng tại địa phương này.

Buổi đối thoại diễn ra trong ngày 21/8 giữa chính quyền và người dân xã Đại An

Buổi đối thoại diễn ra trong ngày 21/8 giữa chính quyền và người dân xã Đại An

Mở đầu buổi đối thoại, ông Trần Văn Mai, Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc cho biết, dự án lò đốt rác thải sinh hoạt xã Đại Nghĩa dự kiến xây dựng trên diện tích 7ha với quy mô đốt 240 tấn rác/ngày. Đây là dự án của tỉnh nhằm giải quyết rác thải của người dân địa phương cùng một số vùng lân cận bằng công nghệ xử lý tiên tiến hơn công nghệ chôn lấp cũ.

Ông Mai bày tỏ sự thấu hiểu trước suy nghĩ của người dân về mối lo ngại dự án một khi đi vào hoạt động sẽ gây ô nhiễm môi trường. “Người dân nên đồng tâm hưởng ứng để dự án được triển khai nhằm giải quyết vấn đề rác thải hiện nay. UBND huyện sẽ theo dõi, nếu dự án sai phạm sẽ xử lý nghiêm”, ông Mai nhấn mạnh.

Tuy nhiên, rất nhiều người dân thôn Đại An bày tỏ không đồng tình, và cho rằng có nhiều lo lắng về vị trí xây dựng lò đốt rác.

Quảng Nam: Đối thoại không tìm được tiếng nói chung vụ dân ngăn cản thi công lò đốt rác ảnh 1
Người dân đến tham dự đối thoại đông, ngồi cả phía bên ngoài để chờ nghe ý kiến

Theo ông Trần Thôn (thôn Đại An), trước khi đơn vị thi công đến san lấp mặt bằng trên khu đất thuộc núi Sơn Gà, chính quyền địa phương chưa hề có một cuộc gặp để lấy ý kiến người dân. Vị trí này quá gần khu dân cư. Vì thế, cần xem xét xây dựng lò đốt rác cách xa nơi người dân sinh sống thêm 500m.

Trong khi đó, mộ số người dân khác bảy tỏ lo ngại về mức độ an toàn của lò đốt rác khi đưa vào vận hành. Người dân không biết việc xử lý một ngày bao nhiêu tấn và có đảm bảo chắc chắn không bốc mùi hôi hay không.

Trước những ý kiến của người dân cùng lãnh đạo huyện Đại Lộc, ông Trần Thanh Hà, Giám đốc Sở TN-MT Quảng Nam khẳng định, vị trí xây dựng lò đốt rác không thể di dời theo nguyện vọng của người dân. Bởi lẽ, chủ trương xây dựng đã được phê duyệt từ năm 2011. 

Câu trả lời khiến người dân đồng ý và cho rằng, đã không có tiếng nói chung buộc sự việc tiếp tục rơi vào bế tắc

Trước đó, PLVN đã thông tin từ ngày 5/8, hàng chục người dân thôn Đại An túc trực ở khu đất được quy hoạch xây dựng lò đốt rác thải sinh hoạt xã Đại Nghĩa nhằm bày tỏ thái độ phản đối dự án này.

Tại đây, người dân dựng lên các lều trại, giăng băng rôn căng ngang dòng chữ “Phản đối xây dựng nhà máy rác”. Thậm chí, người dân còn mang cả đồ ăn, thức uống và tụ tập từ sáng sớm cho tới chiều tối nhằm ngăn cản đơn vị thi công san lấp mặt bằng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm