Quảng Ninh: Thừa phát lại khởi sắc sau hơn một năm thực hiện thí điểm

(PLO) - Qua hơn một năm thực hiện thí điểm, chế định Thừa phát lại tại Quảng Ninh đã từng bước đi vào đời sống, được đón nhận theo chiều hướng tích cực, số lượng tổ chức và người dân yêu cầu lập vi bằng ngày càng tăng. Những khởi sắc ban đầu này một lần nữa khẳng định Thừa phát lại là một nghề quan trọng trong đời sống xã hội và hoạt động bổ trợ tư pháp.

Quảng Ninh: Thừa phát lại khởi sắc sau hơn một năm thực hiện thí điểm ảnh 1
Thừa phát lại Cẩm Phả lập vi bằng ghi nhận sự kiện
lập Di chúc thừa kế tài sản 
Những “đặc sản” của Thừa phát lại

Xác định Thừa phát lại (TPL) vẫn còn mới mẻ với cả bà con nhân dân và cơ quan quản lý nhà nước, việc tuyên truyền hoạt động TPL được Quảng Ninh chú trọng đặt lên hàng đầu. Cả 4 văn phòng TPL trên địa bàn gồm: TPL Cẩm Phả, TPL Hạ Long, TPL Đông Bắc, TPL Uông Bí đều xây dựng kế hoạch phối hợp với các Phòng Tư pháp lồng ghép việc tuyên truyền TPL vào công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật của địa phương. Tại Quảng Ninh, các TPL phần lớn đều là chấp hành viên, điều tra viên, luật sư và cán bộ ngành Tư pháp có nhiều năm công tác pháp luật, có bề dày kinh nghiệm và trình độ chuyên môn tốt.

Trong 4 nhiệm vụ chính, việc lập vi bằng đã trở thành “đặc sản” của TPL. Ông Đỗ Văn Huệ, Trưởng Văn phòng TPL Uông Bí bồi hồi kể về 3 vi bằng đầu tiên ghi nhận hoạt động góp vốn, Đại hội cổ đông và bầu Ban Chủ nhiệm Hợp tác xã thảo dược cho Ban Quản lý khu di tích Yên Tử. 

“Hôm đó, trên mảnh đất thiêng Yên Tử, tôi đứng đọc nội dung vi bằng cho 40 cổ đông của Hợp tác xã mà cổ họng nghèn nghẹn. Xét về khâu kỹ thuật, 3 vi bằng đầu tiên này chưa được “trơn tru” cho lắm, tuy nhiên, thời gian ngắn ngủi đó chính là lúc mà chúng tôi cảm nhận được chế định mới này thực sự đi vào đời sống”, ông Huệ nhớ lại.

Vi bằng tiếp theo được lập cho bà Mã Thị Oanh (ngụ tại xã Thượng Yên Công, TP.Uông Bí) - người bị lừa mất 700 triệu đồng – chẳng khác nào “bùa hộ mệnh” cho bà. Từ việc kẻ lừa đảo chỉ để lại duy nhất 1 tin nhắn, TPL Uông Bí lập vi bằng xác nhận  kẻ này nhắn tin tới bà Oanh với nội dung về số tiền bị mất. Vi bằng này trở thành căn cứ để bà khéo léo giao dịch với kẻ lừa đảo. Hai tháng sau, bà Oanh vui sướng nhận lại số tiền 700 triệu bị mất, trong khi lệ phí vi bằng chỉ có 1 triệu đồng.

Qua hoạt động của mình, các TPL đã trở thành cầu nối tình cảm thân thiết với bà con đất Mỏ. Kể về vi bằng ghi nhận việc lập di chúc thừa kế tài sản của một cụ ông 80 tuổi (ngụ phường Cẩm Tây, TP.Cẩm Phả), ông Trần Ngọc Toàn, Trưởng Văn phòng TPL Cẩm Phả cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn ngạc nhiên khi cụ chỉ dành khối tài sản cho 2 người con gái. Nhưng nghe cụ kể về phận đời hẩm hiu, lầm lũi của mình và cắt nghĩa vì sao không dành cho cậu quý tử bất cứ thứ gì thì chúng tôi thật sự cảm động, cả đoàn làm việc ai cũng rớt nước mắt”.

“Hay khi tới một gia đình tại phường Cẩm Thủy, TP.Cẩm Phả để lập vi bằng, chúng tôi mới vỡ lẽ người muốn xác nhận việc lập di chúc thừa kế đang nằm liệt giường, mắc chứng ung thư quái ác. Sự sống với con người này ngắn chẳng tày gang. Quá thương cảm, cả đoàn làm việc đã trích quỹ lương ra 500 ngàn để thăm hỏi”, ông Toàn chia sẻ. Cách ứng xử văn minh trên của các TPL đã tạo được ấn tượng tốt, gây dựng niềm tin với bà con nơi đây. 

Phục vụ dân tận tình

Đây là phương châm hoạt động của TPL tỉnh Quảng Ninh. Năm 2015, hoạt động TPL tại Quảng Ninh có nhiều chuyển biến tích cực. Số lượng vi bằng được lập và văn bản được tống đạt tăng lên rõ rệt. Đến thời điểm này, TPL đã lập vi bằng 289 vụ việc, doanh thu 1.328.000.000đ; tống đạt văn bản 10.085 vụ việc, doanh thu 1.081.826.000đ; xác minh điều kiện thi hành án 18 vụ việc, doanh thu 66.620.000đ; trực tiếp tổ chức thi hành án 2 vụ việc, doanh thu 196.000.000đ. Tổng số vụ việc đã thực hiện là 10.394; tổng doanh thu 2.671.446.000đ.

Đặc biệt, đầu năm 2015, Văn phòng TPL Cẩm Phả phát động đợt thi đua kỷ niệm một năm ngày thành lập. Qua một tháng phát động, các TPL đã lập 45 vi bằng, tống đạt được gần 1.000 văn bản. Đây là cách làm mới, sáng tạo nhằm động viên đội ngũ TPL, thư ký nghiệp vụ hăng hái thi đua làm việc hiệu quả.

Nói về việc tống đạt văn bản, hầu hết các TPL cho rằng mức phí quy định chưa hợp lý. Theo địa hạt được phân bổ, Văn phòng TPL Cẩm Phả thực hiện ký hợp đồng dịch vụ tống đạt văn bản với Toà án, Chi cục THADS tại TP.Cẩm Phả, huyện Vân Đồn, Ba Chẽ, Tiên Yên, Bình Liêu. 

“Với mức giá 130.000 đồng cho một văn bản được tống đạt ngoài TP.Cẩm Phả, chúng tôi không đủ chi tiền tàu xe cho cán bộ đến các huyện trên. Chúng tôi “lõm” rất nhiều! Dù vậy, chúng tôi vẫn đặt lòng nhiệt tình, trách nhiệm với bà con lên hàng đầu. Vì thế, đến nay nhân dân huyện đảo, vùng sâu, vùng xa có ấn tượng rất tốt với TPL và yêu cầu lập vi bằng càng đông”, ông Toàn chia sẻ.

Ghi nhận và biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của TPL, ông Dương Thái Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Ninh  thẳng thắn chỉ ra rằng, do đang trong thời gian thí điểm nên các văn bản pháp luật quy định về TPL còn chưa đầy đủ, đồng bộ, dẫn đến TPL gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ; một số cơ quan coi việc thí điểm chế định TPL không phải là nhiệm vụ của đơn vị mình, kể cả một số công chức THADS, Tòa án nên công tác phối hợp chưa thực sự tích cực. Tại Quảng Ninh, hoạt động tống đạt văn bản và lập vi bằng vẫn chiếm tỷ lệ lớn, việc xác minh điều kiện thi hành án, trực tiếp tổ chức thi hành án có kết quả thấp, chưa tương xứng với tiềm năng TPL. 

Ông Sơn mong muốn các văn phòng TPL tiếp tục khắc phục khó khăn, vướng mắc trong quá trình thí điểm, tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành mục tiêu cải cách tư pháp và cải cách hành chính, đưa chế định TPL thực sự lan tỏa, phát huy hiệu quả cho ngành Tư pháp trên đất Mỏ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nhiều bất cập trong thực hiện quy định về chứng thực

Nhiều bất cập trong thực hiện quy định về chứng thực

(PLVN) -Hiện các địa phương trong cả nước đang tổng kết 6 năm thực hiện Nghị định số 23/2015/NĐ-CP của Chính phủ, thông qua đó đánh giá những kết quả đạt được, những khó khăn vướng mắc để xem xét đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định này.

Đọc thêm