Cảnh sát Thái Lan bắn hơi cay, vòi rồng vào người biểu tình

(PLO) - Cảnh sát Thái Lan ngày 1/12 đã bắn hơi cay và vòi rồng vào những người biểu tình đang tìm cách xông vào các trụ sở của Chính phủ nhằm lật đổ Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Tình trạng bạo lực tại thủ đô đã khiến 3 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. 

Cảnh sát Thái Lan bắn hơi cay, vòi rồng vào người biểu tình

Tuyên bố ngày 1/12 là “Ngày Chiến thắng” trong nỗ lực kéo dài một tuần nhằm lật đổ Thủ tướng Yingluck Shinawatra và chấm dứt ảnh hưởng kéo dài hơn một thập kỷ của gia đình bà tới chính trường Thái Lan, lãnh đạo biểu tình đã thúc giục những người ủng hộ chiếm giữ 10 trụ sở văn phòng Chính phủ, 6 đài truyền hình, trụ sở cảnh sát và Văn phòng của Thủ tướng để thực hiện một “cuộc đảo chính của nhân dân”. 
Trong suốt chiều 1/12, cảnh sát đã bắn hơi cay vào những người biểu tình đang cố ném đá, chai nước và các vật khác. Cảnh sát cho biết khoảng 30.000 người biểu tình chống Chính phủ đã tụ tập tại ít nhất 8 địa điểm. Trợ lý của Thủ tướng Yingluck cho biết, bà đã phải sơ tán khỏi tòa nhà của Cục Cảnh sát phòng chống ma túy – nơi bà dự kiến có một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông - tới một địa điểm không xác định sau khi một nhóm người biểu tình xông vào tòa nhà. 
Ở bên ngoài trụ sở cảnh sát Bangkok, khoảng 3.000 người đã tụ tập, tố cáo cảnh sát chống bạo động đã bị cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra thao túng. Còn ở cầu Chamai Maruchet, phía Bắc tòa nhà Văn phòng Thủ tướng, các nhân chứng cho biết cảnh sát liên tục phun hơi cay về phía đám đông. Hàng trăm người trong khi đó đã nắm quyền kiểm soát Đài Truyền hình nhà nước Thai PBS. “Cảnh sát và người biểu tình vẫn chưa đối mặt. Việc sử dụng hơi cay là một phần trong các biện pháp của chúng tôi” – Người phát ngôn Cảnh sát quốc gia Piya Utayo phát biểu trên truyền hình. 
Trong ngày 1/12, trên khắp Bangkok, 17 tiểu đoàn  gồm 150 binh lính mỗi tiểu đoàn cùng với 180 cảnh sát quân sự, đều không có vũ trang, đã được huy động để tăng cường an ninh sau các vụ đụng độ xảy ra đêm 30/11 giữa những người ủng hộ và phản đối bà Yingluck ở gần một sân vận động thể thao. Phó Cảnh sát trưởng quốc gia Worapong Siewpreecha cho biết, một sinh viên và 2 người ủng hộ Áo đỏ đã bị giết chết.
Theo Trung tâm Cấp cứu Erawan của Chính phủ, tổng cộng đã có ít nhất 54 người bị thương do tình trạng bạo lực. Những người chết và bị thương là do bị bắn trúng hoặc bị đâm. Các tuyến phố gần sân vận động đầy những mảnh vỡ và đá. 
Giới chức Thái Lan đã kiềm chế trong suốt tuần qua khi người biểu tình bao vây và chiếm giữ nhiều trụ sở các bộ và văn phòng thuộc Chính phủ. Cảnh sát cũng đã kêu gọi bình tĩnh trên truyền hình quốc gia. Hàng nghìn người ủng hộ Chính phủ ngày 1/12 đã bắt đầu giải tán, trở về nhà sau khi những người tổ chức các cuộc tuần hành ủng hộ Chính phủ kêu gọi hủy bỏ sự kiện này trong một nỗ lực để xoa dịu căng thẳng. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm