Dấu mốc đáng buồn của Anh trong đại dịch Covid-19

(PLVN) - Số người tử vong vì dịch bệnh Covid-19 của Anh tính đến ngày 5/5 đã vượt con số 32.000, đưa nước này vượt qua Italia để trở thành quốc gia chịu ảnh hưởng lớn thứ 2 của đại dịch, chỉ sau Mỹ.

Anh trở thành quốc gia chịu ảnh hưởng lớn thứ 2 của đại dịch Covid-19.

Anh trở thành quốc gia chịu ảnh hưởng lớn thứ 2 của đại dịch Covid-19.

Theo AFP, số liệu thống kê cập nhật chính thức của từ Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) và các cơ quan y tế khu vực của Anh cho thấy, tính đến khoảng ngày 24/4, số người chết do dịch Covid-19 ở Anh là 32.313 người, có nghĩa là Anh có thể có số người chết chính thức cao nhất ở châu Âu từ nhiều ngày qua.

Tuy nhiên, thống kê này vẫn chưa được đưa vào số liệu hàng ngày của chính phủ Anh, vốn ghi nhận số người chết vì dịch bệnh Covid-19 hiện tại của nước này là 29.427 người.

Dù vậy thì con số này vẫn cao hơn số người tử vong tại Italia.

Italia ngày 5/5 cho biết, cho đến nay, họ đã ghi nhận 29.316 trường hợp tử vong do Covid-19.

Số người tử vong trong đại dịch ở cả 2 nước đều ít hơn nhiều so với người thiệt hại nặng nề nhất về người là Mỹ - nơi có gần 69.000 người đã chết trong đại dịch.

Song, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab kêu gọi không nên cố gắng đưa ra những so sánh quốc tế đáng tin cậy.

“Có nhiều cách khác nhau để kiểm đếm số người tử vong... Hiện chúng tôi công bố dữ liệu bao gồm tất cả các trường hợp tử vong ở tất cả các cơ sở và không phải tất cả các quốc gia đều làm điều đó”, ông nói trong cuộc họp báo hàng ngày ở Phố Downing.

“Bạn có thể biết một cách đáng tin cậy rằng tất cả các quốc gia đang thống kê theo cùng một cách không? Và điều đó cũng phụ thuộc vào việc các quốc gia thu thập số liệu thống kê của họ tốt đến đâu”, Ngoại trưởng Anh nói.

Ông Raab cũng gọi việc số người đã tử vong là “một thảm kịch lớn” và “một cái gì đó ở đất nước này, trên quy mô này, theo cách này mà chúng ta chưa từng thấy trước đây”.

Con số cập nhật về số người tử vong do dịch bệnh Covid-19 của Anh đã tăng vọt trong một số trường hợp vì ONS - nơi kiểm soát tất cả các trường hợp tử vong - thường xuyên cập nhật số lượng.

Cơ quan này công bố số liệu hàng tuần, bao gồm các khoảng thời gian lên đến hai tuần trước đó và bao gồm các trường hợp tử vong do Covid-19 tại các trại dưỡng lão và nhà chăm sóc cộng đồng.

Cho đến cuối tháng trước, kiểm đếm hàng ngày của Bộ y tế Anh chỉ tính những người chết trong bệnh viện sau khi xét nghiệm dương tính với Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.
Đọc thêm