Điều bất ngờ về kẻ tấn công ngoài nhà Quốc hội Anh

Cảnh sát Anh cho biết, người đàn ông chịu trách nhiệm về vụ tấn công khủng bố bên ngoài điện Westminster, trụ sở Quốc hội Anh vào chiều 22/3 có tên là Khalid Masood. Hàng xóm sốc khi biết tin hắn gây ra vụ khủng bố.

Nghi phạm bị cảnh sát bắn hạ. Ảnh: VnExpress/Sun.

Nghi phạm bị cảnh sát bắn hạ. Ảnh: VnExpress/Sun.

Khalid Masood, 52 tuổi, sinh tại Kent, miền Nam nước Anh,  là con một bà mẹ đơn thân và có tên khai sinh là Adrian Elms trước khi theo đạo Hồi rồi đổi tên.

Masood được miêu tả là người "thân thiện", sống trong một "gia đình bình thường". Hàng xóm của Masood cho biết họ thấy sốc khi biết tin kẻ này gây ra vụ tấn công khủng bố.

Masood được cho là đã cải sang đạo Hồi khi ngồi tù do hành vi bạo lực.

Masood không là đối tượng trong các cuộc điều tra đang diễn ra và trước đó không có thông tin tình báo nào về việc Masood có ý định thực hiện tấn công khủng bố. 

Tuy nhiên, Masood đã được cảnh sát biết đến và có tiền sự với các tội tấn công bạo lực, kể cả gây hại thân thể nghiêm trọng, sở hữu vũ khí nguy hiểm và gây rối nơi công cộng. Masood còn dùng dao chém vào mặt một người đàn ông, khiến nạn nhân phải phẫu thuật thẩm mỹ.

Masood chưa từng có tiền án về các tội khủng bố, tuy nhiên, nguồn tin an ninh tiết lộ hắn từng có mối liên hệ với những phần tử tình nghi khủng bố Hồi giáo cực đoan.

Tính đến sáng 24/3, số người chết do vụ tấn công là 5 người (trong đó có kẻ khủng bố). Chiếc xe được dùng trong vụ tấn công ở Westminster cũng được xác nhận là được thuê từ chi nhánh Spring Hill, Birmingham của hãng cho thuê xe Enterprise, tại Springhill Passage.

Cơ quan chức năng đã bắt giữ 8 người, 5 đàn ông cùng ba phụ nữ, ở London và Birmingham vì tình nghi lên kế hoạch vụ tấn công khủng bố.

Tối 23/3, Thủ tướng Anh Theresa May đã tới bệnh viện thăm các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố. Bà đã nói chuyện với những người bị thương hơn 40 phút và cảm ơn các nhân viên bệnh viện đã tận tâm làm việc.

Nhiều nhà lãnh đạo các nước đã chia sẻ với người dân Anh về những mất mát sau vụ tấn công khủng bố và bày tỏ tình đoàn kết.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm