Hé lộ đặc tính hệ thống tên lửa “tấn công mục tiêu trong vài giây” của Nga

(PLVN) - Theo ông Fanil Ziyatdinov - Tổng giám đốc Nhà máy cơ điện Kupol thuộc Tập đoàn Almaz-Antey – hệ thống phòng không Tor của Nga có rất nhiều đặc tính ưu việt.

Hệ thống Tor-M2DT tại Diễu binh kỷ niệm 73 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại 1941-1945 của Nga

Hệ thống Tor-M2DT tại Diễu binh kỷ niệm 73 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại 1941-1945 của Nga

Theo hãng tin Sputnik, Tập đoàn Almaz-Antey của Nga chính là đơn vị sản xuất các hệ thống phòng không nổi tiếng S-300 và S-400 cũng như hệ thống tên lửa phòng không Tor.

Trong đó, hệ thống tên lửa phòng không Tor có 2 phiên bản, bao gồm tên lửa Tor-M2 và phiên bản Bắc cực có tên Tor-M2DT. Mới đây, Almaz-Antey đã bàn giao lô đầu tiên của hệ thống Tor-M2DT cho quân đội Nga.

Theo ông Fanil Ziyatdinov, hệ thống Tor-M2 có đủ khả năng thực hiện các nhiệm vụ của hệ thống trinh sát - hỏa lực. 

Phiên bản Bắc cực của tổ hợp này đáp ứng được các nhiệm vụ trên, đồng thời hoàn toàn thích nghi với các hoạt động chiến đấu trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt không chỉ ở vùng cực mà còn ở vùng nhiệt đới và sa mạc.

Thiết bị chiến đấu của tổ hợp Tor-M2DT được đặt trên khung gầm xe bọc thép bánh xích DT-30PM Vityaz có khả năng cơ động trên địa hình phức tạp.

“Hệ thống phòng không này có thể vượt mọi loại địa hình; có thể cơ động trên địa hình mấp mô, địa hình băng tuyết, trên cát, đầm lầy, có thể vượt qua các chướng ngại vật dưới nước. Kíp lái có đủ điều kiện cần thiết để vận hành tổ hợp một cách hiệu quả, cả ở nhiệt độ cực thấp và cực cao. Các phương tiện chiến đấu của tổ hợp cũng thích nghi với điều kiện này”, ông Fanil Ziyatdinov khẳng định.

Giới chức Nga khẳng định hệ thống Tor-M2DT không bị mất hiệu suất trong thời tiết xuống tới -50 độ C. 

Hệ thống này cũng được quảng cáo là có khả năng tấn công mục tiêu vài giây sau khi phát hiện.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm