Ký 'sắc lệnh lịch sử', ông Trump được Thủ tướng Israel 'tôn 'Cyrus Đại đế', nhiều nước phản đối

(PLVN) - Với sự chứng kiến của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 đã ký một sắc lệnh, trong đó nói rằng Mỹ công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan.

Ông Trump và ông Netanyahu.

Ông Trump và ông Netanyahu.

Theo Reuters, động thái của ông Trump đã trao cho ông Netanyahu thêm 1 chiến thắng ngoại giao nữa trước cuộc bầu cử ở Israel sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 4 tới.

Ông Netanyahu đã không tiếc lời ca ngợi khi chứng kiến ông Trump ký tuyên bố về việc công nhận Golan tại Nhà Trắng, ví ông như Tổng thống Harry S Truman - người đã công nhận Israel, và thậm chí là Cyrus Đại đế - vị vua Ba Tư đã giải phóng người Do Thái khỏi Babylon.

Ý định công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan được ông Trump đưa ra từ hôm 21/3 vừa qua. Trước đó, ông Trump từng công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Israel chiếm đóng Cao nguyên Golan trong thời gian xảy ra chiến tranh Trung Đông 1967 và sau đó đến năm 1981 đã sáp nhập khu vực này vào lãnh thổ của mình - động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Việc ông Trump ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan cũng không được các nước ủng hộ.

Liên hợp quốc (LHQ) và các nước đồng minh của Mỹ như Pháp và Anh ngày 25/3 đều lên tiếng tuyên bố vẫn xem Cao nguyên Golan là khu vực bị Israel chiếm đóng theo các nghị quyết của LHQ.

Trình bày quan điểm của Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đối với động thái trên của Mỹ, Người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric ngày 25/3 khẳng định quy chế của LHQ đối với Golan chưa thay đổi. 

“Chính sách của LHQ về Golan được phản ánh trong các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an LHQ và chính sách này cũng chưa thay đổi”, ông Dujarric nêu rõ.

Trước đó, năm 1981, sau khi Israel sáp nhập Golan, Hội đồng bảo an LHQ đã thông qua nghị quyết nêu rõ quyết định của Israel áp đặt luật pháp, quyền tài phán và quyền quản lý của nước này đối với Cao nguyên Golan chiếm đóng là vô nghĩa, không có giá trị và không có hiệu lực pháp lý quốc tế. Nghị quyết cũng yêu cầu Israel rút lại quyết định này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chỉ trích việc công nhận của ông Trump đã “bỏ qua mọi thủ tục quốc tế” và “có thể thúc đẩy một làn sóng căng thẳng mới”.

Bộ Ngoại giao Syria cũng đã lên tiếng phản đối động thái của ông Trump, coi bước đi này của Washington là đòn tấn công rõ ràng vào chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu chỉ trích ông Trump vì đã “trao một món quà bầu cử rõ ràng” cho ông Netanyahu.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm