Mỹ thúc đẩy những lệnh trừng phạt mạnh mẽ nhất với Triều Tiên

(PLO) - Mỹ ngày 4/9 đã khởi động nỗ lực tại Hội đồng bảo an LHQ nhằm nhanh chóng áp đặt những biện pháp trừng phạt có thể là mạnh mẽ nhất chống lại Triều Tiên vì vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và là lần thử mạnh nhất của nước này.

Mỹ đang thúc đẩy biện pháp trừng phạt mạnh mẽ với Triều Tiên.

Mỹ đang thúc đẩy biện pháp trừng phạt mạnh mẽ với Triều Tiên.

Theo AFP, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cho biết Washington sẽ trình một dự thảo nghị quyết trừng phạt mới để HĐBA LHQ thảo luận trong những ngày tới và có thể đưa ra bỏ phiếu vào ngày 11/9.

Dự thảo nghị quyết được Mỹ soạn thảo sau khi Triều Tiên hôm 3/9 vừa qua tuyên bố đã thử thành công bom nhiệt hạch được thiết kế để gắn lên tên lửa tầm xa. 

Theo người phụ trách các vấn đề chính trị của LHQ Jeffrey Feltman, vụ thử hạt nhân của Triều Tiên đã tạo ra một vụ nổ trong lòng đất có sức công phá mạnh gấp hơn 5 lần so với quả bom đã được thả xuống Hiroshima. 

Phát biểu tại cuộc họp khẩn của HĐBQ LHQ được triệu tập theo đề nghị chung của Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản và Hàn Quốc, Đại sứ Mỹ tại LHQ cho rằng, các biện pháp trừng phạt gia tăng đã được LHQ áp đặt với Triều Tiên kể từ năm 2006 đến nay đã thất bại và cho rằng chỉ những biện pháp trừng phạt mạnh nhất mới có thể giúp Mỹ giải quyết được vấn đề thông qua ngoại giao.

Đại sứ Mỹ không nói rõ những biện pháp trừng phạt mà Mỹ đang muốn áp đặt lên Triều Tiên là gì nhưng theo các nhà ngoại giao, các biện pháp này có thể nhắm đến việc cung cấp dầu cho Triều Tiên. 

Các lệnh trừng phạt mới cũng có thể bao gồm các biện pháp nhằm giảm lượng du khách tới Triều Tiên và cấm lao động người Triều Tiên ra nước ngoài làm việc, chủ yếu là ở Trung Quốc và Nga. 

Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc hiện vẫn cho rằng cần phải có các cuộc đàm phán ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Dự kiến, văn bản dự thảo của nghị quyết sẽ được gửi tới 14 thành viên khác trong HĐBA LHQ trong hôm nay (5/9) trong bối cảnh một số thông tin hiện cho biết Triều Tiên lại đang chuẩn bị một vụ phóng tên lửa mới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm