Nga sắp phóng thử siêu tên lửa “xé nát mọi hệ thống phòng thủ”

(PLVN) - Việc chuẩn bị cho các vụ bay thử nghiệm của tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat mới của Nga vẫn đang được tiến hành theo lịch trình, bất chấp đại dịch Covid-19, CEO của Tập đoàn nhà nước Nga Roscosmos Dmitry Rogozin cho biết.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo hãng tin TASS, ông Rogozin nêu rõ như vậy trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Komsomolskaya Pravda.

"Việc chuẩn bị cho các chuyến bay thử nghiệm của tên lửa Sarmat đang được tiến hành như dự kiến”, CEO Tập đoàn Roscosmos khẳng định.

Theo ông Rogozin, tất cả các nhân viên tham gia vào các công việc liên quan đến quá trình này đều thường xuyên được xét nghiệm virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19. Ngoài ra, họ cũng đeo khẩu trang và làm việc ở khoảng cách an toàn với nhau.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trước đó cho biết Nga đã hoàn thành việc hiện đại hóa dây chuyền sản xuất để khởi động sản xuất hàng loạt tên lửa Sarmat. 

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko, việc cung cấp hàng loạt tên lửa Sarmat sẽ bắt đầu vào năm 2021.

Là tên lửa tối tân của Nga, tên lửa Sarmat được cho là có thể vượt qua được các hệ thống phòng không tối tân hiện nay.

Tên lửa này có thể mang theo 10 đầu đạn lớn, 16 đầu đạn nhỏ. Một số nguồn tin cho rằng Nga cũng trang bị cho tên lửa Sarmat 24 đầu đạn siêu thanh Yu-74.

Giới chức Nga khẳng định tên lửa có độ chính xác gần như tuyệt đối nhờ sự hỗ trợ dẫn đường từ hệ thống vệ tinh toàn cầu GLONASS, với độ sai lệch tối đa chỉ khoảng 10m. 

Trong bài phát biểu trước Quốc hội hồi năm 2018, Tổng thống Nga Putin gọi đây là tên lửa “bất khả chiến bại”.

Một số nguồn tin khẳng định tên lửa đạn đạo liên lục địa mới Sarmat của nước này có thể “xé nát” bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào. 

Tại diễn đàn kỹ thuật quân sự Army 2019, các thông số về tên lửa này đã lần đầu được công bố, theo đó, siêu tên lửa Sarmat có chiều dài 35,5m, với tầm bắn 18.000km, trọng lượng phóng là 208,1 tấn và có thể đạt tốc độ tối đa lên tới 24.000km/h.

Một quan chức Nga giấu tên hồi năm ngoái cũng khẳng định, đầu đạn cơ bản của Sarmat mạnh tương đương 50 triệu tấn thuốc nổ TNT, được trang bị nhiều loại mồi bẫy để đánh lừa hệ thống phòng thủ đối phương. 

Các đầu đạn có tốc độ tối đa 24.900 km/h, sử dụng hệ thống dẫn đường độc lập để tấn công nhiều mục tiêu khác nhau, cũng như có thể tự chuyển hướng trong giai đoạn hồi quyển để tránh bị đánh chặn.

Việc phát triển dự án Sarmat bắt đầu vào năm 2011. Tên lửa này khi được đưa vào sử dụng sẽ thay thế tên lửa chiến lược nặng nhất thế giới Voevoda, có thể tấn công các mục tiêu cả qua Bắc Cực và qua Nam Cực, vượt qua các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Sarmat được phát triển bởi Trung tâm mang tên Makeyev và sẽ được sản xuất tại Krasmash.

Tháng 12/2019, Thượng tướng Sergei Karakaev - Chỉ huy của Lực lượng tên lửa chiến lược Nga – cho biết giới chức Nga đã bắt đầu công việc chuẩn bị cho trung đoàn đầu tiên của tổ hợp tên lửa Uzhur được tái trang bị hệ thống tên lửa Sarmat.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Dự án siêu nhà máy gây quan ngại của Tesla

Dự án siêu nhà máy gây quan ngại của Tesla

(PLVN) - Tháng 11 năm 2019, tại lễ trao thưởng thường niên giải Vô Lăng Vàng (Das Goldene Lenkrad), một giải thưởng danh giá trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô tại Đức, tỉ phú Elon Musk đã công bố kế hoạch xây dựng một siêu nhà máy của Công ty xe điện Tesla tại Grünheide, bang Brandenburg, Đức. 
Đọc thêm